Sau hội thi lần này, làng bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) sẽ được đón nhận thương hiệu Nghề truyền thống.
Sáng 20/4, hàng trăm người dân đã có mặt tại làng bánh cuốn Thanh Trì (Hoàng Mai) để mục sở thị quy trình làm bánh cuốn của làng nghề truyền thống nổi tiếng đất Hà Thành. Trong cuộc thi này, mỗi đội phải tráng cả bánh cuốn lá lẫn bánh cuốn nhân.
Từ năm 2008, Ủy ban nhân dân phường Thanh Trì (Hoàng Mai) đã cùng các đoàn thể tổ chức cuộc thi tráng bánh. Đây là một điểm nhấn của lễ hội làng, đồng thời nhằm tôn vinh nghề truyền thống của người dân Thanh Trì. Cuộc thi sẽ có 11 đội đại diện cho 11 xóm tham dự và phần thưởng cho giải Nhất là 1,5 triệu; giải Nhì là 1 triệu đồng, giải Ba là 700.000 đồng,...
Khách thập phương đổ về làng Thanh Trì (Hoàng Mai, Hà Nội) xem người dân làm bánh cuốn.
Gạo được xay nhuyễn ngay tại khu vực làm bánh.
Đây được coi là một điểm nhấn của lễ hội làng, đồng thời nhằm tôn vinh nghề truyền thống của người dân Thanh Trì.
Bánh cuốn làng Thanh Trì được chia làm 2 loại, một loại là bánh cuốn lá (chỉ có bột và hành lá)...
... và một loại là bánh cuốn nhân thịt.
Bà Lý Thị Điệp, 75 tuổi (Thanh Trì, Hoàng Mai) cho biết: "Thời xưa, bánh cuốn cổ truyền thường được người dân đựng trong các thúng rồi mang ra chợ bán nên cuộc thi này gian hàng chúng tôi phục dựng lại đúng phiên chợ truyền thống".
Bánh cuốn Thanh Trì phải bao gồm đầy đủ các loại "gia vị" ăn kèm như...
... chả quế...
... đậu rán...
... và không thể thiếu món cà cuống.
Mâm bánh cuốn truyền thống được bày trí khá đẹp mắt để giới thiệu cho khách thập phương.
Ngay tại cuộc thi, phòng y tế cũng có mặt để kiểm tra trong bánh có sử dụng hàn the không.
Du khách cũng có dịp thưởng thức bánh cuốn ngay tại buổi thi.
Nhiều người tranh thủ mang bánh cuốn về làm quà.