Trẻ học trường tư, đóng phí trường công

Ngày 14/11/2015 16:57 PM (GMT+7)

Đó là cách làm của quận Tân Phú, TP.HCM bắt đầu từ năm học 2015-2016 này dành cho trẻ 5 tuổi để thực hiện phổ cập giáo dục trong điều kiện áp lực cao về trường lớp.

Trường Mầm non Tây Thạnh (phường Tây Thạnh, quận Tân Phú) là một trong 10 trường ngoài công lập trên địa bàn quận Tân Phú có số trẻ năm tuổi đang học nhiều nhất theo chính sách hỗ trợ học phí này: 18 trẻ.

Giảm gánh nặng cho phụ huynh

Đây là phường đông dân lao động nhập cư nhưng chỉ có một trường mầm non công lập Hoa Hồng nên chịu nhiều áp lực về chỗ học mầm non. Khi quận triển khai kế hoạch phổ cập, trường đã đồng ý hỗ trợ phụ huynh. Ông Võ Hoàng Dũng, chủ đầu tư xây dựng trường, cho hay mỗi tháng phụ huynh có trẻ năm tuổi chỉ phải đóng ở mức hơn 1,3 triệu đồng/tháng cho tất cả các khoản. Trong khi những phụ huynh khác trong trường phải đóng hơn 2 triệu đồng đến gần 4 triệu đồng/tháng (tùy theo dịch vụ phụ huynh chọn thêm như giữ ngoài giờ, học năng khiếu...).

“Lúc đầu, phụ huynh của 18 trẻ được hỗ trợ cũng e dè vì lo mức phí cao nhưng khi trường thu bằng mức của trường công thì họ mới yên tâm. Phụ huynh còn được thoải mái về giờ giấc đưa đón trẻ. Trẻ cũng được dạy - học như những bé khác trong trường” - ông Dũng nói.

Chị Nguyễn Thị Thanh Thủy có con năm tuổi học tại trường cho biết trước đây chị gửi con ở trường tư thục. Năm học này do không đủ khả năng tài chính nên chị xin cho con vào học Trường Mầm non Hoa Hồng. Nhưng vì con chị không có giấy gọi ra lớp nên trường từ chối. Sau khi nghe chị trình bày, Phòng GD&ĐT đã giới thiệu cho con chị vào Trường Tây Thạnh. Chị Thủy cho hay tuy con học trường tư nhưng thuộc diện chính sách trường công nên cũng đỡ tốn kém.

Hiện nay, một số trường mầm non tư thục khác của quận Tân Phú cũng theo cách làm này như Trường Bảo Bảo (phường Phú Trung), Trường Hòa Bình (phường Hiệp Tân), Trường Sen Hồng (phường Hòa Thạnh), Trường Ánh Sáng (phường Tân Quý)...

Trẻ học trường tư, đóng phí trường công - 1

Cô trò lớp lá (năm tuổi) của Trường Mầm non Tây Thạnh trong giờ học sáng 11-11. Ảnh: PHẠM ANH

Sẽ nhân rộng mô hình

Tân Phú là quận đông dân nhập cư, công nhân lao động khó khăn, trường lớp lại hạn chế, cả quận có 11 phường nhưng chỉ có 12 trường mầm non công lập. Hầu như năm học nào các trường cũng trong tình trạng quá tải, nhất là những năm trẻ sinh vào “tuổi vàng” như rồng “vàng”, heo “vàng”... Thậm chí, để đảm bảo đủ chỗ học, mấy năm nay, ba trường mầm non gồm Hoa Anh Đào, Rạng Đông và Bông Sen phải “mượn” tạm nhà văn hóa cũ của ba phường là Tân Thành, Tân Qúy và Phú Thọ Hòa làm phân hiệu hai để nhận trẻ 5 tuổi ra lớp.

Trước tình hình đó, để đảm bảo tất cả các trẻ 5 tuổi được ra lớp theo chính sách phổ cập của nhà nước và không gây khó khăn cho phụ huynh, quận Tân Phú đã lên kế hoạch kêu gọi các trường ngoài công lập hỗ trợ nhận trẻ 5 tuổi để các em có chỗ học đàng hoàng. Tuy học ở trường tư nhưng các em sẽ đóng góp các khoản chi phí bằng trường công lập lân cận như tiền ăn, phí bán trú,… 

Bà Chung Bích Phượng, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú, cho biết để thực hiện được kế hoạch này phòng phải làm việc với các phường để chọn và vận động các trường ngoài công lập đồng ý hỗ trợ nhận trẻ. Theo bà Phượng, trong 36 trường ngoài công lập, phòng chỉ chọn 10 trường có cơ sở vật chất và chất lượng nuôi dạy tương đương hoặc hơn trường công lập để đảm bảo môi trường học tập tốt nhất cho trẻ năm tuổi.

Đối tượng trẻ là con em của những phụ huynh lao động đang sinh sống trên địa bàn, không phân biệt thường trú hay KT3, KT4; trẻ chưa được đi học lớp dưới tại trường công lập và không có điều kiện học trường tư; có giấy gọi trẻ ra trường công lập nhưng trường công quá tải hoặc phụ huynh đi lại khó khăn… thì sẽ được chính quyền và Phòng GD giới thiệu để phụ huynh đưa con đến các trường tư học. 

“Theo kế hoạch ban đầu, phòng đưa 500 trẻ vào học ở các trường tư nhưng do đây là năm đầu tiên thực hiện, nhiều phụ huynh còn lo ngại, hơn nữa số trẻ năm tuổi năm nay không nhiều nên hiện chỉ có gần 50 trẻ được học diện này. Đây cũng là cố gắng bước đầu của quận để những năm sau sẽ nhân rộng cách làm này” - bà Phượng nói.

Toàn quận Tân Phú có 11 phường nhưng chỉ có 12 trường mầm non công lập. Theo thống kê, năm học 2015-2016 toàn quận có đến hơn 4.500 trẻ năm tuổi ra lớp lá trong khi các trường công lập chỉ đáp ứng được hơn 2.000 chỗ học, còn lại do các trường ngoài công lập nuôi dạy. Chưa kể quận còn phải thực hiện thí điểm nhận trẻ 6-18 tháng tuổi tại bốn trường mầm non là Hoa Anh Đào, Phượng Hồng, Bông Sen và Rạng Đông nên càng khó khăn về phòng ốc.

Bà CHUNG BÍCH PHƯỢNG, Phó Trưởng phòng GD&ĐT quận Tân Phú

Theo Phạm Anh (Pháp luật TP.HCM)
Tin bài cùng chủ đề Tin hot