Loại rau này vẫn còn xa lạ với nhiều người, nhưng nếu đã ăn sẽ thấy rất ngon.
Loại rau này có mùi hôi nồng, mặc dù đứng cách xa cả mét vẫn có thể ngửi thấy nhưng lại là đặc sản ngon được nhiều người mua.
Đây là cây rau thối. Thân cây, cành lá có nhiều gai nhọn. Rau thối mọc nhiều ở khu vực Tây Bắc nước ta.
Hiện hầu như chưa có ai trồng loại rau này mà chúng mọc hoang trong tự nhiên, người ta đi hái và đem bán cho khách.
Rau thối là loại cây dây leo, thân vươn dài quấn quanh các cây khác gần đó, chồi hướng lên cao.
Tháng 3-4 là thời điểm rau thối có chất lượng ngon nhất.
Người ta không sử dụng cả cây để nấu ăn mà chỉ dùng phần chồi xanh, tươi ngon nhất để chế biến.
Trước đây chỉ có người ở khu vực Tây Bắc mới biết đến món ăn này, còn hiện nay rau thối đã thành đặc sản được nhiều người ở miền xuôi tìm mua.
Rau thối được mua về để nấu canh, xào hay chiên với trứng hoặc có thể làm nộm.
Sau khi nấu chín, rau vẫn giữ được độ giòn, bùi và hấp dẫn. Ban đầu có thể khó ăn nhưng khi đã ăn quen sẽ cảm thấy ngon khó cưỡng.
Có người để rau hơi héo mới chế biến nhằm bớt mùi hôi nhưng cách làm này lại khiến rau thối mất đi độ giòn và tươi.
Vì không trồng được mà phụ thuộc vào nguồn tự nhiên nên không phải lúc nào cũng có số lượng nhiều để bán cho khách.
Mức giá bán của rau thối từ 75.000 đồng - 90.000 đồng/kg.