TP. HCM khẩn trương phòng bệnh do vi rút Zika khi một người Đức bị nhiễm

Ngày 17/09/2016 15:07 PM (GMT+7)

Sau khi Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế thông báo một người Đức sinh sống tại TP. HCM bị nhiễm vi rút Zika, ngành y tế TP. HCM đã nhanh chóng triển khai các biện pháp tiếp cận và phòng chống dịch bệnh.

Ngày 17/9, thông tin từ Sở Y tế TP. HCM cho biết, đơn vị vừa họp khẩn với Trung tâm Y tế dự phòng, Viện Pastuer TP. HCM và các đơn vị y tế liên quan để triển khai các hoạt động phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika tại những nơi người bệnh bị nhiễm do Cục Y tế dự phòng công bố.

Ngoài chỉ đạo các đơn vị trên, Sở Y tế TP. HCM yêu cầu Trung tâm Y tế dự phòng các quận, huyện liên quan nhanh chóng tiến hành các hoạt động kiểm soát lây truyền bệnh tại chỗ bằng các biện pháp như phun hoá chất diệt muỗi, nhằm cắt đứt nhanh đường lây truyền nếu có vi rút lưu hành. Tổ chức chiến dịch diệt loăng quăng và kiểm soát các điểm nguy cơ phát sinh muỗi nhằm hạn chế nguồn sinh sản của muỗi, đồng thời đẩy mạnh hoạt động truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là phòng tránh muỗi đốt cho thai phụ.

TP. HCM khẩn trương triển khai biện pháp phòng bệnh do vi rút Zika khi có người Đức sinh sống trên địa bàn nhiễm bệnh

Để kiểm soát chặt chẽ, ngành y tế đã thống nhất chiến lược phòng, chống bệnh do vi rút Zika tại thành phố qua các biện pháp giám sát ca bệnh, giám sát vi rút, giám sát tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh, giám sát hội chứng Guillane Barré.

Tăng cường truyền thông phòng bệnh, đặc biệt là truyền thông cho thai phụ. Kiểm soát trung gian truyền bệnh lồng ghép với hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết. Trước mắt, trong 4 tháng cuối năm 2016, sẽ tập trung triển khai giám sát ca bệnh theo hệ thống thông tin báo cáo bệnh truyền nhiễm và đẩy mạnh giám sát vi rút tại 30 bệnh viện của thành phố. Song song đó là hoạt động truyền thông và kiểm soát côn trùng truyền bệnh.

Bác sĩ Nguyễn Trí Dũng, Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng TP. HCM cho biết, người nhiễm vi rút Zika chỉ có biểu hiện lâm sàng khoảng 20% trường hợp, hầu hết đều nhẹ và tự qua khỏi. Tuy nhiên, với phụ nữ có thai nếu nhiễm vi rút Zika trong ba tháng đầu thai kỳ có thể dẫn đến tật đầu nhỏ của thai nhi (khoảng 10%). Riêng đối với trường hợp bệnh nhân nhiễm vi rút Zika là người Đức sinh sống tại TP. HCM thì hiện nay sức khỏe ổn định và không còn khả năng lây truyền vi rút Zika qua muỗi.

Bác sĩ Dũng khuyến cáo người dân không quá hoang mang, nhưng cũng không chủ quan mà cần quan tâm đến sức khỏe của cá nhân mình và của cộng đồng bằng những hành động cụ thể như:

Tìm và diệt loăng quăng hàng tuần tại nơi sinh sống và nơi làm việc. Chủ động diệt muỗi hàng ngày bằng các biện pháp thông thường như bình xịt côn trùng gia dụng, nhang xua muỗi…Chủ động phòng ngừa muỗi đốt, đặc biệt đối với thai phụ.

Đối với người trở về từ vùng dịch cần chủ động theo dõi tình trạng sức khỏe của mình. Không để bị muỗi chích trong vòng 14 ngày từ ngày trở về, thực hiện tình dục an toàn ít nhất 28 ngày theo khuyến cáo của nghành y tế và nên liên hệ cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn chi tiết.

Trước đó ngày 13/9 vừa qua, Cục Y tế dự phòng thông tin trường hợp thứ 4 nhiễm vi rút Zika được phát hiện tại Nhật Bản vào ngày 12/9. Đây là công dân người Đức hiện đang làm việc, sinh sống tại Quận 2, TP. HCM và trong thời gian vừa qua có đi du lịch tại Nhật Bản.

Trong diễn biến liên quan, chiều ngày 16/9, Cục Y tế dự phòng đã công bố trường hợp thứ 5 bị nhiễm vi rút Zika là một người Đài Loan khi dự đám cưới ở tỉnh Trà Vinh trước đó. Người đàn ông này biểu hiện sốt, sưng hạch và đau đầu từ ngày 6/9 và sau đó nhập viện tại Đài Loan vào ngày 8/9. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp PCR ngày 12/9 cho thấy mẫu nước tiểu của bệnh nhân dương tính và mẫu huyết thanh âm tính với vi rút Zika.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Cục Y tế dự phòng đã có công văn chỉ đạo Sở Y tế tỉnh Trà Vinh điều tra xác minh. Ngành y tế địa phương đã tổ chức điều tra dịch tễ, điều tra véc tơ tại khu vực bệnh nhân người Đài Loan lưu trú trong thời gian ở tại Trà Vinh cũng như các hộ gia đình sinh sống tại khu vực này để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, lấy mẫu gửi về Viện Pasteur TP. HCM để chẩn đoán xác định, đồng thời triển khai các biện pháp xử lý ổ dịch và các biện pháp phòng bệnh hiệu quả.

Hiện tại, chưa ghi nhận trường hợp nghi nhiễm vi rút Zika tại khu vực này. Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Trà Vinh đang tiếp tục mở rộng điều tra.

Theo Văn Luận (Khám Phá)
Tin bài cùng sự kiện Thời sự