Thầy giáo cho học trò tái hiện "cảnh nóng" kiện trường ra tòa: Sở GDĐT TP.HCM nói gì?

Ngày 10/09/2020 08:30 AM (GMT+7)

Theo yêu cầu của TAND quận 12, Sở GDĐT TP.HCM đã có văn bản trả lời về những nội dung trong vụ kiện dân sự giữa thầy giáo Phạm Quốc Đạt cho học trò diễn cảnh 'nóng' và Trưởng THPT Võ Trường Toản (quận 12).

Sở GDĐT TP.HCM thông tin, tác phẩm "Quan Âm Thị Kính" thuộc bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, còn "Bỉ vỏ" không nằm trong chương trình giảng dạy ở THPT.

Căn cứ vào thông tư 12/2011 của Bộ GDĐT về điều lệ trường THCS, THPT và trường phổ thông nhiều cấp học, các hoạt động sân khấu hóa tác phẩm văn học như trường hợp này, theo Sở có thể thuộc hoạt động ngoại khóa trong nhà trường.

Thầy giáo cho học trò tái hiện amp;#34;cảnh nóngamp;#34; kiện trường ra tòa: Sở GDĐT TP.HCM nói gì? - 1

Một số phân đoạn sân khấu hóa gây nhiều tranh cãi.

Hoạt động ngoại khóa môn Ngữ Văn nói riêng và các môn học nói chung phải được nhà trường, tổ bộ môn xây dựng kế hoạch, mục tiêu cụ thể, khoa học, phù hợp tình hình đơn vị và đạt được hiệu quả giáo dục cao nhất.

Đối với bộ môn Ngữ Văn, hình thức, nội dung các hoạt động ngoại khóa rất đa dạng, phong phú. Và việc sân khấu hóa các tác phẩm văn học là một trong nhiều hình thức của hoạt động ngoại khóa.

Việc quản lý các hoạt động chuyên môn nói chung, hoạt động ngoại khóa nói riêng căn cứ trên kế hoạch được tổ bộ môn xây dựng và hiệu trưởng nhà trường phê duyệt.

Ông Nguyễn Văn Hiếu - Phó Giám đốc Sở GDĐT TP.HCM cho biết, nếu xét ở góc độ chương trình giảng dạy trong nhà trường, tác phẩm "Quan Âm Thị Kính" thuộc bài đọc thêm trong chương trình Ngữ văn lớp 7, tác phẩm "Bỉ vò" không có trong chương trình giảng dạy môn Ngữ văn THPT. 

Nếu xét ở góc độ hoạt động ngoại khoá, phải xem xét kế hoạch tổ chức, nội dung, mục đích cụ thể của hoạt động này mà tổ bộ môn, nhà trường đã xây dựng và hiệu trưởng nhà trường duyệt thì mới có đủ căn cứ trả lời "có phù hợp với mục đích giảng dạy ở bậc phổ thông trung học hay không".

Thầy giáo cho học trò tái hiện amp;#34;cảnh nóngamp;#34; kiện trường ra tòa: Sở GDĐT TP.HCM nói gì? - 3

Ông Đạt trong phiên tòa ngày 13/7.

Trong phiên tòa diễn ra ngày 10/7, ông Nguyễn Quốc Đạt (35 tuổi) là giáo viên dạy môn ngữ văn tại Trường THPT Võ Trường Toản (quận 12), đã yêu cầu Trường THPT Võ Trường Toản hủy bỏ các quyết định kỷ luật, bồi thường ông gần 136 triệu đồng và xin lỗi công khai.

Cuối năm 2018, trong hoạt động dạy học môn Văn, thầy Phạm Quốc Đạt cho học sinh lớp 11 tái hiện một số trích đoạn trong các tác phẩm văn học, trong đó, có các cảnh "nóng" như nhân vật Xuân "tóc đỏ" và Tuyết ân ái, Tám Bính bị cưỡng hiếp, Thị Mầu lên chùa... Các phân cảnh này được học sinh quay clip và đăng tải lên mạng xã hội.

Theo giải thích của thầy Phạm Quốc Đạt, học sinh đóng những cảnh nóng này bằng cách phóng chiếu hình bóng sau một tấm màn vải che lại. Các em ngồi trên ghế cách nhau 30cm, không đụng chạm trực tiếp vào cơ thể, chỉ diễn đạt bằng các động tác tay chân lên màn hình chiếu bóng. Phía sau sân khấu có thầy Đạt và nhiều học sinh khác trong nhóm theo dõi.

Hội đồng chuyên môn Trường THPT Võ Trường Toản kết luận thầy Đạt có các sai phạm trong hoạt động chuyên môn gây hậu quả nghiêm trọng, xúc phạm danh dự, nhân phẩm và uy tín của người khác khi thực hiện hoạt động nghề nghiệp.

Ngày 21/1/2019, ông Lương Văn Định - Hiệu trưởng Trường THPT Võ Trường Toản đã ký quyết định kỷ luật thầy Đạt với hình thức "cảnh cáo", đồng thời, tạm đình chỉ công tác giảng dạy đối với ông Đạt, điều chuyển ông Đạt từ công tác chủ nhiệm lớp sang làm công tác phụ trách thư viện. Thời gian thi hành kỷ luật là 12 tháng.

Trong phiên xử ngày 13/7, phiên tòa phải tạm ngưng để chờ bên thứ ba có chuyên môn xác minh việc sân khấu hóa tác phẩm văn học của ông Phạm Quốc Đạt có phù hợp với mục đích giảng dạy hay không? Tại phiên tòa lúc đó, bên thứ ba được đưa ra để lấy ý kiến là Sở GDĐT TP.HCM.

Phía thầy Đạt đề nghị Hội đồng xét xử tham khảo ý kiến của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM hoặc Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh về các cảnh sân khóa hóa, mà thầy giáo Đạt cho học sinh diễn trong giờ học.

Dự kiến, phiên xử tiếp theo diễn ra vào ngày 15/9 tại TAND quận 12.

Nguồn: https://danviet.vn/thay-giao-cho-hoc-tro-tai-hien-canh-nong-kien-truong-ra-toa-so-gddt-...

Vụ thầy giáo ngồi tư thế phản cảm, bắt học sinh quỳ giữa lớp: Trưởng phòng GDĐT nói gì?
Trưởng phòng GD&ĐT quận 4 cho biết, do học sinh gây mất trật tự trong lớp, thầy giáo đã nhắc nhở nhiều lần nhưng không được nên đã có hành vi chưa...

Theo Bạch Dương (Dân Việt)
Tin bài cùng chủ đề Giáo dục