Rằm tháng Chạp năm nay cúng ngày nào tốt? Cách bày mâm cỗ cúng Rằm đúng và đơn giản

Ngày 13/01/2022 15:00 PM (GMT+7)

Rằm tháng Chạp khép lại một năm nên rất nhiều gia đình quan tâm đến việc phải chuẩn bị mâm cỗ cúng đúng nhưng đơn giản, và cúng ngày nào thì tốt?

Tháng Chạp là tháng cuối cùng của năm âm lịch, và Rằm tháng Chạp cũng là rằm cuối cùng của 1 năm. Xưa mỗi khi tới tháng Chạp là các quan phủ nhắc nhở những người dân cần cẩn mật, các tuần đinh phải tăng cường kiểm soát để phòng ngừa đạo chích, trộm cắp.

Còn theo dân gian tháng Chạp là tháng củ mật, dễ gặp xui xẻo, dễ tai bay vạ gió, hoặc mất mát tiền của… vì những lý do không đâu.

Việc cúng Rằm tháng Chạp cơ bản như những ngày rằm khác trong năm, nhưng người xưa cho rằng thời điểm này có sự thông suốt của mặt trăng và mặt trời, khiến con người và thần linh, tổ tiên tương thông với nhau nên lời cầu nguyện dễ đạt được hơn.

Vì vậy nhiều nhà cẩn thận cúng bái cầu mong đẩy lùi những thứ cũ kỹ, những sân hận, buồn bực sâu thẳm trong lòng, cầu mong vận hạn tiêu tan để đón cái tết được bình an, yên ổn. Cũng tùy địa phương mà lễ cúng rằm tháng Chạp có thay đổi về thời gian cúng khấn, hay sắm lễ.

Rằm tháng Chạp năm nay cúng ngày nào tốt? Cách bày mâm cỗ cúng Rằm đúng và đơn giản - 1

Nhiều nhà cẩn thận cúng Rằm tháng Chạp cầu mong đón Tết bình an. Ảnh minh họa.

Soạn mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp

Mâm cỗ cúng Rằm tháng Chạp không cần chuẩn bị cầu kỳ, tốn kém, tùy gia cảnh mà sắm lễ, quan trọng là thành tâm.

Nếu sắm lễ chay thì cần có:

- Hương thơm

- Nến/đèn dầu

- Nước sạch

- Trầu cau

- Hoa (hoa cúng thường là hoa hồng, huệ, cúc…).

- Trái cây (chọn những quả đẹp, tươi, thơm ngon).

Nếu sắm lễ mặn thường có:

Xôi đỗ/ gấc hoặc bánh chưng

Chè, bánh kẹo

Gà luộc hoặc khoanh giò/chả/thịt luộc, nem, thịt đông…

Rượu…

Các loại trái cây được chọn để bày mâm cỗ cúng Rằm tháng chạp đa dạng, tùy từng vùng miền. Cần chọn những quả tươi mới, không héo úa, màu sắc bắt mắt để tạo tính thẩm mỹ cho cả mâm cúng.

Những loài hoa luôn là biểu tượng cho sự may mắn, bình yên cho bất kỳ mâm cúng nào. Chúng ta có thể chọn các loài hoa quen thuộc như hoa ly, hoa đồng tiền, hoa cúc. Những bông hoa được chọn cần tươi mới với mùi hương nhẹ nhàng không quá nồng nặc.

Tất cả đều phải sạch sẽ tinh khiết để dâng cúng. Nhiều người dùng gà cúng là gà trống, xôi gấc có màu đỏ để được may mắn. Còn có bát canh măng, hoặc canh bóng bì... tùy ý. Vàng mã (chỉ dùng một ít, không có cũng không sao).

Với những cặp vợ chồng trẻ nếu lúng túng trong các bước chuẩn bị một mâm cúng Rằm tháng Chạp chu đáo thì có thể đặt mâm lễ sẵn. Các món ăn trên mâm cúng cần được làm bằng nguyên liệu tươi ngon, sạch sẽ.

Rằm tháng Chạp năm nay cúng ngày nào tốt? Cách bày mâm cỗ cúng Rằm đúng và đơn giản - 3

Mâm cúng Rằm tháng Chạp thường là xôi đỗ, hoặc xôi gấc. Ảnh minh họa.

Cách cúng rằm tháng Chạp

Thủ tục cúng rằm tháng Chạp cũng không có nhiều nghi thức phức tạp, cồng kềnh mà được thực hiện đơn giản như sau:

Đầu tiên đặt lễ hoa quả, bánh trái lên bàn thờ.

Cỗ chay hay mặn cũng đặt ở mâm dưới, không đặt lên ban thờ (đặc biệt cỗ mặn càng không được bày lên ban thờ).

Các con cháu có mặt để cùng cúng Rằm tháng Chạp. Khi gia chủ đại diện thắp hương, đọc văn khấn tế, lạy 3 lạy thì con cháu phía sau cũng lạy theo. Gia chủ theo gia đình truyền thống đàn ông là trụ cột, nên cúng lễ chủ nhà là đàn ông làm chủ lễ. Nếu nhà không có đàn ông, hay đàn ông không còn sức khỏe thì chủ nhà là phụ nữ, hoặc người có tiếng nói trong nhà. Nhưng cần tắm gội sạch sẽ trước khi cúng, đầu tóc quần áo gọn gàng, trang nghiêm.

Người xưa cho rằng ngày Rằm tháng Chạp trời đất giao cảm dễ kết nối với con người nên dễ cầu xin mọi việc. Thời điểm này thần linh, gia tiên đang ở gần con cháu, nên tuyệt đối không cười đùa, trêu chọc hay cự cãi với nhau khi đang lễ mà chỉ cần một lòng cầu khấn với tâm thành sẽ được may mắn, bình an.

Cúng Rằm tháng Chạp ngày nào tốt?

Rằm tháng Chạp năm Tân Sửu năm nay vào thứ hai, ngày 17/1/2022. Theo lệ xưa, việc cúng Rằm tháng Chạp có thể được thực hiện vào chính chính Rằm, hoặc ngày 14 âm lịch vắt sang ngày Rằm tháng Chạp, chứ không nhất thiết chỉ vào 1 ngày duy nhất. Vì vậy nên nhiều gia đình ngày nay vẫn giữ cách cúng Rằm tháng Chạp từ ngày 14 vắt sang ngay Rằm tháng Chạp.

Trong tháng Chạp năm Tân Sửu, có 2 ngày đẹp và những giờ đẹp sau để cúng Rằm:

Ngày 14/12 âm lịch (tức 16/1/2022), ngày Kỷ Tị, tốt cho mọi việc.

Ngày 15/12 âm lịch (tức 17/1/2022), ngày Canh Ngọ, khá tốt cho mọi việc, nhất là cầu cúng.

Nên cúng Rằm tháng Chạp vào buổi sáng, không nên cúng quá muộn, tốt nhất là cúng trước khi trời tối.

Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo, chiêm nghiệm.

Phong thủy sư Tam Nguyên

Nguồn: https://giadinh.net.vn/ram-thang-chap-nam-nay-cung-ngay-nao-tot-cach-bay-mam-co-cung-ra...

Hạn tam tai có đáng lo như nhiều người nghĩ? Thế nào là tam hợp hóa tam tai?
Theo các nhà nghiên cứu, hạn tam tai là một khái niệm trong phong tục dân gian về một vận hạn kéo dài 3 năm liên tiếp. Trong 3 năm này, thường người...

Phong thủy năm mới

Theo PV (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng chủ đề Phong thủy năm mới