Thấy họ tên của học sinh quá độc lạ, cô giáo càng bất ngờ khi biết tên của người mẹ

Ngày 07/06/2023 00:08 AM (GMT+7)

Vì họ của người mẹ quá hay và đặc biệt, gia đình này đã quyết định để cậu con trai đặt tên theo họ của người mẹ.

Thông thường, họ của con cái sẽ được đặt theo họ của người bố hàm ý đến sự kế thừa dòng máu, nối dõi tông đường. Ngoài ra, do chế độ phụ hệ đã tồn tại lâu đời nên việc con cái theo họ bố là chuyện bình thường. Tuy nhiên, không hiếm trường hợp con được đặt tên theo họ mẹ vì những lý do khác nhau. Điều này tuy không quá phổ biến nhưng cũng không hề vi phạm đạo đức hay pháp luật.

Tại Trung Quốc, có một trường hợp bé trai được đặt tên theo họ mẹ vì lý do khá hy hữu, đó là do họ của người mẹ rất hay, đặc biệt và độc lạ.

Theo trang Sohu News đưa tin, bé trai này được đặt tên là Đệ Ngũ Nguyệt, dịch ra có thể hiểu là "mặt trăng thứ năm". Khi bé trai này đi học tiểu học, cô giáo đã hết sức bất ngờ và ấn tượng với họ tên của cậu bé bởi nó thực sự rất đẹp và độc lạ. Vì thế, cô giáo đã hỏi cậu học sinh về nguồn gốc và ý nghĩa của cái tên này. Khi biết họ của người mẹ của học sinh, cô gái lại càng thêm bất ngờ.

Thấy họ tên của học sinh quá độc lạ, cô giáo càng bất ngờ khi biết tên của người mẹ - 1

Ảnh minh họa

Hóa ra, bé trai này được đặt tên theo họ của người mẹ là Đệ Ngũ, tức là "thứ năm". Đây là một họ ghép, cực kỳ hiếm gặp, bắt nguồn từ họ Điền, có liên quan đến Đế Thuấn, hay còn gọi là Ngu Thuấn - một vị vua huyền thoại thời Trung Quốc cổ đại, nằm trong Ngũ Đế. Trên thực tế, có 8 họ liên quan đến Ngu Thuấn nhưng chỉ còn họ Ngũ Đế còn tồn tại đến thời hiện đại. Tính đến năm 2015, chỉ còn hơn 1.000 người Trung Quốc mang họ này, trong khi dân số nước này là hơn 1,4 tỷ người.

Do họ của người mẹ đặc biệt và hay như thế, gia đình bé trai trên mới quyết định đặt tên con theo họ mẹ chứ không phải họ bố như thông thường. Khi biết được câu chuyện này, ngay cả giáo viên cũng phải ngưỡng mộ cậu bé, còn những bạn học khác trong lớp thì vô cùng ghen tỵ, ấn tượng và thích thú với bé trai Đệ Ngũ Nguyệt.

Sau khi câu chuyện trên được truyền thông đăng tải, nhiều cư dân mạng cũng để lại bình luận về cái tên độc lạ của bé trai Đệ Ngũ Nguyệt:

"Đây là cái tên đặc biệt nhất trong số vô vàn cái tên mà tôi từng biết từ trước đến giờ".

"Gia đình này quả thực sáng suốt khi đặt tên con như vậy, vừa hay vừa ấn tượng, vừa mang chút hoài cổ, lại không dễ nhầm lẫn với bất cứ ai".

"Hẳn sau này cậu bé sẽ tự hào về cái tên của mình lắm"...

Bố mẹ đặt tên quá thô, người đàn ông đi máy bay là bị hải quan chặn hỏi: Bố mẹ có thù với anh à?
Hầu hết những người mới tiếp xúc đều tưởng người đàn ông này dùng tên giả vì không tin lại có người mang tên như thế.

Những họ tên độc lạ

KHÁNH HẰNG
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Những họ tên độc lạ