Sau 20 giờ tiêm phòng lao, cháu bé tử vong bất thường

Ngày 11/11/2014 14:25 PM (GMT+7)

Đang ăn ngủ bình thường, sau khi được tiêm phòng lao, một cháu bé chưa đầy 1 tháng tuổi ở Thanh Hóa đã có nhiều dấu hiệu bất thường, suy hô hấp nặng dẫn đến tử vong.

Ngày 11/10, cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa cho biết đang tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến cái chết bất thường của cháu Đậu Ngọc Phú (1 tháng tuổi) ở thôn 4, xã Nga Trường, huyện Nga Sơn.

Sau 20 giờ tiêm phòng lao, cháu bé tử vong bất thường - 1

Gia đình anh Đậu Văn Hóa bức xúc trước cái chết bất thường của con sau khi tiêm vacxin phòng lao.

Theo đó, ngày 7/11, gia đình đưa cháu Phú đến tiêm phòng lao tại trạm y tế xã Nga Trường. Sau khi được tham khám sàng lọc, cháu Phú đã được làm thủ tục tiến hành tiêm chủng vacxin BCG (phòng lao).

Người tiêm trực tiếp vacxin phòng lao cho cháu Phú là y tá Trần Thị Nhàn, nhân viên y tế của trạm y tế xã Nga Trường. Sau khi tiêm 30 phút, cháu Phú không có bất cứ một biểu hiện gì bất thường và được gia đình đưa về nhà.

Tuy nhiên, đến đêm cùng ngày, cháu Phú bắt đầu có những dấu hiệu như bỏ bú, nấc nhiều, vặn mình và tím tái mặt mũi… Đến sáng ngày 8/11, chị Mai Thị Linh (SN 1988, mẹ cháu Phú) đã gọi điện báo đến nhân viên y tế của trạm y tế xã.

Sau khi đến thăm khám và phát hiện cháu Phú bị suy hô hấp nặng, chị Phan Thị Yến – nhân viên trạm y tế xã Nga Trường đã tiêm cho cháu Phú một mũi tiêm 0,3ml vitamin B1 rồi cùng gia đình đưa cháu đến cấp cứu tại BVĐK huyện Nga Sơn.

Tại đây, các bác sỹ đã đưa cháu Phú vào phòng hồi sức cấp cứu và cho thở ô xi. Tuy nhiên, do suy hô hấp đã quá nặng nên mọi nỗ lực đều bất thành và cháu Phú đã tử vong sau đó.

Trưa ngày 8/11, gia đình anh Đậu Văn Hóa (bố cháu Phú) đã đưa con về quê và báo cáo cấp chính quyền địa phương cùng trạm y tế xã về sự việc xảy ra với con mình. 

Sau khi nhận được thông tin về sự việc trên, trạm y tế xã Nga Trường đã có báo cáo lên cấp trên và ngành chức năng tỉnh Thanh Hóa. Bên cạnh đó, Trung tâm y tế tỉnh Thanh Hóa, huyện Nga Sơn cũng đã về tại trạm y tế xã Nga Trường để phối hợp làm rõ sự việc.

Sau 20 giờ tiêm phòng lao, cháu bé tử vong bất thường - 2

Đơn đề nghị của gia đình đến cơ quan công an yêu cầu làm rõ nguyên nhân cái chết của cháu Phú.

Tại biên bản buổi làm việc, cơ quan chức năng nhận định về nguyên nhân tai biến sau khi tiêm chủng đối với trường hợp của cháu Phú: Tử vong do suy hô hấp nặng chưa rõ nguyên nhân. Trẻ tiêm vacxin trước đó 20 giờ, chưa phát hiện có liên quan nào giữa tiêm vacxin và tình trạng bệnh của trẻ…

Sau 20 giờ tiêm phòng lao, cháu bé tử vong bất thường - 3

Anh Đậu Văn Hóa trao đổi với PV về những dấu hiệu bất thường trong cái chết của con mình

“Gia đình chúng tôi mong muốn cơ quan chức năng sớm làm rõ nguyên nhân cái chết của con mình để được yên lòng. Cháu đã mất cũng được an ủi phần nào” – anh Hóa chia sẻ.

Hiện nguyên nhân về cái chết của cháu Phú vẫn đang được cơ quan chức năng làm rõ.

Theo Quang Tân (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tử vong sau tiêm vắc xin