Sốc: Bác sỹ Ấn Độ triệt sản bằng... bơm xe đạp

Ngày 02/12/2014 19:04 PM (GMT+7)

Dư luận Ấn Độ đang sốc nặng trước bức ảnh chụp cảnh bác sỹ tại một trung tâm triệt sản dùng bơm xe đạp để làm căng bụng bệnh nhân giúp việc triệt sản dễ dàng hơn.

Dailymail đưa tin, các bác sỹ tại một trung tâm triệt sản ở làng Banarpal, huyện Angul, bang Odisha, Ấn Độ đã sử dụng bơm xe đạp thô sơ để hỗ trợ việc triệt sản cho 56 phụ nữ trong làng. Chiếc bơm này được xem là 'thiết bị' để làm căng bụng giúp cho việc triệt sản được dễ dàng hơn. 

Bức ảnh gây sốc này xuất hiện chỉ 2 tuần sau khi 13 phụ nữ Ấn Độ thiệt mạng trong một đợt triệt sản hàng loạt tại một trung tâm triệt sản ở huyện Bilaspur, bang Chhattisgarh. Trung tâm triệt sản này nằm trong chương trình kế hoạch hóa gia đình của nhà nước.

Bức ảnh chụp bác sỹ dùng bơm xe đạp làm căng bụng bệnh nhân triệt sản gây bức xúc

Giới chức bang Chhattisgarh thừa nhận rằng, dụng cụ mà các bác sỹ sử dụng để phẫu thuật cắt bỏ ống dẫn trứng cho các nạn nhân đã bị rỉ sét và đơn thuốc các bệnh nhân được kê cũng bị nhiễm độc. 

Báo Hindustan Times đưa tin, chính quyền địa phương đã xác nhận rằng các bác sỹ ở đây ở dụng bơm xe đạp để là căng vùng bụng của 56 phụ nữ trước khi tiến hành làm phẫu thuật triệt sản. 

Ông Mahesh Prasad Rout, bác sỹ chịu trách nhiệm chính trong các ca phẫu thuật triệt sản nói rằng việc sử dụng bơm xe đạp làm căng bụng bệnh nhân khá phổ biến tại những nơi xa xôi của Ấn Độ. 

"Bơm xe đạp thường xuyên được sử dụng trong các ca phẫu thuật triệt sản ở các khu vực nông thôn - nơi mà chưa có các thiệt bị y học hiện đại, nó được dùng để làm căng bụng bệnh nhân, ông Rout nói. 

Các quan chức y tế địa phương cho biết họ đang làm rõ vụ việc này và sẽ gửi báo cáo cụ thể trong tuần này. 

Rất nhiều người đã phải nhập viện sau khi phẫu thuật triệt sản tại bang Chhattisgarh hôm 8/11 vừa qua

R.K. Gupta, bác sỹ chịu trách nhiệm triệt sản 83 phụ nữ tại bang Chhattisgarh khiến 13 người thiệt mạng và hàng chục người phải phải nằm viện điều trị đang bị bắt giữ và đang phải đối mặt với cáo buộc vô ý làm chết người.

Cụ thể, vào ngày 8/11, có khoảng 83 phụ nữ ở các ngôi làng lân cận được tiến hành phẫu thuật triệt sản tại một trung tâm triệt sản ở huyện Bilaspur, bang Chhattisgarh. Tuy nhiên, khoảng 24 giờ sau khi phẫu thuật, 60 người trong số này có dấu hiệu nôn mửa, đau bụng và phải đưa tới bệnh viện huyện Bilaspur cấp cứu. 13 trong số này đã tử vong. 

Ông Amar Singh, Phó giám đốc sở y tế bang Chhattisgarh, cho biết: "Nhiễm trùng hoặc bị sốc có tính chất hypovolemic là nguyên nhân ban đầu dẫn đến cái chết của 13 người phụ nữ. Chúng tôi sẽ tiến hành lấy kết quả khám nghiệm tử thi để có kết luận cuối cùng".

Theo Hà Anh (Dailymail) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề An ninh hình sự