Tết Nguyên Đán 2020: Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng

Ngày 07/01/2020 21:14 PM (GMT+7)

Theo quy định mới, nếu lấy tiền lì xì Tết của con mà không được con đồng ý, bố mẹ và người thân trong gia đình có nguy cơ bị phạt tiền đến 1 triệu đồng.

Lì xì đầu năm là một phong tục truyền thống tốt đẹp của người Việt Nam mỗi dịp Tết đến xuân về, với mong muốn mang lại nhiều may mắn cho mọi người trong năm mới.

Đối tượng được nhất lì xì nhiều nhất là trẻ nhỏ. So với Tết xưa, thì Tết nay số tiền lì xì của trẻ ngày càng nhiều hơn, có khi lên tới cả chục triệu đồng. Vì thế, để tránh việc con tiêu tiền không kiểm soát, đa số các bậc phụ huynh đều thay con giữ số tiền này. 

Thực tế, đây không phải là việc làm xấu. Tuy nhiên, bố mẹ có thể bị xử phạt hành chính nếu giữ tiền lì xì của con mà không được con đồng ý. 

Tết Nguyên Đán 2020: Lấy tiền lì xì của con, bố mẹ có thể bị phạt đến 1 triệu đồng - 1

Tiền lì xì cũng được coi là tài sản riêng của con (Ảnh minh họa)

Cụ thể, theo quy định tại Khoản 1 Điều 75 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014: “Con có quyền có tài sản riêng. Tài sản riêng của con bao gồm tài sản được thừa kế riêng, được tặng cho riêng, thu nhập do lao động của con, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng của con và thu nhập hợp pháp khác. Tài sản được hình thành từ tài sản riêng của con cũng là tài sản riêng của con”. Vì thế, tiền lì xì cũng được coi là tài sản riêng của con theo quy định này. 

Tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; chống bạo lực gia đình cũng đã đề cập đến vấn đề này.

Theo điểm a, khoản 2, Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, hành vi chiếm đoạt tài sản riêng của thành viên gia đình bị xem là hành vi bạo lực về kinh tế và sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

Theo khoản 1, Điều 56, phạt tiền từ 300.000 đồng đến 500.000 đồng đối với hành vi không cho thành viên gia đình sử dụng tài sản chung vào mục đích chính đáng.

Như vậy, khi con cái trong gia đình được người khác lì xì tiền Tết mà bố mẹ yêu cầu con trẻ đưa tiền lì xì cho mình thì có thể bị xử phạt với số tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo điểm a Khoản 2 Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Muốn quản lý, giữ hộ tiền lì xì cho con, bố mẹ có thể cùng con trao đổi, thỏa thuận để quản lý, sử dụng khoản tiền lì xì Tết hoặc tài sản riêng của con một cách hợp lý, như quy định tại Điều 76 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014.

"1. Con từ đủ 15 tuổi trở lên có thể tự mình quản lý tài sản riêng hoặc nhờ cha mẹ quản lý.

2. Tài sản riêng của con dưới 15 tuổi, con mất năng lực hành vi dân sự do cha mẹ quản lý. Cha mẹ có thể ủy quyền cho người khác quản lý tài sản riêng của con. Tài sản riêng của con do cha mẹ hoặc người khác quản lý được giao lại cho con khi con từ đủ 15 tuổi trở lên hoặc khi con khôi phục năng lực hành vi dân sự đầy đủ, trừ trường hợp cha mẹ và con có thỏa thuận khác."

Liên quan đến vấn đề này, trao đổi với PV, luật sư Nguyễn Mạnh Thuật cho biết chúng ta phải chia độ tuổi của đứa trẻ ra để xác định quyền của trẻ theo quy định của pháp luật.

- Đối với con dưới 15 tuổi, luật dân sự quy định người dám hộ là bố mẹ có quyền quyết định tất cả các vấn đề của đứa con, tức là quyền giám hộ tuyệt đối. Tất cả tài sản mua bán, tặng, cho, bố mẹ có thể đứng tên giám hộ trên giấy tờ đối với những tài sản đó. Vì thế, tiền mừng tuổi của con, dù nhiều hay ít, bố mẹ có quyền sử dụng số tiền này để giải quyết nhu cầu ăn học, sinh hoạt của con, mua đồ chơi cho con...

- Đối với con từ 15-18 tuổi, con đã có quyền sở hữa riêng đối với tài sản, kể cả bất động sản. Nếu được tặng, cho tài sản thì con cũng có quyền trong việc sử dụng tài sản đó. Trong trường hợp bố mẹ muốn dùng tài sản hay giữ hộ cho trẻ thì phải có sự tham khảo ý kiến của con, phải thỏa thuận, thống nhất với con. Tuy nhiên, ý kiến của con cũng chỉ mang tính chất tham khảo, bố mẹ là người quyết định sử dụng tiền lì xì của con.

- Đối với con trên 18 tuổi, lúc đó con đã đủ năng lực dân sự nên có quyền quyết định số tiền lì xì. Bố mẹ lấy tiền của con mà không được sự đồng ý sẽ xác định đó là dạng tranh chấp dân sự vay, mượn hoặc hình sự. Lúc đó, bố mẹ sẽ có thể bị phạt hành chính từ 500-1 triệu đồng theo Điều 56 Nghị định 167/2013/NĐ-CP.

Nóng thị trường tiền lì xì Tết Nguyên đán 2020 và ma trận giá bủa vây người tiêu dùng
Thời điểm này, nhiều cửa hàng đã rao bán rầm rộ các loại tiền giấy và tiền xu in hình con chuột mạ vàng, nổi bật nhất là tiền 2 USD in hình chuột mạ...
Hà Anh
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Tin tức 24h