Sở Y tế Hà Nội chỉ đạo rà soát kỹ hồ sơ hai vụ trao nhầm con

Ngày 15/03/2016 14:35 PM (GMT+7)

Sau khi nghe báo cáo, Sở Y tế Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan rà soát hồ sơ, động viên cán bộ rà soát lại hồ sơ với mong muốn tìm lại được người thân cho hai trường hợp chị Hiền và chị Hạnh.

Liên quan đến hai vụ nhầm con ở Hà Nội, chiều ngày 14/3 Sở Y tế đã tổ chức họp nghe báo cáo của các bên liên quan để tìm giải pháp nhằm tìm lại người thân ruột thịt cho các gia đình. Theo đó, ngay sau khi biết thông tin về các vụ trao nhầm con tại các nhà hộ sinh trên địa bàn Hà Nội, Sở Y tế đã chỉ đạo các bên liên quan nhanh chóng vào cuộc, cung cấp các hồ sơ, dữ liệu theo đúng quy định pháp luật cho các gia đình.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Việt Cường – Chánh Thanh tra Sở Y tế Hà Nội cho biết, sau khi nghe báo cáo (ngày 14/3) của Trung tâm Y tế quân Đống Đa và Ba Đình về hai trường hợp nhầm con tại Nhà hộ sinh Đống Đa và Ba Đình, Sở Y tế Hà Nội đã có báo cáo về sự việc gửi Bộ Y tế và UBND Thành phố Hà Nội.

Nhà Hộ sinh Ba Đình nơi chị Hiền bị trao nhầm.

Theo đó, báo cáo của Sở Y tế Hà Nội nêu rõ: Năm 2013, khi Trung tâm Y tế quận Đống Đa báo cáo về trường hợp của chị Lê Thanh Hiền và tháng 10/2015 khi nhận được đơn trình bày của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, Sở Y tế HN chỉ đạo các đơn vị động viên, chia sẻ và tra cứu hồ sơ lưu trữ cũng như liên hệ với các cán bộ y tế làm việc tại nhà hộ sinh trong thời  gian đó giúp bà Nguyễn Thị Mai Hạnh và chị Lê Thanh Hiền có thông tin liên quan tới việc tìm kiếm “con đẻ”, “mẹ đẻ”.

Ngày 10/3/2016, Sở Y tế có văn bản số 908/BC-SYT báo cáo Bộ Y tế và UBND thành phố về trường hợp “nhầm con” của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh.  Ngày 14/3/2016, Sở Y tế HN tổ chức cuộc họp nghe Trung tâm Y tế quận Đống Đa, Trung tâm y tế quận Ba Đình, thanh tra Sở, các phòng, đơn vị chức năng báo cáo quá trình tiếp nhận, giải quyết đề nghị của bà Nguyễn Thị Mai Hạnh, chị Lê Thanh Hiền, và đề xuất việc giúp bà Hạnh, chị Hiền tìm “con đẻ”, “mẹ đẻ”.

Sau khi nghe báo cáo và ý kiến đề xuất, Sở Y tế chỉ đạo: Đây là trường hợp hy hữu xảy ra đã lâu (42 năm và 29 năm), việc tìm thông tin, manh mối rất khó, vì: Nhà hộ sinh Ba Đình không còn hồ sơ (Hết thời hạn lưu trữ theo luật định); Nhà hộ sinh Đống Đa còn lưu sổ đẻ nhưng việc tìm thông tin về những bà mẹ sinh con trong cùng khoảng thời gian rất khó (Do thay đổi nơi sinh sống), nếu có tìm thấy cũng phải được họ đồng ý hợp tác; Cán bộ y tế làm việc tại Nhà hộ sinh thời gian trước đã mất hoặc không nhớ được thông tin gợi ý cho việc tìm kiếm.

Chị Trang hiện vẫn chưa tìm được mẹ đẻ sau 42 năm bị lạc.

Tuy nhiên, với tinh thần chia sẻ cũng như thể hiện tính nhân văn trong giải quyết đề nghị của bà Hạnh và chị Hiền, Sở Y tế yêu cầu: Trung tâm Y tế quận Ba Đình và trung tâm y tế quận Đống Đa tiếp tục rà soát một lần nữa hồ sơ lưu trữ, động viên cán bộ y tế thời kỳ đó cố gắng nhớ lại thông tin liên quan về những trường hợp sinh đẻ cùng thời gian với bà Hạnh và mẹ chị Hiền.

Báo cáo sự việc xin ý kiến chỉ đạo của UBND quận Ba Đình, UBND quận Đống Đa, và đề nghị Công an quận Ba Đình, Công an quận Đống Đa tra cứu thông tin từ hồ sơ lưu trữ về hộ tịch giúp bà Hạnh, chị Hiền trong quá trình tìm kiếm. Việc cung cấp thông tin giúp bà Hạnh tìm con đẻ, chị Hiền tìm mẹ đẻ phải thực hiện theo đúng quy định của pháp luật, đảm bảo quyền và lợi ích của bà Hạnh, chị Hiền nhưng không làm ảnh hưởng tới quyền nhân thân của người khác.

Thanh tra Sở và các phòng chức năng có trách nhiệm phối hợp hướng dẫn Trung tâm Y tế quận Ba Đình và Trung tâm tế quận Đống Đa trong việc giúp đỡ bà Hạnh, chị Hiền tìm con đẻ và mẹ đẻ của mình.

Về phía Trung tâm Y tế quận Ba Đình, ông Phạm Hữu Tiệp, Giám đốc Trung tâm Y tế cho biết, từ năm 1974 đến nay nhà hộ sinh quận Ba Đình sau nhiều lần đổi địa điểm, nay đã chuyển về số 12 Lê Trực. Thời gian đó đất nước chiến tranh, còn nhiều khó khăn, sổ sách thất lạc, những người đã làm ở ca trực thời gian đó cũng đã chuyển công tác, có người đã tuổi cao và qua đời nên chúng tôi chưa tìm được manh mối nào.

Về trường hợp của chị Lê Thanh Hiền, Ths. BS Trịnh Thị Thanh Thủy, Giám đốc  Trung tâm Y tế quận Đống Đa cho biết, đơn vị này đang phối hợp với các cơ quan chức năng khác để nỗ lực hỗ trợ chị Lê Thanh Hiền tìm kiếm thông tin về gia đình lưu lạc của mình. 

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự
Tin hay đừng bỏ lỡ