TP HCM: Xuất hiện các băng trộm chuyên nghiệp

Ngày 05/01/2016 22:55 PM (GMT+7)

Ban Giám đốc Công an TP HCM khuyến cáo nhiều người có thói quen dự trữ một lượng lớn tiền, vàng và ngoại tệ trong nhà phải cần cẩn thận trong những ngày Tết Nguyên đán cận kề.

Ngày 5-1, Công an TP HCM đã thông tin tình hình, công tác đảm bảo an ninh trật tự trong năm 2015 và một số trọng tâm năm tới cũng như công tác đảm bảo an ninh trật tự trong dịp Tết Nguyên đán Bính Thân 2016.

Đại tá Lê Ngọc Phương, Trưởng Phòng PC45 Công an TP HCM khuyến cáo: “Người dân có thói quen dự trữ ngoại tệ, tiền và vàng trong nhà hoặc mang theo một lượng lớn tài sản lưu thông trên đường cần cẩn thận vì trong thời gian qua xuất hiện một số băng nhóm trộm cắp rất chuyên nghiệp, nghiên cứu rất kỹ lưỡng trước lúc hành động. Đặc biệt, trong những tháng cuối năm, người dân cần chủ động bảo vệ tài sản của mình, tránh thiệt hại và tai nạn do trộm cướp gây ra”.

Theo đại tá Phương, hiện, các băng tội phạm chuyên nghiệp không chỉ hoạt động ở TP HCM mà còn gây án ở Hà Nội, Hải Phòng và một số nước khác như Thái Lan, Indonesia, Campuchia…

Thượng tá Vũ Như Hà, Phó Phòng tham mưu Công an TP HCM nhấn mạnh: Trong thời gian tới, việc phòng chống các nhóm tội phạm xâm phạm sở hữu vẫn là trọng tâm. Ban Giám đốc Công an TP HCM đã yêu cầu nhiều đơn vị nghiệp vụ cùng tham gia, bổ sung một số nghiệp vụ mới nhằm đánh mạnh vào các băng nhóm hoạt động trên đường phố. Tội phạm sử dụng công nghệ cao cũng là một điểm cần lưu ý, các đối tượng này là những người có trình độ và luôn thay đổi phương thức hoạt động nên người dân phải hết sức cảnh giác.

Nói về vấn đề án cố ý gây thương tích, giết người trong thời gian qua, thượng tá Vũ Như Hà chia sẻ: “Nếu trước đây các vụ án xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe phải manh nha trong một thời gian dài, có thời gian chuẩn bị thì bây giờ mọi thứ diễn ra rất nhanh. Có khi chỉ vì một xích mích nhỏ trên bàn nhậu hoặc va chạm giao thông mà người ta có thể giết nhau rất dễ dàng. Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nổ lực phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền đồng thời đảm bảo một cái Tết yên bình cho người dân thành phố”.

TP HCM: Xuất hiện các băng trộm chuyên nghiệp - 1

Kẻ trộm bẻ khóa một ngôi nhà ở quận 4

Cũng theo lãnh đạo Công an TP HCM, trong năm 2015 số vụ phạm pháp hình sự là 6.004 vụ (giảm 377 vụ so với năm 2015), làm chết 102 người, bị thương 712 người, gây thiệt hại khoảng 106,6 tỉ đồng. Đáng chú ý, tội phạm có yếu tố nước ngoài vẫn xảy ra và tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong quá trình hội nhập. Cụ thể như dùng thẻ ATM giả rút tiền, đánh bạc qua mạng, giả danh công an lừa đảo.

Về tội phạm ma túy, số ma túy tổng hợp tăng 50 kg so với năm 2014. Công an TP HCM đã khám phá 1625 vụ, bắt 3294 người, thu giữ 36,8 kg heroin, 87 kg ma túy tổng hợp…

Nổi lên vẫn là tội phạm ma túy có yếu tố nước ngoài diễn biến phức tạp ở tuyến hàng không và đường biển. Đáng chú ý là vụ vận chuyển cocain với số lượng lớn từ Paraguay về Việt Nam qua Cảng Cát Lái để trung chuyển sang Hồng Kông tiêu thụ,…

Mại dâm tiềm ẩn trong giới làm nghệ thuật

Theo Công an TP HCM, về tình hình tệ nạn xã hội, điểm nhấn đáng chú ý là hoạt động mua bán dâm chuyển hướng sang môi giới, chào hàng trên mạng internet. Tiềm ẩn nhiều nguy cơ trong nhóm ngành nghề nghệ thuật như đào tạo người mẫu, diễn viên; một số hoạt động tinh vi núp bóng dưới các hình thức dịch vụ trá hình như nhà hàng, spa… Hoạt động mại dâm nam, đồng tính nam, mại dâm có yếu tố nước ngoài hoặc xuất cảnh ra nước ngoài bán dâm vẫn âm ỉ diễn ra. Bằng chứng là công an đã triệt phá 31 ổ mại dâm trên toàn thành phố.

Theo Phạm Dũng (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot