Phía sau bản án: "Ma men" giết hàng xóm vì mâu thuẫn nhỏ

Ngày 16/12/2014 08:49 AM (GMT+7)

Khi sự cay cú không được giải tỏa, lại cộng với men rượu Thắng đã không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình, dẫn đến kết cục bi thảm.

Ông bà ta xưa nay vẫn có câu: “Bán anh em xa, mua láng giềng gần” để nói về tầm quan trọng của tình làng nghĩa xóm, tối lửa, tắt đèn có nhau. Mối thân tình ấy lâu nay vẫn luôn được đề cao trong cuộc sống hàng ngày, đặc biệt tại các vùng nông thôn, nơi mà mối quan hệ làng xã vẫn luôn khăng khít bền chặt.

Vậy nhưng, chỉ một mâu thuẫn nhỏ không được giải tỏa đã dẫn đến kết cục đau lòng cho hai người hàng xóm. Người thiệt mạng oan uổng, kẻ phải trả giá bằng bản án 15 năm tù. 

Tối 29/4/2014, ông Lương Mạnh Đô (59 tuổi, trưởng khu 5, xã Hương Nha, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ) đang trên đường về nhà, vừa đến cổng thì bị Trần Văn Thắng chạy đuổi theo. Thắng vừa chạy vừa hét lớn sẽ giết ông Đô. Không nghĩ Thắng làm thật, ông Đô không đề phòng. Kẻ thủ ác ngay khi ấy đã thẳng tay vung nhát chém oan nghiệt vào người hàng xóm của mình. Kết quả khám nghiệm tử thi kết luận nạn nhân tử vong do một vết chém trên chán, tụ máu não và một vài vết bầm tím.

Gia đình ông Lương Mạnh Đô và đối tượng Trần Văn Thắng vốn là những người hàng xóm láng giềng thân thiết. Cái nghèo, cái khó ở vùng đất lở ven sông này đã khiến cho những gia đình trong cùng một thôn xóm càng gắn kết với nhau hơn. Nhất là những nhà cùng có chung một con ngõ. Việc lớn, việc nhỏ hay có khó khăn gì hok vẫn thường súm tay vào giúp đỡ nhau. Cuộc sống ở cái làng quê nghèo khó ấy sẽ cứ thế êm đềm trôi đi nếu không có một sự hiểu lầm nhỏ.

Năm 2009, vì có việc nhà ông đô vay nhà Thắng 2 triệu đồng sau đó ông Đô trả tiền cho vợ Thắng, nhưng Thắng vẫn đòi tiền vì cho rằng chưa được cầm tiền. Dù vợ Thắng có khuyên can đến mấy anh ta vẫn cay cú, hậm hực trong lòng. 

Năm 2012, gia đình Thắng không được xếp vào diện hộ nghèo vì hai con đã lớn, đi làm có thu nhập. Nhưng Thắng cho rằng, ông Đô là trưởng khu, do mâu thuẫn cá nhân mà trù úm gia đình mình. Mỗi khi say rượu, Thắng lại đem chuyện đó ra chửi gia đình hàng xóm. Để rồi, khi sự cay cú không được giải tỏa, lại cộng với men rượu Thắng đã không thể kiểm soát được suy nghĩ và hành động của mình, dẫn đến kết cục bi thảm. Thắng đã cướp đi sinh mạng người hàng xóm, cũng là cắt đứt tình nghĩa láng giềng vốn rất được coi trọng ở làng quê yên ả này. 

Liệu rằng, tình nghĩa láng giềng giữa hai gia đình có còn khăng khít, bền chặt sau biến cố dữ dội ấy. Liệu rằng, người trong cuộc có thể bước qua nỗi đau mà tha thứ cho kẻ phạm tội được hay không. Mời độc giả cùng theo dõi video.

Theo ANTV
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự