Thứ trưởng Bộ Y tế sẽ trực tiếp mổ ca mang thai hộ đầu tiên

Ngày 21/01/2016 17:32 PM (GMT+7)

Ngày mai (22/1), Bệnh viện Phụ sản Trung ương sẽ thực hiện ca mổ đẻ và chào đón em bé đầu tiên ra đời sau khi thực hiện “mang thai hộ".

Đó là thông tin được PGS.TS Vũ Bá Quyết, GĐ Bệnh viện Phụ sản Trung ương cho biết vào chiều nay (21/1). Theo PGS Quyết, em bé đầu tiên ra đời nhờ phương pháp mang thai hộ này sẽ do Thứ trưởng Bộ Y tế, đồng thời là GĐ Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia thực hiện mổ lấy thai.

Cũng theo thông tin từ BV Phụ sản Trung ương, người mang thai hộ là một sản phụ có quê tại tỉnh Hà Nam, thai 36 tuần tuổi. Hiện sản phụ đã được cho nhập viện để khám sức khỏe và làm các xét nghiệm cần thiết trước khi tiến hành phẫu thuật.

Như vậy, sau hơn 1 năm kể từ thời điểm Nghị định cho phép mang thai hộ có hiệu lực (1/1/2015), đến nay tại BV Phụ sản Trung ương đã có 70 hồ sơ đạt yêu cầu, trong đó, hơn 50 trường hợp đã mang thai, bệnh viện Từ Dũ có 19 ca trên tổng số 33 hồ sơ được duyệt.

Ngày mai đưa trẻ đầu tiên ra đời nhờ mang thai hộ.

Theo GS.TS Nguyễn Viết Tiến, hầu hết các ca mang thai hộ được làm tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản Quốc gia bị ung thư tử cung, không có tử cung hoặc sảy thai thường xuyên không.

Để thực hiện mang thai hộ, các cặp vợ chồng và người mang thai hộ phải hoàn tất bộ hồ sơ gồm rất nhiều giấy tờ, chứng nhận để bảo đảm thủ tục về mặt pháp lý. Người mang thai hộ phải được xác nhận có quan hệ họ hàng với người nhờ mang thai.

Sau đó hội đồng chuyên môn và hội đồng khoa học kỹ thuật của bệnh viện sẽ kiểm tra để xác định cặp vợ chồng hiếm muộn có đúng chỉ định được thực hiện kỹ thuật này hay không để tư vấn.

Hiện cả nước có 3 bệnh viện được phép thực hiện kỹ thuật này là BV Phụ sản trung ương, BV Đa khoa T.Ư Huế và BV Từ Dũ.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự