Bất ngờ kiểm tra kho hàng thủy hải sản đông lạnh tại chợ Long Biên, lực lượng chức năng Hà Nội đã phát hiện số lượng lớn mực ôi thối đang được tẩy rửa bằng hóa chất công nghiệp.
Sáng nay 15-4, Đội Cảnh sát môi trường (công an quận Ba Đình, Hà Nội) bất ngờ kiểm tra khu vực buôn bán thủy sản trong chợ Long Biên (phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội).
Tại kho G2, cảnh sát bắt quả tang Vũ Mạnh Cầm (22 tuổi, ở Ân Thị, Hưng Yên - nhân viên khu thủy sản), đang đổ hàng chục kg mực ôi, bốc mùi vào các thùng phuy cỡ lớn chứa hóa chất công nghiệp.
Mực được tẩy trắng bằng hóa chất công nghiệp
Theo lời khai ban đầu của Vũ Mạnh Cầm, Cầm chỉ làm thuê cho bà chủ Ngô Thị Nụ (46 tuổi, ở phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội).
Kiểm tra trong kho, cảnh sát môi trường phát hiện nơi đây lưu giữ 750 kg mực ống bốc mùi, trong đó 150 kg đang được ngâm hóa chất.
Để làm trắng sản phẩm, Cầm khai phải hòa 300ml oxy già công nghiệp vào thùng phuy nước, trước khi đổ mực kém chất lượng vào ngâm. Sau 30 phút, anh ta dùng gậy sắt đảo đều tới khi mực trắng, hết mùi thối thì đem ra chợ Long Biên bán.
Khai báo ban đầu với lực lượng Công an, bà Ngô Thị Nụ thừa nhận, đã lén lút tẩy trắng mực kém chất lượng bằng hóa chất công nghiệp khoảng nửa tháng nay. Để không bị phát hiện, chủ ki ốt chỉ đạo nhân viên hạ cửa cuốn nhà kho khi thực hiện công đoạn ngâm, tẩy mực.
Mực đã bị thối nhũn nhưng được làm sạch bằng hóa chất
Theo cơ quan chức năng, mực ống đông lạnh thường nhập khẩu từ nước ngoài theo đường biển về Hải Phòng, Quảng Ninh. Mực khi đã rã đông nhũn, nhớt, bốc mùi thối…, nhưng sau khi bị “phù phép” sẽ giòn, trắng và khá sạch mùi”.
Mực kém chất lượng đổ buôn giá 12.000 đồng/kg tại chợ. Sau khi sơ chế, chủ hàng bán ra thị trường giá 50.000-60.000 đồng. Cảnh sát môi trường (công an quận Ba Đình) đã lấy mẫu mực ngâm hóa chất để phân tích.