Ngôi làng mỹ nữ khiến từ đại gia đến Việt kiều cũng phải đổ xô về chọn vợ

Ngày 18/11/2018 00:08 AM (GMT+7)

Dưới núi rừng Yên Tử hoang sơ hẻo lánh, có một ngôi làng toàn những cô gái “sắc nước hương trời” khiến bao chàng trai đặt chân đến là khó lòng rời đi.

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 1

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 2

Không như những vùng đất đã có tiếng tăm về nhan sắc con gái như Tuyên Quang, miền Tây,… miền gái đẹp ở thôn Năm Mẫu (xã Thượng Yên Công, Yên Tử, Quảng Ninh) mới được “phát hiện” chừng hơn 20 năm nay. Giữa núi rừng hoang sơ, ít người qua lại, vẻ đẹp của các cô gái nơi đây khiến nhiều người không khỏi bất ngờ.

Người có công tìm ra miền gái đẹp bị giấu trong núi rừng Yên Tử này là anh Nguyễn Năng Văn, cán bộ Phòng VHTT thị xã Uông Bí. Anh từng học khoa đạo diễn của Trường đại học Văn hóa, khi tìm đến nơi đây, anh đã ngỡ ngàng khi được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các cô gái Thượng Yên Công này. Bởi vậy, anh đã dùng 10 năm để tìm hiểu văn hóa nơi đây, mặc dù đã từng bị vợ suýt đốt xe máy đến mấy lần vì... ghen!

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 3

Nét đẹp của con gái dân tộc Dao khiến nhiều chàng trai mê mẩn (Ảnh minh họa)

Đến với thôn Năm Mẫu, người ta mới kể lại huyền thoại về vua Trần Nhân Tông và 300 mỹ nữ. Cách đây hơn 700 năm, khi vua Trần Nhân Tông quyết định lên núi Yên Tử để tu luyện, đã có khoảng 300 cung tần, mỹ nữ đi theo. Đến nơi, thượng hoàng không cho phép các nàng vào ở cùng nơi đất Phật, còn đường về kinh đô đã bị tân vương phong tỏa.

300 cung tần mỹ nữ chẳng biết phải đi đâu về đâu nên đã gieo mình xuống con suối của đại ngàn Yên Tử. Thượng hoàng Trần Nhân Tông quá đau xót nên cho người lập đền cúng tế và đặt tên con suối này là suối Giải Oan. Ngày nay con suối này nằm vắt ngang xã Thượng Yên Công, làn nước trong vắt như nước mắt suốt bốn mùa.

Tuy nhiên, có 5 người trong số 300 cung tần, mỹ nữ trầm mình xuống suối được người làng dưới chân núi Yên Tử cứu sống. Họ là những người thuộc dân tộc thiểu số Dao Thanh Y. Để trả ơn cứu mạng, những mỹ nữ này đã “dùng thân báo đáp”, kết hôn với các chàng trai bản địa.

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 4

Con gái Thượng Yên Công có vóc dáng thanh mảnh, cao ráo. (Ảnh minh họa)

Họ sinh con đẻ cái, những nàng con gái được thừa hưởng nhan sắc cũng như sự dạy dỗ nghiêm khắc từ mẹ. Từ đó dần hình thành nên “thôn mỹ nữ” nức tiếng như bây giờ. Khi  người cung nữ ấy qua đời, dân làng đã lập đền thờ Năm Mẫu để tưởng nhớ những người con gái vốn là cung tần mỹ nữ xinh đẹp, kiêu sa, được tuyển chọn trong cả ngàn người.

Bởi vậy, ngày nay, con gái dân tộc Dao ở Thượng Yên Công này đều có vóc dáng thanh mảnh, cao ráo, gương mặt ưa nhìn. Đây là điều mà bất kỳ ai đặt chân tới nơi đây đều phải tấm tắc công nhận và không tiếc lời khen ngợi.

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 5

Chẳng được học cao biết rộng nhưng con gái nơi này được các mẹ, các bà dạy dỗ cẩn thận từ cách đứng, cách đi cũng như những bí quyết làm đẹp để gìn giữ nhan sắc trời cho.

Bà Trương Thị Thoại, người thôn Năm Mẫu chia sẻ: “Con gái Dao nơi đây có làn da trắng nõn nà vì ngay từ bé các bà mẹ đã truyền dạy cho các cô con gái uống nước lá, ăn những món ăn mát ruột, kiêng đồ ăn cay nóng để giữ cho làn da đẹp.

Đi đứng cũng thế, tuy các cô đều có đôi chân dài nhưng họ được dạy phải đi đứng từ tốn, chậm rãi. Nói không bao giờ được nói lớn tiếng mà chỉ đủ nghe. Thậm chí khóc cũng phải… dạy. Khi bị bố mẹ đánh mắng chỉ được khóc thút thít mà không được... gào, khi khóc chỉ được dùng khăn hay vạt áo chấm nước mắt chứ không được dùng tay quệt”.

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 6

Con gái nơi đây được mẹ chỉ dạy nhiều phép tắc lễ nghi từ nhỏ.

Từ xưa đến nay, các gia đình người Dao thường dùng roi tước từ cây dâu để dạy con vì họ quan niệm con cái khi sinh ra đã ngoan ngoãn, giờ sinh tật hư đốn là bị ma quỷ ám, phải dùng roi dâu để xua đuổi ma quỷ. Ngoài ra, thiếu nữ dân tộc Dao biết uống rượu, thậm chí uống rất giỏi, nhưng chỉ được phép uống rượu pâu - thứ rượu nhạt ủ với men lá…

Được dạy dỗ kỹ càng như vậy nên những cô gái nơi đây ai cũng nói năng nhỏ nhẹ và lịch sự, duyên dáng không thua gì con gái miền xuôi. Tiếng lành thì đồn xa, vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn tính nết của con gái Thượng Yên Công đã nổi tiếng khắp nước, khiến cho đàn ông, con trai miền xuôi đua nhau lên đây chiêm ngưỡng để kiếm vợ. Thậm chí, nhiều Việt kiều không quản xa xôi cũng vượt rừng, vượt núi đến với Yên Tử, mong tìm được người con gái trong mộng.

ngoi lang my nu khien tu dai gia den viet kieu cung phai do xo ve chon vo - 7

Vẻ đẹp cả về ngoại hình lẫn tính nết của con gái Thượng Yên Công khiến đàn ông miền xuôi đua nhau lên đây chiêm ngưỡng để kiếm vợ.

Nơi nhiều gái đẹp kỳ lạ đến nỗi trai miền xuôi lên bị dặn cẩn thận… trúng bùa yêu
Gặp những cô gái Mường So, nhiều người ngỡ rằng mình bị "trúng ngải" vì quá si mê vẻ đẹp như những đóa hoa rừng của các nàng sơn nữ.
Theo Linh Lan (T/h) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Phụ nữ đó đây
Tin hay đừng bỏ lỡ