Trung Quốc xem xét nới lỏng chính sách một con

Ngày 16/03/2015 23:56 PM (GMT+7)

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết, nước này đang cân nhắc tiếp tục điều chỉnh chính sách một con.

Phát biểu tại buổi họp báo sau khi kết thúc phiên họp quốc hội thường niên, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho biết nước này đang cân nhắc tiếp tục thay đổ luật kế hoạch hóa gia đình của mình.

Vào cuối những năm 1970, Trung Quốc bn hành quy định mỗi cặp vợ chồng chỉ được sinh một con nhằm hạn chế sự gia tăng dân số với hầu hết các cặp vợ chồng sống ở thành thị chỉ có một con. 

Việc thực thi chính sách này một cách nghiêm ngặt đã gây ra rất nhiều tranh cãi. Tuy nhiên, các nhà chức trách nước này khẳng định chính sách này giúp Trung Quốc phát triển thịnh vượng hơn. 

Hiện nay, Trung Quốc đang phải đối mặt với hiện trạng dân số già hóa và lực lượng lao động giảm.

Chính sách một con của Trung Quốc gây ra nhiều hệ lụy (Ảnh minh họa)

Một sự thay đổi lớn trong chính sách này đã được đưa ra trong năm 2013, theo đó chính quyền cho phép các cặp đôi có 2 con nếu vợ hoặc chồng là con một. Nhưng, sự nới lỏng này đã không giúp tăng tỷ lệ sinh ở quốc gia này. 

Phát biểu trước phóng viên tại Tòa nhà Quốc hội ở Bắc Kinh, ông Lý Khắc Cường cho biết sẽ sửa đổi chính sách một con dựa theo “tình hình phát triển kinh tế và xã hội Trung Quốc” cũng như sự thay đổi trong cơ cấu nhân khẩu học.

Một hệ lụy mà chính sách một con mang lại là sự mất cân bằng giới tính nghiêm trọng do quan niệm truyền thống thích có con trai để nối dõi. 

Theo thống kê, trong năm 2014, ở Trung Quốc cứ 116 bé trai ra đời thì chỉ có 100 bé gái. Trong khi đó, tỷ lệ giới tính trong toàn quốc là 105 nam/ 100 nữ.

Một quan chức Trung Quốc cho biết, chính sách nới lỏng được thực hiện trong năm 2013 cho thấy, chỉ có 470 nghìn trẻ sinh ra nhờ sự điều chỉnh này. Điều này có nghĩa là chỉ có 1/10 gia đình đủ tư cách sinh con thứ 2.

Theo M.Anh (AFP) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Thời sự