Phun thuốc phòng sốt xuất huyết không độc hại cho sức khỏe

Ngày 07/10/2015 14:13 PM (GMT+7)

Theo các chuyên gia hàng đầu về y tế dự phòng, việc phun thuốc diệt muỗi vằn phòng bệnh sốt xuất huyết không ảnh hưởng đến sức khỏe, bởi đây là thuốc thế hệ mới nhất đã được thử nghiệm.

Theo thông tin từ ngành y tế Hà Nội, hiện Hà Nội ghi nhận hơn 3.000 ca mắc xuất huyết và dịch sốt xuất huyết đã có mặt tại tất cả các quận, huyện trên toàn thành phố. Tuy dịch đang ở giai đoạn đỉnh điểm, nhưng theo ghi nhận của phóng viên, nhiều người dân vẫn còn thơ ơ với dịch.

Đặc biệt là những địa điểm có nhiều ổ dịch xảy ra, ngành y tế đã tiến hành phun thuốc muỗi nhằm ngăn chặn không cho dịch bùng phát. Tuy nhiên, nhiều người dân vì lo ngại thuốc phun muỗi độc hại, nhất là với trẻ nhỏ nên đã “cửa đóng, then cài”, kiên quyết không cho cán bộ y tế phun thuốc dập dịch.

Trước những băn khoăn của người dân về tác hại của việc thuốc phun muỗi vằn ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, nhất là với trẻ nhỏ, phóng viên đã có cuộc trao đổi với PGS.TS Trần Đắc Phu (Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế) về vấn đề này.

Cán bộ tổ dân số phải đi gõ cửa từng nhà vận động phun thuốc phòng dịch sốt xuất huyết

Theo PGS Phu, thuốc phun diệt muỗi hiện nay đang được Bộ Y tế sử dụng để phun dập dịch sốt xuất huyết tại các cụm dân cư không gây độc với sức khỏe con người. “Các sản phẩm diệt côn trùng hiện nay gồm ba nhóm: Nhóm có gốc clo hữu cơ, nhóm có gốc phốt pho hữu cơ và nhóm có gốc Pyrethrine. Thuốc phun diệt muỗi hiện nay được Bộ Y tế sử dụng là nhóm Pyrethrine - thuốc thuộc thế hệ mới nhất là thuốc hàng đầu và đã qua thử nghiệm ở cả 3 miền của Việt Nam cho kết quả an toàn. Hiện các nước trên thế giới cũng đang sử dụng loại thuốc này”, PGS Phu giải thích.

Theo ông Phu, bệnh sốt xuất huyết hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, và bệnh không lây từ người sang người. Bởi vậy, biện pháp duy nhất để phòng bệnh là diệt lăng quăng/bọ gậy và phun thuốc diệt muỗi vằn.

Cũng liên quan đến vấn đề này, TS Nguyễn Nhật Cảm, Giám đốc Trung tâm Y tế Dự phòng Hà Nội cho biết, phun thuốc phòng chống dịch sốt xuất huyết là phun không gian ở thể tích cực nhỏ với lượng hóa chất cực nhỏ dưới dạng phun sương nhưng có hiệu quả tối đa.

“Chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất sẽ khuếch tán trong không gian nên việc lo ngại thuốc ảnh hưởng tới sức khỏe là lo lắng không có cơ sở”, ông Cảm cho hay.

Thuốc muỗi không ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Theo TS Cảm, với đặc tính chỉ vài giờ đồng hồ sau phun, lượng hóa chất này sẽ khuếch tán trong không gian nên thuốc phun chỉ diệt được muỗi vằn trưởng thành nhiễm virus truyền bệnh sốt xuất huyết ở thời điểm đó chứ không duy trì được lâu dài.

Bởi, khi lượng hóa chất đã hết trong không khí, nếu môi trường xung quanh hoặc ở các hộ dân khác vẫn tồn tại muỗi mang mầm bệnh sốt xuất huyết thì muỗi này vẫn có thể tiếp tục bay vào nhà, đốt người và nguy cơ mắc sốt xuất huyết vẫn xảy ra.

Tuy nhiên, để an toàn tuyệt đối, khi phun thuốc tại các hộ gia đình, người dân cũng nên ra ngoài khoảng 30 phút chờ cho thuốc khô thoáng sau đó mới vào nhà. Còn đối với trẻ nhỏ, người có bệnh về đường hô hấp dễ bị cấp tính thì nên tránh ra ngoài khoảng 2-3 tiếng sau khi phun.

Cuối cùng, để dập được dịch sốt xuất huyết, TS Cảm kêu gọi người dân phải đồng loạt chung tay phòng bệnh. Nếu chỉ một hộ gia đình phun thuốc, có ý thức diệt lăng quăng, bọ gậy nhưng xóm ngõ vẫn để nhiều phế thải đọng nước mưa, các hộ gia đình khác không có ý thức phòng bệnh thì đàn muỗi mang mầm bệnh vẫn bay từ nhà này qua nhà khác và truyền bệnh. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot