Phi tần bị Hoàng đế Càn Long thất sủng, hắt hủi suốt 50 năm là ai?

Ngày 12/10/2020 16:30 PM (GMT+7)

Du Quý phi ở cạnh Càn Long Đế sau khi lên ngôi hơn 50 năm nhưng không thực sự được sủng ái.

Nếu nói đến những vị hoàng tử nổi danh nhất triều đại nhà Thanh, được nhiều người biết đến và yêu quý, có lẽ ngũ a ca Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ sẽ đứng đầu danh sách này.

Ngũ a ca Vĩnh Kỳ từ thủa nhỏ đã thông tuệ, lại thông suốt thi ca, nhạc họa, cưỡi ngựa bắn cung. Có thể nói là vị hoàng tử văn võ song toàn, vì vậy không khó để hiểu, tại sao Càn Long lại cực kỳ yêu mến người con này. Nếu như Vĩnh Kỳ không mắc bệnh hiểm nghèo mà mất sớm, có lẽ người kế vị Càn Long chính là vị hoàng tử này.

Theo lý mà nói, mẫu bằng tử đắt, ngũ a ca Vĩnh Kỳ được Càn Long ưu ái như thế, hẳn mẹ của chàng, Hải Quý nhân - sau này là Du phi Kha Lý Diệp Đặc thị sẽ nhận được sự sủng ái ngập trời, thế nhưng sự thật hoàn toàn ngược lại, Du phi không những không nhận được sủng ái của Càn Long, còn bị lạnh nhạt ra mặt.

Phi tần bị Hoàng đế Càn Long thất sủng, hắt hủi suốt 50 năm là ai? - 1

Nhân vật Du Quý phi trong phim Hậu cung Như Ý truyện.

Năm Càn Long thứ 6 (tức năm 1741), Hải Quý nhân sinh hạ Ngũ a ca Vĩnh Kỳ. Sau đó, bà được Hoàng đế phong thành Du tần. Tháng 11 cùng năm, Kha Lý Diệp Đặc thị được sắc phong thành Du phi.

Ngũ a ca Vĩnh Kỳ rất thông minh, văn võ song toàn, được Hoàng đế Càn Long yêu thương, thậm chí Hoàng đế còn muốn Ngũ a ca Vĩnh Kỳ kế thừa ngôi vị. Mẫu dĩ tử quý (phú quý của người mẹ dựa vào con cái), nhờ Ngũ a ca Vĩnh Kỳ mà cuộc sống của Du phi càng ổn định hơn.

Tuy nhiên, đến năm Càn Long thứ 30 (tức năm 1765), Ngũ a ca Vĩnh Kỳ mắc bệnh viêm xương tủy có mủ. Đây không phải là bệnh nan y nhưng với y học kém phát triển ngày xưa, tình trạng của Ngũ a ca Vĩnh Kỳ ngày càng nghiêm trọng hơn. Ba tháng sau khi Hoàng đế phong làm Hòa Thạc Vinh Thân vương thì Ngũ a ca Vĩnh Kỳ qua đời.

Du phi vì mất đi con trai duy nhất nên tinh thần suy sụp nặng nề. Sẽ không quá lời khi nói Ngũ a ca Vĩnh Kỳ chính là trụ cột chống đỡ cho cuộc đời của Du phi. Không có Ngũ a ca Vĩnh Kỳ, phần đời còn lại của Du phi đã định sẵn sẽ chìm vào bóng tối.

Du phi đã dành nửa sau cuộc đời trong nỗi cô đơn và ký ức về Ngũ a ca Vĩnh Kỳ. Trong khoảng thời gian đó, Hoàng đế Càn Long cũng không quan tâm đến bà.

Ngoài Uyển Quý phi Trần thị thì Du phi hầu hạ Hoàng đế Càn Long ở Tiềm để lâu nhất. Mặc dù không được sủng ái nhưng vị trí của bà tương đối vững chắc. Sau khi Lệnh Ý Hoàng quý phi Ngụy thị và Khánh Quý phi Lục thị lần lượt qua đời, địa vị của bà trong hậu cung được xem là đứng đầu chúng phi cho tới khi mất.

Du phi sống rất thọ, mất ở tuổi 78 (năm 1792). Sau khi bà mất, nghĩ đến chuyện bà đã hạ sinh Ngũ a ca Vĩnh Kỳ và tình nghĩa hơn 60 năm bên cạnh mình, Hoàng đế Càn Long đã nâng bà thành Quý phi.

Năm Càn Long thứ 58 (tức năm 1793), Du Quý phi được an táng tại Dư lăng Phi viên tẩm.

Du Quý phi ở cạnh Càn Long Đế sau khi lên ngôi hơn 50 năm nhưng không thực sự được sủng ái. Việc phong được tước Phi chủ yếu là do Càn Long Đế yêu thương Ngũ a ca Vĩnh Kỳ chứ không phải thực sự do sủng ái bà.

Nguồn: https://www.doisongphapluat.com/doi-song/an-choi/phi-tan-bi-hoang-de-can-long-that-sung...

Lời tiên tri kỳ lạ và cuộc đời đẫm nước mắt của Hoàng Thái Hậu cuối cùng của Việt Nam
Hoàng thái hậu cuối cùng của chế độ phong kiến Việt Nam đã trải qua cuộc đời với nhiều điều ly kỳ song lắm nỗi buồn, đẫm nước mắt.
Theo Việt Hương (Đời sống & Pháp luật)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h