Quảng Ninh: 17 người chết và mất tích do mưa lũ lịch sử

Ngày 28/07/2015 17:22 PM (GMT+7)

Tính đến trưa nay đã có 10 người thiệt mạng và 7 người mất tích do mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh.

Bắt đầu từ chiều tối qua, mưa như trút nước bắt đầu đổ xuống Hạ Long. Đây là trận mưa lũ kinh hoàng nhất tại Hạ Long trong vòng 40 năm qua. Vào khoảng 4h sáng nay, hàng trăm mét khối đất đá từ trên đồi đã đổ sạt xuống 3 ngôi nhà ờ phường Cao Thắng, thành phố Hạ Long, khiến 10 người bị chôn vùi trong đất đá. Lực lượng cứu hộ vẫn đang khẩn trương tìm kiếm những người bị nạn. Đến trưa nay, mưa vẫn chưa dấu hiệu ngớt khiến cho các công tác cứu hộ gặp không ít khó khăn.

Đây được đánh giá là trận mưa lũ lớn nhất lịch sử ở Quang Ninh trong vòng 40 năm qua

Từ 19h tối hôm qua đến 1h sáng hôm nay lượng mưa tại Hạ Long là xấp xỉ 90mm. Đáng kể nhất, từ 1h sáng đến 7h sáng lượng mưa lên tới 207mm, đây là khoảng thời gian mà cường độ mưa đã đạt tới mức cao nhất. Từ 7h sáng đến 13h chiều nay lượng mưa đã bắt đầu giảm, nhưng vẫn còn mưa rất to: 82mm.

Các lực lượng chức năng đang được huy động để khắc phục hậu quả

Chỉ tính trong 18 tiếng vừa qua, tổng lượng mưa tại Hạ Long đã lên tới gần 380mm. Đây là lý do khiến cho Hạ Long với hệ thống thoát nước tốt, lại có vị trí gần biển, nhưng vẫn bị ngập băng.

Nhiều xe ô tô bị chết máy giữa đường

Nguyên nhân của đợt mưa kinh hoàng này là do một vùng áp thấp nằm ngay trên khu vực Quảng Ninh. Vùng áp thấp này hoạt động khá mạnh, tạo ra những cơn mưa liên tiếp suốt từ ngày 25/7 tới hôm nay cho tỉnh Quảng Ninh.

Hiện nay vùng áp thấp này vẫn còn tồn tại và chưa suy yếu. Do đó trong thời gian từ nay cho tới hết tháng 7 Quảng Ninh sẽ vẫn có mưa vừa, mưa to. 

Theo dự báo, tại Hạ Long, mưa to còn tiếp diễn trong chiều và đêm nay, mai mưa giảm nhưng vẫn còn chứ chưa dứt. Nhiều khả năng sang ngày 30/7 mới bắt đầu có nhiều thời điểm tạnh mưa hơn.

Tại Cô Tô hôm nay mưa đã giảm khá nhiều so với mấy ngày qua. Gió lúc sáng vẫn giật cấp 7, chiều nay gió đã giảm. 

Tại Móng Cái hôm nay mưa vẫn rất to, lượng mưa cũng lên tới 210mm, mưa sẽ còn tiếp diễn trong chiều và đêm nay.

Mưa ngập đến nửa nhà dân

Video thuộc bản quyền VTV

Mưa lũ ở Quảng Ninh đang diễn biến phức tạp (Video: Minh Dương) 

Theo PV (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Mưa lũ lịch sử ở Quảng Ninh