Ra biển vớt "lộc trời" giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày

Ngày 20/06/2021 09:48 AM (GMT+7)

Những ngày này, dù thời tiết nắng nóng gay gắt nhưng ngư dân Hà Tĩnh vẫn phấn khởi ra biển vớt "lộc trời". Chỉ trong thời gian ngắn ra biển trên khoang thuyền của họ luôn đầy ắp ruốc tươi rói, mang về thu nhập cao.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 1

Ruốc hay còn gọi là tép biển, hình dạng như tôm nhỏ, dài khoảng 10 đến 40 mm, sống ở vùng nước lợ và nước mặn.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 3

Ruốc biển có nhiều vào mùa gió Tây Nam, khoảng đầu tháng 5 dương lịch, thường kéo dài đến 3 tháng. Đây là cơ hội hiếm có trong năm nên ngư dân tranh thủ khai thác “lộc biển” với hi vọng kiếm thêm nguồn thu nhập.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 4

Khoảng 5h, ngư dân các xã Cương Gián (huyện Nghi Xuân), Thịnh Lộc (huyện Lộc Hà) lại phấn khởi ra biển đánh bắt ruốc, đến 9-10h thuyền của họ lại cập bờ. Trên bờ người thân chuẩn bị dụng cụ để phơi ruốc.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 5

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 6

Trung bình mỗi thuyền đánh bắt được khoảng 1 tấn ruốc mỗi ngày. Giá tép tươi hiện tại từ 15-20 nghìn/kg.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 7

Anh Nguyễn Văn Huỳnh (ở xã Thịnh Lộc) phấn khởi cho biết: “Mới đầu mùa nhưng ruốc xuất hiện nhiều, trong vòng vài tiếng buổi sáng có thể khai thác vài tạ, có hôm trúng đậm được 1 - 2 tấn/ngày, có nhiều thương lái mua ruốc ngay tại bờ biển với giá bình quân 13.000 đồng/kg nên anh em ngư dân rất phấn khởi”.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 8

Chị Phan Thị Hà (ở xã Cương Gián) chia sẻ, chỉ riêng trong 2 ngày vừa qua, thuyền của gia đình chị khai thác được gần 8 tạ ruốc. Gia đình chị giữ lại 1 tạ để phơi khô làm thực phẩm tích trữ, số còn lại bán ra thị trường với giá khoảng 15.000 đồng/kg.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 9

Theo nhiều ngư dân, chỉ ra cách bờ chưa đầy hải lý là có ruốc xuất hiện với số lượng lớn trên diện rộng. Ruốc năm nay kích cỡ lớn, đẹp, sạch nên bán được người dân ưa chuộng hơn những năm trước.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 10

Ngoài việc để dùng làm thực phẩm tươi sống, ruốc biển còn được chế biến thành nhiều dạng như làm ruốc quết, muối mắm, ruốc phơi khô, hay kết hợp với các món ăn khác rất độc đáo, ngon và là thực phẩm đặc trưng của người dân vùng biển nơi đây.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 11

Thời tiết những ngày này nắng gay gắt thuận lợi cho việc phơi ruốc khô.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 12

Ruốc được ngư dân phơi khô để dự trữ được lâu ngày.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 13

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 14

Ruốc được ngư dân phơi gần bãi biển.

Ra biển vớt amp;#34;lộc trờiamp;#34; giữa mùa dịch, thu tiền triệu mỗi ngày - 15

Đánh bắt ruốc được mùa không chỉ vừa mang lại thu nhập cao cho ngư dân mà còn giải quyết công ăn việc làm cho hàng trăm lao động nhàn rỗi của địa phương.

Nguồn: https://giadinh.net.vn/xa-hoi/ra-bien-vot-loc-troi-giua-mua-dich-ngu-dan-ha-tinh-thu-ti...

Giao đồ ăn mùa dịch, shipper ở TP.HCM bất ngờ trước tấm biển lạ của chủ quán
Tấm biển là hành động đáng yêu của chủ quán đối với các chú shipper, vừa thể hiện tình người trong mùa dịch ở Sài Gòn.
Theo Nguyễn Sơn (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h