Sán lợn làm tổ như quả chôm chôm trong não bé trai

Ngày 31/03/2016 15:02 PM (GMT+7)

Bệnh viện Nhi đồng 1, TP. HCM vừa phẫu thuật thành công cứu bé trai bị sán lợn làm tổ trong não to như quả chôm chôm.

Đó là em A Lý Hùng, 16 tuổi, ngụ thị trấn Đắk Tô, tỉnh Kon Tum.

Theo bác sĩ Đào Trung Hiếu - Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng 1, em Hùng nhập viện khoảng 3 tháng trước trong tình trạng nhức đầu dữ dội, thể trạng suy giảm miễn dịch. Mặc dù đã 16 tuổi nhưng bị suy dinh dưỡng, cân nặng chỉ 20kg.

Sau khi chụp MRI, phát hiện trong não em Hùng có một khối u như bướu. Bằng nhiều xét nghiệm và chuấn đoán, các bác sĩ kết luận đó là một khối sán lợn làm tổ trong não em Hùng. Thế nhưng, do thể trạng sức khỏe của em Hùng quá yếu nên cho nằm viện chăm sóc và theo dõi.

Hình ảnh chụp MRI, phát hiện trong não em Hùng có một khối u như bướu nhưng thật ra là sán lợn làm tổ - Ảnh: BV cung cấp

Vào ngày 24/3 vừa qua, khi sức khỏe em Hùng khá lên, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đã phối hợp cùng với Bệnh viện Nhân dân 115 tiến hành phẫu thuật trong 5 tiếng đồng hồ mới lấy hết khối sán lợn làm tổ ra ngoài.

Hiện tại, em Hùng đã khỏe hơn, đang được các bác sĩ tiếp tục theo dõi.

Bác sĩ Hiếu cho biết, ấu trùng sán lợn xâm nhập vào cơ thể em Hùng qua đường ăn uống không đảm bảo vệ sinh. Thế nên, để phòng tránh nguy cơ bị bệnh, người dân cần ăn thức ăn sạch, được nấu chín, uống sôi, đảm bảo hợp vệ sinh.

Theo Tân Phú (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Kinh hoàng thực phẩm bẩn