Thảm án ở Long An: Nhiều nghi vấn cần được làm rõ

Ngày 20/11/2015 21:52 PM (GMT+7)

Chiều nay, 20.11, Cơ quan Cảnh sát điều tra tội phạm về TTXH Công an tỉnh Long An (PC45), cho biết chưa thể nói vụ 3 mẹ con chị Đỗ Thị Ái Nguyên chết bất thường là tự tử, bởi còn nhiều vấn đề cần làm rõ.

"Chính vì còn nhiều vấn đề cần làm rõ nên PC 45 mới quyết định khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân. Việc khởi tố nhằm phục vụ quá trình điều tra truy xét có hay không có tội phạm trong vụ chết người. Nếu xác định có dấu hiệu tội phạm sẽ tiếp tục khởi tố bị can", một đại diện PC 45, Công an tỉnh Long An nhấn mạnh.

Theo PC45, trên cơ sở báo cáo toàn bộ diễn biến của quá trình thu thập chứng cứ, điều tra xác minh của trinh sát, điều tra viên công an huyện Cần Giuộc và Long An, lãnh đạo công an tỉnh đã chỉ đạo làm rõ vì sao 3 nạn nhân trong một gia đình bị sát hại? Có phải là do tự sát hay do động cơ nào khác?

Cái chết cùng lúc 3 mẹ con trong một gia đình đã làm bàng hoàng người dân của huyện Cần Giuộc, họ đau xót khi những thành viên bị sát hại chưa bao giờ mích lòng bất kỳ ai ở xóm làng. Vậy tại sao họ bị giết chết, có phải là do hung thủ thực hiện hành động man rợ để cướp tài sản hay chính chị Ái Nguyên bị trầm cảm tự giết con rồi tự sát? Dù giả thuyết đó đặt ra qua lá thư tuyệt mệnh, ĐTDĐ có nhiều tin nhắn do cơ quan điều tra thu giữ được nhưng đó vẫn còn là câu hỏi lớn của dư luận và mong ngành chức năng làm rõ.

tham an o long an: nhieu nghi van can duoc lam ro - 1

Căn nhà nơi 3 mẹ con chết bất thường với vết dao trên cổ

Tiếp xúc với hầu hết các hộ dân ở ấp Thanh Trung, xã Phước Vĩnh Đông ai cũng nói chị Ái Nguyên (SN 1985) cùng chồng Nguyễn Tấn Thanh và 3 đứa con đều dễ mến, ngoan hiền. Từ khi chị Nguyên mới 17 tuổi chưa lập gia đình đi bán vé số dạo, có lần bán cho anh Thanh trúng được giải đặc biệt và hai người trở thành đôi vợ chồng tâm đầu ý hợp, cha mẹ, anh em hai bên đều thương mến, tạo điều kiện giúp đỡ.

Những năm tháng hạnh phúc lần lượt 3 đứa con ra đời. Nguyễn Thị Bích Như (SN 2004) sinh ra khó nuôi nên vợ chồng gởi về nhà cha mẹ ruột là ông Nguyễn Văn Mỹ (52 tuổi) và bà Trần Thị Phướng (49 tuổi) cách đó gần 300 m. Hai đứa con kế là Nguyễn Thị Như Huyền (SN 2005, học lớp 5) và Nguyễn Hoàng Khang (SN 2006, học lớp 4) lần lượt ra đời sống chung với cha mẹ. Do biết dành dụm, thương yêu vợ con, anh Thanh chấp nhận đi buôn bán xa kiếm tiền để vợ ở nhà chăm sóc các con ăn học.

Định mệnh như đã làm cho gia đình đang hạnh phúc trở thành bất hạnh chỉ trong một đêm, 3 cái chết cùng một lúc ở trong nhà vẫn chưa ai hình dung được, tại sao họ chết, ai giết hay chết bằng cách nào?

Chiều 20-11, có mặt tại nhà bà Phướng, mẹ ruột của anh Thanh, mẹ chồng của chị Ái Nguyên, bà vẫn bàng hoàng như một ác mộng vừa mới xảy ra, bà nói, có phải thật sự con dâu tui giết hai đưa cháu nội tui rồi tự sát không, nếu đúng như thế tại sao nó làm vậy?

Một số người dân địa phương khi hỏi ý kiến đều cho rằng: Nếu chị Nguyên bị trầm cảm có dấu hiệu bệnh tâm thần muốn sát hại con thì điều đầu tiên là phải cài chặt các cửa ra vào, sau đó cho hai đứa con ăn uống có chất gây ngủ mới có thể ra tay một cách tàn độc như vậy. Riêng chị  Nguyên tự sát hại mình làm cách nào để thực hiện? Theo thông tin bước đầu cơ quan chức năng thu được lá thư tuyệt mệnh với nội dung buồn chán và do thương yêu hai con nên muốn đem hai con theo, cùng ĐTDĐ có nhiều nội dung chán cuộc sống, bên cạnh đó còn tìm được số vòng vàng nữ trang mà chị thường đeo trên người. Có phải chính chị là hung thủ rồi tự tìm cái chết?

Dù cơ quan kỹ thuật hình sự công an tỉnh đã khám nghiệm tử thi để tìm ra nguyên nhân cái chết của cháu Khang, Huyền, nhưng theo phân tích, nếu chị Nguyên có muốn ra tay giết con  chỉ cần tiếng động mạnh cũng làm giật mình một trong hai cháu, lập tức chúng sẽ tỉnh giấc thì không thể nào chị hành động một cách đơn giản là cắt cổ con, sau đó tự mình cắt mạch máu tay để tìm cái chết. Muốn giết hai nạn nhân cũng không là vấn đề đơn giản như cắt cổ con gà, vịt, nhất là tự mình cắt mạch của mình để tìm cái chết.

Qua quan sát hiện trường, cháu Khang, Huyền chết nằm trên giường phủ tấm mùng mà không hề giăng cao. Ở nông thôn, đêm tối bao giờ người dân cũng phải mắc mùng rất sớm để tránh muỗi, như vậy hai cháu bị giết thời điểm mới tối hay lúc nào, điều này cơ quan điều tra vẫn chưa thể xác định một cách chính xác.

Một trinh sát hình sự công an huyện cho biết, không rõ hai cháu có ăn uống chất gì không mà ngủ say như thế, cũng cần phải chờ kết quả khám nội tạng mới rõ. Nhiều vấn đề được đặt ra, nạn nhân tự sát bằng cách nào, cách giết hai con ra sao mà chúng không phản ứng.

Theo anh Thanh, số vòng vàng nữ trang chị Nguyên đem cất lại được thu hồi nhưng số lượng là bao nhiêu có đúng như vậy hay không, anh cũng đang kiểm tra cho chính xác.

Theo Hồng Minh (Người lao động)
Tin bài cùng sự kiện Thảm án 3 mẹ con ở Long An