Vắc-xin MERS-CoV đang được thử nghiệm lâm sàng

Ngày 25/06/2015 11:24 AM (GMT+7)

Một loại vắc-xin phòng chống MERS sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn I và các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu tìm ra vắc-xin có thể loại trừ căn bệnh chết người này.

Hội chứng Hô hấp Trung Đông (MERS-CoV) vẫn đang diễn biến rất phức tạp. Tính đến hiện tại, không có loại vắc-xin nào có thể bảo vệ con người khỏi vi rút gây ra hội chứng MERS-CoV.

Vi rút Mers-CoV (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, các nhà khoa học vẫn đang tích cực nghiên cứu tìm ra vắc-xin có thể loại trừ căn bệnh chết người này. Theo tuyên bố của Viện nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm và các bệnh lây từ động vật sang người tại Ludwig, Maximilians, Universitaet Muenchen, Đức một loại vắc-xin phòng chống MERS sẽ sớm được thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn I. Các nhà khoa học đã gọi loại vắc xin này là MVA-MERS-S. Đây là kết quả của sự hợp tác giữa các nhà khoa học ở Đức và Hà Lan.

Các virus Modified Vaccinia Ankara (MVA) được sử dụng để tạo ra kháng nguyên miễn dịch chống lại vi rút MERS-CoV. Nhóm các nhà nghiên cứu sử dụng kỹ thuật sinh học phân tử để thay đổi cấu trúc gen của MVA. Điều này cho phép các nhà khoa học có thể thêm thông tin di truyền mã hóa, tạo ra các protein tương tự như virus gây bệnh khác.

Sau đó, các protein ngoại lai được tổng hợp và nằm trên bề mặt của các tế bào bị nhiễm bệnh, cho phép hệ thống miễn dịch nhận ra các tế bào xâm nhập và tạo ra các tế bào loại T và kháng thể để chống lại chúng và bảo vệ cơ thể khỏi bị nhiễm trùng. Kết quả của các thử nghiệm lâm sàng sẽ xác định xem liệu vắc-xin này có an toàn và hiệu quả cho con người hay không.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, tính đến ngày 24/6, có 27 quốc gia có người nhiễm MERS với tổng số bệnh nhân là 1.352. Trong đó đã có 479 ca tử vong. Bệnh bắt đầu xuất hiện tại 9 quốc gia: Ả Rập Xê Út,  Các Tiểu Vương quốc Ả rập thống nhất (UAE), Qatar, Oman, Jordan, Kuwait, Yemen, Lebanon, Iran sau đó lan truyền sang 18 quốc gia khác.

Trong số các quốc gia bị MERS xâm nhập, Hàn Quốc là nước chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Tính đến hôm nay (25/6), Hàn Quốc xác nhận đã có 180 người nhiễm MERS-CoV trong đó 29 người đã tử vong, hơn 3.000 người khác đang bị cách ly để theo dõi.

Việt Nam chưa xác nhận có trường hợp nhiễm MERS-CoV. Tuy vậy người dân cần chủ động tuân theo các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng, chống dịch bệnh có thể xảy ra.

Theo Hoàng Nam (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Hội chứng hô hấp Trung Đông MERS