Tỉnh Khánh Hòa chính thức công bố dịch do virus Zika

Chiều ngày 5/4, UBND tỉnh Khánh Hòa đã chính thức công bố dịch do virus Zika trên quy mô xã, phường.

Theo đó, chiều ngày 5/4 UBND tỉnh Khánh Hoà đã họp với Bộ Y tế và ra Quyết định số 869/QĐ-CTUBND công bố dịch do virus Zika trên quy mô xã, phường trên địa bàn tỉnh Khánh Hoà, cụ thể là ở phường Phước Hoà, TP Nha Trang.

Tại quyết định này, Giám đốc Sở Y tế, Chủ tịch UNND các quận, huyện, thị xã, TP có trách nhiệm thực hiện ngay các biện pháp phòng, chống dịch do virus Zika theo đúng quy định của Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Đồng thời, quản lý, giám sát và theo dõi chặt chẽ tình hình diễn biến dịch bệnh do virus Zika trên địa bàn tỉnh; tiếp tục tăng cường công tác vệ sinh môi trường, diệt loăng quăng, bọ gậy tại các khu dân cư và hộ gia đình, không để phát sinh các ổ dịch mới…

tinh khanh hoa chinh thuc cong bo dich do virus zika - 1

Tỉnh Khánh Hòa đã công bố dịch do virus Zika.

Cũng trong chiều qua, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã đến thăm bà Châu Tú Liên, 67 tuổi người bị dương tính với virus Zika đầu tiên. Tại buổi tiếp xúc này, bà Châu Tú Liên cho biết, bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi nhà, hàng ngày chỉ đi đến Chùa Linh Khứu và làm lễ cầu siêu cho các gia đình có người mất. Đồng thời, trong 1 tháng qua bà cũng không đi du lịch, không đi đâu xa, gia đình không ai mắc bệnh tương tự.

Tại buổi khảo sát tại cộng đồng, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long có ý kiến các cơ sở y tế địa phương tiếp tục giám sát phát hiện ổ dịch mới, đẩy mạnh công tác truyền thông là bệnh do virus Zika không lây qua đường hô hấp, không lây qua tiếp xúc.

tinh khanh hoa chinh thuc cong bo dich do virus zika - 2

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long kiểm tra việc phun hóa chất diệt muỗi tại Khánh Hòa sáng 6/3.

Đối với bệnh nhân, để phòng lây bệnh cho người khác, bệnh nhân nên tự cách ly 14 ngày, tự thực hiện các biện pháp phòng bệnh, không để muối đốt. Y tế địa phương phải có biện pháp phòng bệnh cho các bà mẹ dự định có thai, có thai trong 3 tháng đầu.

Trong sáng nay (6/4), thực hiện các biện pháp tăng cường phòng chống dịch của Bộ Y tế, Trung tâm YTDP tỉnh Khánh Hoà đã tổ chức phun hoá chất diệt muỗi tại toàn bộ các hộ gia đình, khu phố của phường Phước Hoà, Tp Nha Trang (đây là phường có bệnh nhân dương tính Zika đầu tiên tại Khánh Hoà).

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đây là biện pháp quan trọng để cắt đứt nguồn lây bệnh Zika trong cộng đồng, bên cạnh đó chính quyền các cấp cần vào cuộc mạnh mẽ hơn, quyết liệt hơn để chỉ đạo, kiểm tra, giám sát, vận động người dân tham gia diệt loăng quăng, bọ gậy để phòng, chống Zika và sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống dịch do vi rút Zika nhằm hạn chế sự lây lan tại cộng đồng, ổn định an sinh xã hội của người dân, Bộ Y tế đề nghị các địa phương tập trung triển khai các hoạt động sau:

1. Nâng mức cảnh báo và triển khai các hoạt động đáp ứng chống dịch theo tình huống 2 của Kế hoạch hành động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika; tiếp tục đẩy mạnh việc giám sát, lấy mẫu xét nghiệm vi rút Zika tại các địa phương để phát hiện sớm các trường hợp bị nhiễm, triển khai tất cả các biện pháp phòng chống bệnh bao gồm cả diệt lăng quăng (bọ gậy), phòng chống muỗi đốt, huy động người dân và cộng đồng tham gia; tổ chức giám sát véc tơ và tổ chức phun hóa chất diệt muỗi tránh lây lan rộng ra cộng đồng.

2. Triển khai mạnh mẽ công tác tuyên truyền, vận động người dân thực hiện chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng (bọ gậy) phòng chống bệnh do vi rút Zika và bệnh sốt xuất huyết”, đây là biện pháp hiệu quả nhất hiện nay trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika. Khuyến cáo người dân không hoang mang lo lắng và thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh cho cá nhân, gia đình và cộng đồng, cũng như không ảnh hưởng tới các hoạt động du lịch.

3. Các địa phương thực hiện việc công bố dịch theo Quyết định 02/2016/QĐ TTg ngày 28/01/2016 của Thủ tướng Chính phủ quy định điều kiện công bố dịch công bố hết dịch bệnh truyền nhiễm nếu có dịch xảy ra nhằm huy động tối đa các nguồn lực và sự tham gia của người dân trong việc phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika.

4. Tổ chức theo dõi, hướng dẫn, chăm sóc thai nghén cho phụ nữ mang thai, người mang thai bị nhiễm vi rút Zika, giám sát chứng đầu nhỏ trước sinh và trẻ sơ sinh tại các cơ sở sản nhi trong cả nước.

5. Các cơ sở khám, chữa bệnh, cơ sở sản - nhi sẵn sàng nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị, giường bệnh để đảm bảo việc thu dung, điều trị bệnh nhân.

6. Bố trí bổ sung kinh phí phục vụ công tác phòng chống dịch bệnh Zika; hướng dẫn chế độ, chính sách cho các cán bộ trực tiếp tham gia công tác phòng chống dịch.

Theo Lê Phương (Khám phá)
Tính ngày rụng trứng chính xác
Tính ngày dự sinh chính xác