Thực hư về người đàn ông thọ tới 256 tuổi, cưới 24 người vợ và có 180 đứa con

Khánh Hằng Ngày 17/10/2020 12:00 PM (GMT+7)

Được cho là người sống lâu nhất ở Trung Quốc thời cận đại với tuổi thọ lên tới 256 tuổi, những giai thoại về người đàn ông này khiến nhiều người không khỏi kinh ngạc.

Người sống thọ nhất trên thế giới hiện nay là cụ bà người Nhật Bản Kane Tanaka, 117 tuổi. Người sống lâu nhất trên thế giới là cụ bà người Pháp Jeanne Calment, hưởng thọ 122 tuổi trước khi qua đời - những con số khiến nhiều người không khỏi choáng váng. Thế nhưng trong lịch sử Trung Quốc, từng có một người đàn ông được cho là thọ tới 256 tuổi. Cuộc đời của ông là một huyền thoại với những câu chuyện vô cùng khó tin.

Đó chính là ông Li Qingyuan, sinh sống tại tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc. Theo một số ghi chép, cụ ông này sinh năm 1677 (năm Khang Hy thứ 16) và mất năm 1933. Ông hưởng thọ 256 tuổi, tức là gấp đôi kỷ lục thế giới hiện đại.

Thực hư về người đàn ông thọ tới 256 tuổi, cưới 24 người vợ và có 180 đứa con - 1

Theo đó, cụ ông Li Qingyuan là một thầy thuốc dân gian đã nghiên cứu lý luận y học Trung Quốc qua nhiều thế hệ. Khi còn trẻ, ông đã từng đi khắp Trung Quốc, bao gồm Giang Tô, Chiết Giang, Bắc Kinh, Quảng Đông và nhiều vùng khác nữa, đi đến đâu ông cũng tìm hiểu về dược tính của các loại thảo mộc địa phương và ghi chép lại một số bài thuốc của người dân tại đó. Đến tuổi 40, ông Li Qingyuan trở về quê nhà Tứ Xuyên để nghiên cứu y học và dược phẩm.

Dù đã lớn tuổi, ông Li Qingyuan vẫn có sức khỏe vô cùng tốt, thậm chí còn hơn cả thanh niên trai tráng. Năm 72 tuổi, ông vẫn gia nhập quân đội với tư cách một huấn luyện viên võ thuật. Suốt cả cuộc đời, ông rất hiếm khi bị bệnh tật hay ốm đau gì. 

Khi nói về bí quyết sức khỏe và tuổi thọ, ông Li Qingyuan cho biết có được sức khỏe này là nhờ những giờ thiền định tĩnh tâm, chế độ ăn uống đặc biệt và cuộc sống yên bình ở quê nhà, nơi ông thu thập và nghiên cứu các loại thảo mộc tự nhiên. Những loại thảo mộc vừa bổ dưỡng, vừa sạch sẽ và an toàn này được ông thêm vào bữa cơm hàng ngày.

Thực hư về người đàn ông thọ tới 256 tuổi, cưới 24 người vợ và có 180 đứa con - 3

Ngoài ra, ông Li Qingyuan cũng có lối sống khác người bình thường. Để giữ gìn sức khỏe của mình, ông không bao giờ uống rượu hay hút thuốc, ăn uống đầy đủ và hợp lý, không ăn thịt, đi ngủ sớm và luôn luôn tập luyện dưỡng sinh, ngồi thiền hoặc tập võ. Bình thường, ông rất hiếm khi nói chuyện, chỉ khi nào cần mới nói.

Năm 1928, cuốn “Trường sinh bất lão quyết” (Bí quyết trường sinh không già” của ông Li Qingyuan đã được xuất bản. Trong sách, ông không đề cập đến tuổi của mình nhưng tự thuật then chốt của trường sinh là ở khí công kiện thân; đề xuất dùng phương pháp “cương nhu tương tế, âm dương điều hòa” để rèn luyện thân thể. Li Qingyuan cho rằng có 3 nguyên nhân giúp mình mạnh khỏe và trường thọ: một là ăn chay lâu dài; 2 là luôn giữ bình tĩnh và vui vẻ nội tâm; 3 là thường xuyên uống nước đậu đen, rau răm, cần tây, kim ngân hoa, sơn trà, trà xanh, rong biển, hoa cúc mà ông gọi là “Trường sinh phương” để duy trì “tam thông” của cơ thể (tức huyết thông, niệu thông, tiện thông - máu, nước tiểu và phân). 

