Sản phụ chết bất thường ở BD: Lại do "thuyên tắc ối"

Ngày 18/09/2013 08:49 AM (GMT+7)

Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế kết luận nguyên nhân tử vong của sản phụ Thúy “nghi là do thuyên tắc ối”. Sở dĩ kết luận vẫn chưa rõ ràng vì việc khám nghiệm tử thi đã không diễn ra.

Ngày 17-9, Sở Y tế Bình Dương đã có báo cáo gửi Vụ Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em – Bộ Y tế về vụ sản phụ Vũ Thị Thúy (28 tuổi, quê Ninh Bình) tử vong sau khi sinh tại Bệnh viện Phụ sản - Nhi Bình Dương vào ngày 7-9. Theo đó, hội đồng chuyên môn của Sở Y tế kết luận sản phụ Thúy tử vong do phù phổi cấp, nguyên nhân phù phổi cấp nghi do thuyên tắc ối.

Theo một bác sĩ khoa sản lâu năm, kết luận trên chưa thật thuyết phục vì hội đồng chuyên môn đánh giá chủ yếu dựa vào hồ sơ bệnh án, phỏng vấn ê kíp đỡ sinh, cấp cứu mà không có trong tay kết quả khám nghiệm tử thi. Được biết việc khám nghiệm tử thi sản phụ Thúy đã không diễn ra vì ngay sau khi bệnh viện cam kết hỗ trợ tiền mai táng, phía gia đình nạn nhân đã  vội vàng chuyển xác nạn nhân về quê chôn cất.

Sau khi sinh được bé trai, sản phụ Thúy đã tử vong

Theo báo cáo của Sở Y tế thì thông tin một số báo nêu: “Sau khi sinh chị Thúy cảm thấy mệt mỏi nên gia đình đề nghị chuyển viện, nhưng các bác sĩ trực nói bệnh viện có thể xử lý được nên không cho chuyển viện” là chưa chính xác vì chỉ 10 phút sau khi sinh sản phụ đã  lên cơn khó thở. Chính kíp trực đỡ sinh đã phát hiện và cấp cứu chứ không phải người nhà phát hiện. Cũng theo báo cáo này, người nhà có đề nghị chuyển viện nhưng sản phụ đang trong tình trạng nguy kịch nên phải cấp cứu tại chỗ.

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, vụ tử vong bất ngờ trên khiến người nhà của sản phụ Thúy bức xúc, phản đối kịch liệt với phía bệnh viện. Ngay sau đó, Bộ Y tế đã yêu cầu Sở Y tế Bình Dương làm rõ vụ việc. Đây là sản phụ thứ 2 chết bất thường tại bệnh viện trên trong vòng 1 năm trở lại đây.

Theo N. Phú
Nguồn: Người lao động

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tai biến sản khoa

Video chọn lọc

Tin tức thị trường