Thêm mảnh vỡ nghi MH370 được phát hiện ở Mozambique

Ngày 12/03/2016 22:54 PM (GMT+7)

Một thiếu niên Nam Phi đã tìm thấy mảnh vỡ có in hàng chữ số khả nghi trên bờ biển Mozambique hồi cuối tháng 12/2015.

AP đưa tin, vào ngày 30/12 năm ngoái, Liam Lotter (18 tuổi) đang đi dạo tại bờ biển miền nam Mozambique, gần thị trấn nghỉ dưỡng Xai Xai thì phát hiện thấy một số vật thể lạ màu xám trôi dạt trên bãi cát.

them manh vo nghi mh370 duoc phat hien o mozambique - 1

Mảnh vỡ được Liam Lotter tìm thấy hồi tháng 12 năm ngoái

Mảnh vỡ này hình cong, dài khoảng 1 mét và rộng 0,5 mét. Điều đáng nói, trên mảnh vỡ có hàng chữ số 676EB.

Trả lời AP qua điện thoại, Liam cho hay: Lúc đấy mảnh vỡ rất nặng vì bên trong có chứa nước. Cháu đã phải vật lộn để vớt nó lên. 

Ông Casper Lotter (cha của Liam) cho rằng đó có thể là mảnh vỡ từ một con tàu nào đó. Tuy nhiên cậu thiếu niên 18 tuổi này đã mang vật thể trở về Nam Phi với mục đích nghiên cứu.

them manh vo nghi mh370 duoc phat hien o mozambique - 2

Lotter và mảnh vở cậu tìm thấy hồi tháng 12 năm ngoái.

Ông cho biết con trai quyết mang mảnh vỡ về nhà vì trên thân mảnh vỡ có số hiệu. Liam không phải một người đam mê hàng không mà chỉ đơn giản là tò mò về mảnh vỡ.

Trở về nhà ở Wartburg, tỉnh KwaZulu-Natal, mảnh vỡ được gia đình Lotter cất ở một góc ga-ra và gần như bị quên lãng vì cậu con trai phải tập trung cho kỳ thi cuối cấp. Mẹ của cậu còn thậm chí tìm cách ném nó ra ngoài. 

them manh vo nghi mh370 duoc phat hien o mozambique - 3

Hàng chữ số được in trên mảnh vỡ

Chỉ cho khi Liam đọc được bài báo viết về việc một mảnh vỡ nghi của MH370 được tìm thấy ở Mozambique, cách nơi anh tìm thấy mảnh vỡ kia chừng 186 dặm, Lotter mới đi tìm lại mảnh vỡ đó.

“Cháu đã rất sốc. Mảnh vỡ tìm thấy ở Mozambique, màu sắc tương tự, khu vực tương tự”, Liam nói. 

Tuần trước, mẹ của Liam đã liên lạc với giới chức hàng không Úc và họ cho biết hàng chữ số trên mảnh vỡ cho thấy nó có thể thuộc về một máy bay Boeing 777. 

Phát ngôn viên Cục An toàn Giao thông vận tải Úc (ATSB), ông Dan O'Malley cho hay, mảnh vỡ này sẽ được kiểm tra tại thủ đô Canberra bởi các chuyên gia Úc, Malaysia và Công ty Boeing.

Hồi tuần trước, một mảnh vỡ bị nghi thuộc MH370 cũng được tìm thấy ở Mozambique và đang được kiểm tra.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Malaysia Airline mang số hiệu MH370 mất tích hôm 8/3/2014 khi đang trong hành trình từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh. Gần 2 năm qua, rất nhiều vật thể được tìm thấy, nhiều giả thuyết được các chuyên gia hàng không đưa ra, nhưng đến nay số phận chiếc máy bay vẫn hoàn toàn bí ẩn,  chưa có lời giải.

them manh vo nghi mh370 duoc phat hien o mozambique - 4

MH370 vẫn là bí ẩn của hàng không thế giới

Gia đình của 12 hành khách mất tích cùng với chuyến bay MH370 đã nộp đơn kiện hãng hàng không Malaysia Airlines và chính phủ nước này. Trong đơn kiện, ngoài việc yêu cầu Malaysia Airlines phải có trách nhiệm bồi thường, các bên nguyên đơn cũng yêu cầu Chính phủ Malaysia và đích danh Cục trưởng Cục hàng không dân dụng Malaysia phải có trách nhiệm. 

Theo Hà Anh (AP) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Máy bay MH370
Tin hay đừng bỏ lỡ