Rùng mình đặc sản từ xác động vật, nước phở TQ cô đặc

Ngày 25/11/2013 23:28 PM (GMT+7)

Hãy cùng điểm lại những vụ việc liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm đáng chú ý trong tuần qua.

Đặc sản làm từ xác động vật thối rữa

Không ít trong số  những động, thực vật đã bị thối rữa, đem tiêu huỷ chôn lấp nhưng vẫn được bới lên làm đặc sản quảng cáo, đánh lừa người tiêu dùng.

Ngày 12/11/2013, cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành tiêu hủy 94 cá thể rùa biển, thế nhưng, khi lực lượng chức năng vừa đi khỏi cũng là lúc xuất hiện một nhóm người ngồi trên xe đông lạnh quay lại, đào hố lấy số rùa đã chôn đưa lên ôtô đi đâu không rõ.

Lực lượng chức năng thu giữ cá nóc.

Trước đó, đội Quản lý thị trường (QLTT) số 2 Quảng Ngãi cũng đã tiến hành bắt giữ 7 tấn cá nóc mang đi tiêu hủy nhưng cũng ngay đêm đó nhiều người đã ngang nhiên đến khai quật lấy trộm toàn bộ mang đi tiêu thụ?!

PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, viện Công nghệ sinh học và Thực phẩm, đại học Bách Khoa Hà Nội cho biết, khi các loại động vật bị chôn xuống đất, qua quá trình phân huỷ, thối rữa sẽ nhiễm độc tố vi sinh, lúc này mức độ độc sẽ tăng gấp đôi hay còn gọi là độc chồng độc.

Nước phở Trung Quốc cô đặc, đóng chai thơm vàng

Khoảng 13h ngày 22/11, tổ công tác đội CS phòng, chống tội phạm về môi trường CAQ Hai Bà Trưng (Hà Nội), phát hiện, kiểm tra xe tải loại 1,25 tấn đang bốc hàng trong khuôn viên bến xe Lương Yên. Trên xe có chứa 55 thùng car-ton, trong mỗi thùng có hàng chục chai dung dịch đựng chất lỏng.

Nước gia vị dùng cho phở gà toàn nhãn mác Trung Quốc

Qua kiểm tra, lực lượng Công an xác định có 3 loại sản phẩm trên xe, là mù-tạt, gia vị nước lẩu và gia vị phở gà. Tất cả đều không có giấy tờ chứng minh nguồn gốc. Nhãn mác hàng hóa thể hiện do Trung Quốc sản xuất. Hàng trăm chai dung dịch nước gia vị dùng cho phở gà có màu vàng óng như mỡ gà và mùi thơm như nước phở “xịn”.

Bắt giữ 2 tạ bim bim TQ không hạn sử dụng

Hải quan Quảng Ninh vừa bắt giữ hơn 6,1 tấn vải, gần 3 tạ phụ kiện rèm, nhiều hàng tạp hóa, đặc biệt là gần 2 tạ bim bim do Trung Quốc sản xuất không có hạn sử dụng.

Rất nhiều bim bim do Trung Quốc sản xuất không có hạn sử dụng (Ảnh: Hải quan Quảng Ninh)

Theo đánh giá từ Đội Kiểm soát Hải quan số 1, Cục Hải quan Quảng Ninh, do vào thời điểm cuối năm, nhu cầu tiêu thụ trong nước tăng cao nên việc nhập lậu một số hàng tiêu dùng như thực phẩm, gia cầm, gạch men,… đặc biệt là tình hình nhập lậu thực phẩm không đảm bảo chất lượng như bim bim, xúc xích… gia tăng.

Trước đó, ngày 15/11/2013, Đội cơ động chống hàng giả - Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Ninh và Đội cảnh Cảnh sát giao thông, Công an Thành phố Hạ Long đã phát hiện hơn 1 tấn hàng hóa các loại gồm bim bim, xúc xích, thịt bò xiên, bánh kẹo các loại và súng đồ chơi bạo lực.Tất cả đều là hàng nhập lậu Trung Quốc, không có nguồn gốc xuất xứ. Chủ lô hàng trên là bà Nguyễn Thị Hồng Vân,  trú tại xã Đức Chính, huyện Đông Triều.

Bò Úc thượng hạng rẻ hơn cả gà công nghiệp?

Theo thống kê của cục Thú y, từ đầu năm đến nay, đã có gần 40.000 con bò Úc nhập về Việt Nam để giết mổ. Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... với giá khá cạnh tranh.

Thịt bò Úc được bày bán nhiều trong các siêu thị.

Đối chiếu số liệu hải quan ở cửa khẩu, giá bò Úc được các doanh nghiệp kê khai để làm cơ sở áp thuế suất nhập khẩu thấp một cách bất ngờ. Mức thuế phổ biến của bò Úc nhập khẩu, loại thịt đang bán khá chạy tại thị trường TP.HCM, chỉ phổ biến ở mức 1,09 – 1,3 USD/kg (giá CIF tại các cảng Việt Nam). Trong rất nhiều tờ khai hải quan từ đầu năm đến nay, chỉ có cá biệt một số lô bò Úc được doanh nghiệp kê khai giá nhập khoảng 2,25 – 2,75 USD/kg, tức là gấp đôi so với mức phổ biến.

Hiện nay, theo người chăn nuôi, giá thành nuôi gà công nghiệp tại các trang trại đang ở mức 30.000 – 31.000 đồng/kg, còn heo hơi dao động từ 39.000 – 40.000 đồng/kg. Ngay cả giá thịt gà, thịt heo nhập khẩu từ các quốc gia có nền chăn nuôi phát triển nhất thế giới như Mỹ, Brazil, Ấn Độ… cũng không thể có giá thấp hơn bò Úc…

Theo thống kê của cục Thú y, từ đầu năm đến nay, đã có gần 40.000 con bò Úc nhập về Việt Nam để giết mổ. Thịt bò Úc đang bán tràn ngập ở siêu thị, cửa hàng, nhà hàng, khách sạn... với giá khá cạnh tranh.

Theo Hồng Anh (T.H) (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Kinh hoàng thực phẩm bẩn