Sắp có mưa sao băng đáng chờ đợi nhất năm 2015

Ngày 08/12/2015 10:49 AM (GMT+7)

Vào rạng sáng ngày 15/12 sẽ có mưa sao băng Song Tử - Geminids, đây là trận mưa sao băng đứng đầu trong các đợt mưa sao băng của năm về độ rực rỡ cũng như tần suất sao băng.

Thời gian diễn ra hằng năm của trận mưa này vào khoảng từ ngày 4/12 - 17/12. Năm nay dự kiến cực điểm diễn ra vào khoảng 18h00 UT ngày 14/12, tức 01:00 AM ngày 15/12 (giờ Việt Nam, theo dự báo của IMO). Theo đó, thời điểm quan sát tốt nhất ở nước ta theo dự báo là vào đêm 14-rạng sáng ngày 15 tháng 12.

Một vệt sao băng Geminid, chụp bởi tác giả  Jimmy Westlake

Mưa sao băng Geminids có nguồn gốc từ vật thể 3200 Phaethon, mà các nhà khoa học tin rằng vật thể này chính là phần nhân của một sao chổi nào đó còn sót lại sau những cuộc hành trình của nó và bị gió mặt trời thổi hết lớp đá băng bên ngoài. 3200 Phaethon trong quá khứ di chuyển cắt ngang qua quỹ đạo của Trái Đất và để lại một dải đá bụi.

Mưa sao băng Geminids sẽ diễn ra hằng năm, khi hành tinh của chúng ta định kỳ trong khoảng thời gian đầu tới giữa tháng 12 di chuyển qua dải đá bụi kể trên.

Tần suất: 50-100 vệt/giờ, trong điều kiện quan sát lý tưởng có thể lên tới 120 vệt/giờ (theo IMO);Cực điểm dự báo (giờ VN) 01:00 ngày 15/12. 

Theo anh Đặng Tuấn Duy - Chủ nhiệm CLB Thiên văn nghiệp dư TP.HCM, thời điểm quan sát tốt nhất: từ đêm ngày 14 tới rạng sáng ngày 15/12. Tâm điểm quan sát thuộc chòm Song Tử - Gemini (chòm sao Song Tử mọc dần từ hướng Đông vào khoảng 20h và lên cao dần khi đến gần sáng, các bạn hãy dùng ảnh minh họa phía dưới, với chòm sao Orion rất dễ nhận biết trên bầu trời mùa đông với 3 ngôi sao thẳng hàng ở thắt lưng để xác định vị trí của chòm sao Song tử- Gemini).

Chúng ta có thể bắt đầu quan sát từ khoảng 22h khi tâm điểm đã lên khá cao cho tới rạng sáng. Năm nay Mặt Trăng lặn dần ở chân trời tây khi trời tối để lại bầu trời đủ tối cho việc khả năng quan sát các vệt sao băng.

Mưa sao băng Geminids được quan sát đầu tiên từ năm 1862, nhưng với tần suất vài chục vệt, thấp hơn hiện nay khá nhiều.

Chúng ta chỉ cần dùng mắt thường để có thể quan sát được các vệt sao băng.

Cực điểm diễn ra mưa sao băng Geminids là trong thời gian mùa đông nên người quan sát cần chuẩn bị đầy đủ đồ giữ ấm, cần chọn vị trí trống trải, tránh các tòa nhà cao tầng.

Lưu ý thời tiết, sương mù.

Hãy chuẩn bị trước 1 bản đồ để nhận biết chòm sao Song tử (Gemini) hay theo hình vẽ để xác định nơi tâm điểm xuất phát của trận mưa sao này.

Càng tránh xa ánh sáng từ thành phố càng tốt, bởi ô nhiễm sáng và bụi sẽ ảnh hưởng lớn tới khả năng quan sát được vệt sao băng.

Hãy kiên nhẫn quan sát, với tầm nhìn bao quát quanh vùng trời có chứa chòm sao Gemini, nơi có tâm điểm xuất hiện của trận mưa sao này. Nên để mắt bạn thích nghi với bóng tối trước khi quan sát khoảng 20 phút. Khi chòm sao Gemini chứa tâm điểm càng lên cao, khả năng quan sát các vệt sao băng càng nhiều. LƯU Ý KHÔNG PHẢI MƯA SAO BĂNG LÀ BẠN THẤY SAO BĂNG NHIỀU NHƯ MƯA, sẽ có lúc bạn thấy rất nhiều sao băng, nhưng cũng có một lúc lâu bạn sẽ không quan sát được sao băng nào cả.

Theo Tào Nga
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Hiện tượng thiên nhiên kỳ thú

Video chọn lọc

Tin tức thị trường