Icon Chuyên Môn Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu Icon Nơi Công Tác Box Chuyên Gia Profile Bà Bầu

Phát hoảng với công nghệ bơm gelatin tăng trọng tôm ở TQ

Ngày 18/07/2015 16:30 PM (GMT+7)

Sau hàng loạt các vụ bê bối thực phẩm, mới đây, các nhà chức trách Trung Quốc lại vừa phát hiện những con tôm 'giả' chứa đầy gelatin.

Được biết, những con tôm này được mua tại một khu chợ ở thành phố Ôn Châu, tỉnh Chiết Giang trong thời gian gần đây. 

Cụ thể, chị Zheng cho biết khi đang làm sạch những con tôm vừa mua về, chị nhìn thấy có một cục lạ giống thạch rơi ra từ đầu và thân tôm. Chị không biết chắc chắn những con tôm này có ăn được hay không nên không dám thử.

Người dân Trung Quốc lại hoang mang khi các nhà chức năng phát hiện tôm được bơm gelatin

Sau đó, chị liền thông báo vụ việc với các cơ quan truyền thông. Chính quyền địa phương đã tiến hành điều tra nhiều cửa hàng bán hải sản tại khu chợ này.

Một số cư dân mạng khẳng định chất lạ đó chắc chắn là gelatin, trong khi một số người khác cho rằng đó có thể là keo nhựa.

Chủ cửa hàng hải sản mà cô Zheng mua cho biết ông chưa bao giờ gặp tình huống như vậy và không hề biết những con tôm này được bơm gelatin, đồng thời giải thích các mặt hàng của ông đều mua lại từ một bên bán lẻ khác. 

Đầu tôm chứa gelatin

Hiện người đàn ông này đang được công an tạm giữ để phục vụ cho công tác điều tra. 

Một số người bán hải sản tiết lộ, những con tôm sau khi được rã đông sẽ không còn tươi ngon nên người ta thường bơm gelatin vào thân để chúng trông đầy đặn, tươi hơn, đồng thời tăng thêm trọng lượng khi bán.

Gelatin là một chất rắn không màu, không vị, trong mờ, giòn (khi để khô), làm từ collagen lấy trong da lợn và xương gia súc. Nó thường được dùng làm chất làm đông trong thực phẩm, dược phẩm, phim ảnh và mỹ phẩm.

Đây là vụ bê bối thực phẩm mới nhất được phát hiện tại Trung Quốc khiến người tiêu dùng càng thêm hoang mang.

Trước đó, một người đàn ông đã bị bắt giữ ở Trung Quốc vì đã làm giả tiết vịt luộc bằng cách trộn tiết gia súc như bò, cừu với các hóa chất tạo mùi và chất ướp xác phóc-môn.

Phát hoảng với công nghệ bơm gelatin tăng trọng tôm ở TQ - 3

Các thùng chứa tiết vịt giả đã “chế biến” xong

Cảnh sát cũng đã triệt phá một băng đảng sản xuất muối giả. Băng đảng này đã làm ra hơn 20.000 tấn muối công nghiệp chất lượng thấp, sau đó bán lại cho các đại lý và nhà hàng như muối ăn. Trong khi muối công nghiệp thường chỉ dùng trong công nghiệp để chế tạo thuỷ tinh, polyester và vải.

Theo Hà Anh (Shanghaiist)
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn

Video chọn lọc

5 mẹo phong thủy phòng ngủ để có giấc ngủ ngon

Tin tức thị trường