Phải làm gì để đi du lịch không mắc bệnh MERS-CoV?

Ngày 08/06/2015 08:21 AM (GMT+7)

Theo Bộ Y tế, cách tốt nhất để tránh mắc bệnh MERS là người dân nên hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là những người mắc sẵn các bệnh: đái tháo đường, phổi, suy giảm miễn dịch…

Trước nguy cơ dịch MERS-CoV có khả năng xâm nhập vào Việt Nam, nhất là sau khi phát hiện một số công dân đi du lịch về có biểu hiện triệu chứng giống như bệnh MERS, ngày 7/6 Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế) đã có khuyến cáo riêng dành cho người đi du lịch phòng chống dịch MERS.

Theo đó, Cục Y tế Dự phòng khuyến cáo, người dân cần hạn chế đi du lịch tới các vùng đang có dịch, đặc biệt là đối với những người mắc các bệnh mạn tính như đái tháo đường, bệnh phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch …. Nếu phải đi, cần tìm hiểu các thông tin tình hình dịch bệnh tại nơi đến để chủ động có các biện pháp phòng ngừa lây nhiễm cho bản thân; lúc về phải khai tờ khai y tế khi nhập cảnh, tự theo dõi tình trạng sức khỏe trong vòng 14 ngày và thông báo ngay cho cơ quan y tế khi có các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh.

Người dân nên hạn chế đi du lịch đến các vùng có dịch.

Người có các triệu chứng viêm đường hô hấp hoặc nghi ngờ mắc bệnh như sốt, ho, khó thở không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người. Tránh tiếp xúc với người bị bệnh đường hô hấp cấp tính. Khi cần tiếp xúc với người bệnh, phải đeo khẩu trang y tế và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay khi ho hoặc hắt hơi để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp, sau đó hủy hoặc giặt sạch khăn ngay.

Không chỉ có các hành khách đi du lịch, đối với người dân cũng cần phải giữ vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng. Tăng cường thông khí nơi ở, nơi làm việc, trường học, cơ sở y tế... bằng cách mở các cửa ra vào và cửa sổ, hạn chế sử dụng điều hòa;

Thường xuyên lau nền nhà, tay nắm cửa và bề mặt các đồ vật trong nhà bằng các chất tẩy rửa thông thường, như xà phòng và các dung dịch khử khuẩn thông thường khác. Tăng cường sức khỏe bằng ăn uống đủ chất, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý. Nếu thấy có biểu hiện của bệnh viêm đường hô hấp cấp tính phải thông báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn và xử trí kịp thời.

Cũng liên quan đến căn bệnh này, chiều ngày 7/6 Bộ Y tế đã chính thức phát đi thông báo khẳng định Việt Nam chưa ghi nhận bất cứ trường hợp nào nhiễm virus MERS-CoV. Trước đó, qua giám sát tại các cửa khẩu sân bay, ngành y tế phối hợp với ngành hàng không đã phát hiện 3 trường hợp trở về từ vùng có dịch, có biểu hiện giống như nhiễm virus MERS. Tuy nhiên, sau khi làm các kết quả xét nghiệm, Bộ Y tế cho biết, cả 3 trường hợp trên đều âm tính với loại virus nguy hiểm này.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS