Tuổi thơ êm đêm và sự nghiệp của Hillary Clinton

Từ một luật sư danh tiếng, bà Hillary Clinton trở thành phu nhân thống đốc bang rồi bà chủ Nhà Trắng trước khi trở lại đường đua, tranh chức tổng thống Mỹ năm 2016.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 1

Sinh ngày 26/10/1947, cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton (tên khai sinh đầy đủ là Hillary Diane Rodham) sinh ra trong một gia đình trung lưu ở Park Ridge, vùng ngoại ô gần với thành phố Chicago, bang Illinois.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 2

Thủa nhỏ, bà cùng gia đình sinh sống trong một ngôi nhà 2 tầng tại góc phố Rodham

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 3

Thân mẫu bà Hillary, bà Dorothy, đã chăm sóc gia đình và là người làm nội trợ. Cha bà là ông Hugh E.Rodham, chủ một doanh nghiệp màn treo sau khi phục vụ trong Hải quân Mỹ hồi Chiến tranh thế giới II.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 4

Ngày bé, bà đã từng mơ ước trở thành một cầu thủ bóng chày, một nhà báo và cả một phi hành gia. Bà rất say mê các môn thể thao như trượt băng, quần vợt, ba lê, bóng chuyền và bóng ném. 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 5

Thân mẫu bà Hillary luôn khuyến khích con gái tự đứng lên bằng chính bản thân mình. Thậm chí, bà còn cho phép con gái đánh những đứa trẻ hàng xóm bắt nạt cô bé trong khu phố sinh sống khi còn nhỏ.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 6

Dù Hillary có thành tích học tập rất tốt ở trường trung học nhưng ông Hugh không hề tỏ ra bất ngờ vì điều này. "Đi học hẳn là việc rất dễ dàng đối với con", ông nói và khuyến khích con gái học hành chăm chỉ hơn để chứng minh rằng mình đã sai.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 7

Khi là sinh viên tại trường Đại học Wellesley, bà Hillary dần “có tư tưởng bảo thủ và một trái tim tự do”. Bà được khuyên theo học ngành khoa học chính trị 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 8

Rời khỏi trường đại học luật danh tiếng Yale, Hillary Clinton là luật sư cho Quỹ Bảo vệ Trẻ em. Bà cũng đã bỏ phiếu ủng hộ việc Mỹ gửi quân sang Iraq

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 9

Khi đang theo học tại trường đại học luật danh tiếng Yale, bà Clinton đã gặp một nửa của mình - cựu Tổng thống Bill Clinton. Câu chuyện tình yêu đẹp của họ được nhiều người kể đến tận ngày nay.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 10

Trong hồi ký, cựu Tổng thống Bill Clinton nói ông để ý tới bà Hillary trong lớp học về chính trị: "Cô ấy có mái tóc dày màu vàng sẫm, đeo kính và không trang điểm. Tuy nhiên Hillary cho người khác thấy một sức mạnh và sự điềm tĩnh hiếm thấy ở bất cứ ai, dù là nam hay nữ" 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 11

Trong một lần trả lời phỏng vấn, bà Hillary nói: "Bill Clinton là người đàn ông đầu tiên tôi gặp mà không tỏ ra sợ tôi". Họ kết hôn năm 1975. Sau đó, hai vợ chồng cựu Ngoại trưởng Clinton chuyển về bang Arkansas sống khi cựu Tổng thống Bill Clinton xúc tiến chiến dịch vận động tranh cử vào quốc hội Mỹ.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 12

Ban đầu, bà Hillary từ chối mang họ chồng vì có tham vọng của riêng mình. Bà Clinton làm việc tại Công ty Luật Rose ở Little Rock và sinh hạ con gái đầu lòng đồng thời là người con duy nhất có tên Chelsea năm 1980. 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 13

Trong 12 năm làm phu nhân thống đốc bang Arkansas, bà Clinton là người luôn đi đầu trong việc đấu tranh vì quyền trẻ em. 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 14

Trong thời gian là Đệ nhất phu nhân Mỹ, bà Hillarycũng cố gắng đấu tranh cải thiện hệ thống chăm sóc sức khỏe tại Mỹ nhưng thất bại 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 15

Năm 1995, bà Hillary đã có một phát biểu gây chấn động tại Hội nghị Thế giới Thứ tư của Liên Hợp Quốc về Phụ nữ tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc: “Quyền phụ nữ cũng là nhân quyền”.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 16

Năm 2001, bà Hillary trở thành phụ nữ đầu tiên trúng cử Thượng nghị sĩ bang New York.

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 17

Trong kỳ tranh cử Tổng thống Mỹ năm 2008, bà thất bại trong cuộc bầu cử nội bộ đảng Dân chủ trước ứng viên Barack Obama. 

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 18

Bà Hillary Clinton trong một sự kiện vận động để được đề cử là đại diện cho Đảng Dân chủ ra tranh cử chức tổng thống Mỹ tại Philadelphia, Pennsylvania năm 2008

tuoi tho em dem va su nghiep cua hillary clinton - 19

Ngày 12/4, cựu Đệ nhất phu nhân Mỹ Hillary Clinton đã chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Mỹ 2016 bằng một đoạn video đầy ấn tượng được tung lên YouTube cùng với lời nhắn nhủ gửi tới cử tri: “Tôi muốn là nhà vô địch của các bạn mỗi ngày”.

Theo Hà Anh (BI) (Khám phá)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Thời sự