Tìm thấy thi thể "phượt thủ" người Anh mất tích ở Fansipan

Ngày 09/06/2016 14:45 PM (GMT+7)

Theo thông tin mới nhất chúng tôi vừa nhận được, lực lượng chức năng vừa tìm thấy thi thể anh Aiden Shaw Webb (SN 1993, quốc tịch Anh), người mất tích bí ẩn trong quá trình leo đỉnh Fansipan (Sa Pa) nhiều ngày trước.

Liên quan đến vụ du khách Anh mất tích khi leo Fansipan, Thiếu tá Hoàng Ngọc Sáng, Trưởng khoa Giám định nguồn hơi, Trường trung cấp 24, Bộ tư lệnh Bộ đội biên phòng xác nhận đã đã tìm thấy thi thể du khách người Anh ở vực sâu gần trụ cáp treo số T4 vào lúc 13 giờ chiều ngày 9/6.

Lực lượng cứu hộ nhận định, có thể du khách này đã tử vong cách đây 3 ngày trước. Ngay sau khi tìm thấy thi thể du khách này, lực lượng cứu hộ đã phối hợp với công ty TNHH dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan Sa Pa đưa thi thể du khách ra khỏi rừng. Do địa hình khá hiểm trở, nên sẽ phải mất nhiều giờ nữa mới có thể đưa thi thể du khách ra khỏi khu vực Vườn quốc gia Hoàng Liên.

Hiện phía cơ quan chức năng vẫn chưa có thông tin chính thức nào về việc này.

tim thay thi the "phuot thu" nguoi anh mat tich o fansipan - 1

Hình ảnh Aiden Shaw Webb đang leo núi.

Trước đó, vào ngày 2/6, anh Aiden Shaw Webb và bạn gái Blue Bell Eloise Baugham (đều mang quốc tịch Anh) đến khu du lịch Sa Pa để tham quan, nghỉ dưỡng. Sau đó, vào ngày 3/6, anh Shaw Webb một mình di chuyển vào vùng lõi Vườn Quốc gia Hoàng Liên để tham gia chuyến leo núi tại Fansipan (thuộc dãy Hoàng Liên Sơn, cách thị trấn Sapa, Lào Cai 9 km về hướng Tây Nam).

Aiden Webb di chuyển từ thôn Sín Chải, xã Sín Chải (huyện Sa Pa), leo gần như song song với tuyến cáp treo lên đỉnh Fansipan. Trên đường đi, Aiden Webb vẫn thường xuyên liên lạc với bạn gái qua điện hoại.

Đến 18 giờ cùng ngày 3/6, anh Aiden Webb nhắn tin thông báo cho bạn gái biết là mình bị tai nạn, ngã xuống thác, bị đá cắt vào tay khá sâu, chảy nhiều máu. Qua điện thoại, anh Aiden Webb cũng đã gửi tọa độ định vị vị trí gặp nạn, tuy nhiên có thêm những tin nhắn chưa cần nhờ tới sự trợ giúp.

Đến 0h30sáng 4/6, anh Aiden Webb tiếp tục nhắn tin cho bạn gái với nội dung: “Ở dưới khu vực này lạnh quá, anh phải di chuyển lên trên cho ấm”. Việc thông tin qua điện thoại giữa 2 du khách này được duy trì đến 6 giờ sáng 4/6, sau đó thì mất liên lạc hoàn toàn.

Hình ảnh của Aiden Webb được người thân đăng tải lên FB kêu gọi sự chia sẻ thông tin của cộng đồng mạng để tìm người mất tích.

Ngày 6/6, thông qua tài khoản Facebook cá nhân, Lisa Shaw Webb (quốc tịch Anh) đã nhờ cư dân mạng chia sẻ thông tin để tìm lại cháu trai của mình là Aiden Webb sau khi mất liên lạc vào ngày 4/6 tại khu vực Fansipan.

Sau khi nhận được thông tin, cơ quan chức năng phối hợp với UBND huyện Sa Pa đã triển khai các phương án được xem là tối ưu cùng với thông tin của thân nhân nạn nhân để tìm kiếm.

Theo nhận định, khu vực anh Shaw Webb gặp nạn có địa hình phức tạp, nguy hiểm bậc nhất trong dãy núi Hoàng Liên Sơn với những vách đá dựng đứng tạo thành nhiều thung lũng vực sâu hun hút, mà lực lượng cứu hộ hiện có của địa phương không thể tiếp cận.

Lực lượng tìm kiếm được tăng cường lên tới hơn 150 người gồm các đơn vị chức năng của tỉnh và huyện như bộ đội, công an, kiểm lâm cùng người dân địa phương và các kỹ sư của Công ty Dịch vụ du lịch cáp treo Fansipan. Cục Cứu hộ cứu nạn, Bộ Quốc phòng đã quyết định điều 2 đội chó nghiệp vụ lên trợ giúp địa phương trong việc tìm kiếm du khách người Anh.

Ngày 7/6, Đại sứ quan liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ai Len tại Hà Nội đã có công hàm gửi Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn và Bộ Quốc phòng Việt Nam đề nghị hỗ trợ tìm kiếm Aiden Webb.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự