Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng

Ngày 05/06/2017 12:26 PM (GMT+7)

Nhiều gia đình không ngần ngại đưa con đến bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng, với lý do vừa mát, vừa không phải xếp hàng.

Theo thống kê tại Bệnh viện Nhi Trung ương, trong những ngày nắng nóng vừa qua, số bệnh nhân đến khám đã gia tăng khoảng 15%, với trên 3.000 lượt khám mỗi ngày.

Ghi nhận của phóng viên tại bệnh viện sáng ngày 5/6 cho thấy, nhiều phụ huynh lo sợ thời tiết nắng nóng nên đưa con đi khám từ lúc 4 giờ sáng.

Chị Nguyễn Thị Hồng (Sóc Sơn – Hà Nội) cho biết, con chị là cháu Hoàng Thanh Trúc Mai (3 tuổi) bị ốm cách đây 4 hôm, sau khi đưa ra cơ sở y tế địa phương khám thì được chẩn đoán bị sốt virus và cho về nhà điều trị. Tuy nhiên sau 3 ngày điều trị không khỏi, sáng sớm nay chị đã khăn gói đưa con ra Bệnh viện Nhi Trung ương khám vượt tuyến.

“Do sợ nắng nóng, tôi phải thuê xe ô tô từ 4 giờ sáng đi từ Sóc Sơn ra Bệnh viện Nhi Trung ương để kiểm tra lại cho cháu. Tuy đi sớm mất giấc ngủ của cháu, nhưng cũng có cái lợi là mát mẻ và khám sớm, giờ mới 9 giờ sáng cháu đã khám xong”, chị Hồng cho biết.

Dù khám xong sớm, mẹ con cháu Mai vẫn phải chờ xe dưới cái nắng chói chang.

Theo chị Hồng, sau khi thăm khám cháu được chẩn đoán viêm tiểu phế quản, cần phải theo dõi và khám lại sau 3 ngày và không cần phải nhập viện điều trị nội trú.

Cũng giống như chị Hồng, chị Hà Thị Liễu (Mỹ Đức – Hà Nội) cũng bồng bế nhau ra Bệnh viện Nhi Trung ương từ lúc 5 giờ sáng, tuy nhiên do nhiều người đi khám sớm nên chị vẫn phải đợi đến số 34 mới được vào khám.

“Mình nghĩ đi thế là sớm rồi, không ngờ có nhiều người còn đi sớm hơn. Thôi đành chấp nhận chờ đợi và chịu nắng nóng chứ biết làm sao bây giờ”, chị Liễu chia sẻ.

Được biết, con chị Liễu bị tiêu chảy cấp đã 3 ngày này, đưa ra bệnh viện huyện điều trị nhưng chưa đỡ, quá sốt ruột nên gia đình đã đưa con về Bệnh viện Nhi thăm khám.

Những cháu nhỏ lấy lại sức sau một quãng đường dài di chuyển bằng cách bú mẹ.

Chia sẻ về tình trạng trẻ nhập viện trong những ngày qua, PGS.TS Trần Minh Điển- Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi trung cho biết, nắng nóng gay gắt khiến lượng bệnh nhi đến khám tại bệnh viện trong mấy ngày gần đây tăng từ 10-15% so với bình thường. Trung bình mỗi ngày, Khoa Khám bệnh của bệnh viện tiếp nhận khoảng từ 3.200-3.500 bệnh nhi đến khám chủ yếu là các bệnh lý sốt virus, tiêu chảy, viêm đường hô hấp…

Theo PGS Điển, để ứng phó với thời tiết nắng nóng, bệnh viện đã tăng cường ghế ngồi, quạt mát, nước uống cho bệnh nhi và người nhà tại các khu chờ khám bệnh và tổ chức đón tiếp từ 5 giờ sáng. Các bác sĩ bắt đầu khám cho bệnh nhi từ 7 giờ sáng.

Còn BS Nguyễn Văn Thường - PGĐ Bệnh viện Xanh Pôn cho biết, trong những ngày qua lượng bệnh nhi tăng nhẹ từ 5-7%. Điều đáng lo ngại là có nhiều trẻ phải nhập viện vì sốc nhiệt, viêm đường hô hấp dẫn đến viêm phổi nặng, sốt cao khó hạ thân nhiệt. Nguyên nhân là do trẻ được đưa ra, vào phòng điều hoà liên tục, cơ thể không thích ứng kịp với sự chênh lệch nhiệt độ rất lớn.

Dưới đây là một số hình ảnh phóng viên ghi nhận ngày 5/6:

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 3

Dù đã hơn 8 giờ sáng nhưng tại khu vực làm thủ tục vẫn rất đông bệnh nhân.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 4

Thông thường, một bệnh nhi đi khám sẽ có 2-3 người nhà đi kèm.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 5

Nhiều em bé mệt lả trên tay bố.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 6

Không ít trẻ sơ sinh phải nhập viện khi thời tiết nắng nóng đỉnh điểm.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 7

Nhiều gia đình chuẩn bị sẵn hàng lý để ở lại viện điều trị.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 8

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 9

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 10

Những cháu nhỏ được phụ huynh dắt vào viện khám bệnh dưới ánh nắng chói chang.

Sợ nắng nóng 42 độ, mẹ đưa con nhỏ tới bệnh viện khám bệnh từ lúc 4 giờ sáng - 11

Những trường hợp đến khám muộn, phải dùng mọi vật dụng để che chắn cho con khỏi nắng.

Nhiều người đi taxi đến viện, sau đó phải đội nắng đi vào khu khám bệnh.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h