Năm 100 tuổi, ông Li Qingyuan được vua Càn Long mời vào triều. Khi đó, nhà vua vô cùng ngạc nhiên khi thấy cụ ông sống lâu trăm tuổi mà vẫn khỏe mạnh, bèn hỏi ông về bí quyết trường thọ. Sau đó, vua Càn Long đã giữ ông ở lại, trao cho ông lời khen ngợi về thành tích y học. 

Thực hư về người đàn ông thọ tới 256 tuổi, cưới 24 người vợ và có 180 đứa con - 4

Theo lời vua, ông Li Qingyuan ở lại kinh thành và mở một trường y. Đến năm 200 tuổi, ông vẫn đi dạy như người bình thường. Khi đó, rất nhiều phương tiện truyền thông ở phương Tây đã tới phỏng vấn ông. Tờ New York Times cũng từng đưa tin về cụ ông sống thọ 256 tuổi ở Trung Quốc.

Theo bản tự thuật của ông Li Qingyuan, ông không chỉ sống thọ mà còn có một cuộc đời đầy ly kỳ. Ông đã kết hôn với tổng cộng 24 người vợ, sinh được 180 người con. Vì quá đau lòng khi chứng kiến người thân lần lượt ra đi, ông Li Qingyuan đã chịu sự đả kích lớn và cũng qua đời. Thời điểm đó, tạp chí TIME cũng từng đưa tin về ông và miêu tả: "Sự ra đi thanh thản và yên bình, tình yêu bản thân và sự tự cường".

Nếu thật sự cụ ông Li Qingyuan đã sống thọ 256 tuổi thì ông đã trải qua tới 9 triều vua: Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, Gia Khánh, Đạo Quang, Hàm Phong, Đồng Trị, Quang Tự và Tuyên Thống thuộc vương triều Mãn Thanh và Trung Hoa Dân Quốc. Tuy nhiên sau này, có rất nhiều nghi ngờ về tuổi thọ của ông. Nhiều người cho rằng có thể cụ ông Li Qingyuan sống thọ thật nhưng con số 256 là quá vô lý, không thể tin được.

Thực hư về người đàn ông thọ tới 256 tuổi, cưới 24 người vợ và có 180 đứa con - 5

Năm 1928, giáo sư Wu Chung Chieh của trường đại học Thành Đô đã phát hiện ra tài liệu chúc mừng sinh nhật lần thứ 150 của ông Li Qingyuan vào năm 1827, và thậm chí có nhiều tài liệu chúc mừng sinh nhật lần thứ 200 của ông vào năm 1877. 

Sau đó, một số phóng viên đã tìm đến kho lưu trữ thư viện ở Tứ Xuyên để tìm hiểu. Kết quả phát hiện thấy, câu chuyện về thầy lang Li Qingyuan trường thọ bắt đầu được nói đến bởi quân phiệt Tứ Xuyên Dương Sâm. Ông ta đã cho người chụp bức ảnh toàn thân cho Li Qingyuan, đem phóng to rồi trưng bày trong tủ kính, ghi rõ: "Ảnh cụ già 250 tuổi Li Qingyuan, chụp ở Vạn Châu tháng 3, mùa Xuân năm Dân Quốc thứ 16 (tức 1927)".

Tuy nhiên, những chứng cứ trên vẫn chưa hoàn toàn xác thực, vì vậy câu chuyện cụ ông Li Qingyuan thọ 256 tuổi được cho là vô lý và khó tin. Vì thiếu các bằng chứng lịch sử, không ai biết được chính xác tuổi thật của cụ ông. Tuy nhiên, cụ ông Li Qingyuan vẫn được coi là "đệ nhất thọ tinh" tại Trung Quốc và trên thế giới. Cuộc đời của ông trở thành đề tài cho nhiều nhà nghiên cứu và những ghi chép y học của ông cũng giúp ích không ít cho hậu thế.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/thuc-hu-ve-nguoi-dan-ong-tho-toi-256-tuoi-cuoi-24-ngu...

Đại gia cưới 120 vợ rải khắp đất nước, cứ đi xây nhà ở đâu lại lấy vợ ở đó
Kết hôn từ năm 17 tuổi, người đàn ông này đã có tới 120 người vợ và tổng cộng 28 đứa con cả trai cả gái.
Theo Khánh Hằng (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện lạ thế giới