Phát hiện gần 1 tấn táo nhập khẩu từ Mỹ thối hỏng

Ngày 18/01/2014 06:29 AM (GMT+7)

Gần một tấn táo Envy NewZealand, Mỹ thối hỏng trong kho chứa lạnh thực phẩm của công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát (Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội) vừa được lực lượng chức năng phát hiện.

Chiều 16-1, Đội Thanh tra chuyên ngành số 2 (Thanh tra Sở NN&PTNT) cùng Đội 6- Phòng CS Phòng chống tội phạm về môi trường, Công an Hà Nội bất ngờ kiểm tra kho chứa hàng của công ty TNHH Công nghệ xanh Hưng Phát (Cty Hưng Phát) tại ngõ 17, đường Hồng Hà, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Tại địa điểm kiểm tra, Cty Hưng Phát có 3 kho lạnh chứa thực phẩm với lượng lên tới hàng chục tấn. Trong đó, kho 1 đang lưu chứa các loại nấm như linh chi nâu, nấm đùi gà, nấm hải sản, hấm hương tươi nhập khẩu từ Trung Quốc.

900kg táo Envy nhập khẩu bị thối hỏng bị phát hiện

 Kho số 2 đang lưu chứa táo Envy nhập khẩu từ NewZealand, táo Ambrosia nhập khẩu từ Mỹ, táo prinecess nhập từ Mỹ.

 Kho số 3 đang lưu chứa táo CMI nhập khẩu từ Mỹ, Cherry nhập khẩu từ Austraylia, nho đen Pretty nhập khẩu từ Mỹ…

Trong quá trình kiểm tra, đoàn kiểm tra phát hiện một số thùng táo Envy có dấu hiệu bị thối hỏng, mốc xanh, chảy nước. Tổng số thùng táo hư hỏng tại kho số 2 lên tới 60 thùng (900kg).

Khi phát hiện số táo hư hỏng được bảo quản chung với táo tươi trong kho lạnh, nhân viên tại đây cho biết, số táo hỏng này được bảo quản trong kho để chờ tiêu hủy?

Đoàn kiểm tra lấy mẫu phân tích dư lượng thuốc bảo vệ thực vật

 Trong khi, giá thị trường các loại táo này từ 90.000 -240.000 đồng/kg, tùy loại.

Tại thời điểm kiểm tra, phía Cty Hưng Phát không xuất trình được giấy tờ chứng minh tất cả các lô hàng hoa quả, nấm có trong kho.

Đoàn kiểm tra đã tiến hành niêm phong 900kg táo các loại bị hỏng, giao Cty tự bảo quản nguyên trạng, chờ xử lý. Đoàn kiểm tra cũng lấy 5 mẫu nấm, 4 mẫu quả để kiểm tra chất lượng.

Sáng 17-1, làm việc với Đoàn kiểm tra, bà Ngô Thị Thu Hằng, Giám đốc Cty cũng chưa xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc số nho đen Mỹ Pretty tại kho hàng của công ty. Đồng thời, cũng chưa cung cấp được giấy chứng nhận kiểm dịch và kiểm tra ATTP hàng hóa có nguồn gốc thực vật nhập khẩu đối với quả Cherry.

Theo bà Hằng, số Cherry và nho đen Pretty được Cty mua lại của một đơn vị khác mà không nhập khẩu trực tiếp từ Mỹ, Australia.

Đại diện Đoàn kiểm tra cho biết, sau khi có kết quả kiểm tra các mẫu nấm, hoa quả lấy từ kho của Cty Hưng Phát, Đoàn sẽ có quyết định xử phạt theo quy định.

Theo Hải Thanh (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn