Vụ trẻ tử vong với vết đứt ở cổ: PGĐ khẳng định thai chết lưu, hộ sinh trả lời khác

Ngày 02/07/2019 14:45 PM (GMT+7)

Phó Giám đốc bệnh viện Đa khoa Hà Tĩnh khẳng định thai chết lưu từ 2 - 3 ngày, trong khi nữ hộ sinh lại cho hay thời điểm đầu sản nhi ra ngoài vẫn nghe tim thai đập rột roạt.

Nghe nhầm tim thai với động mạch

Chiều 2/7, sau khi có công văn hỏa tốc chỉ đạo làm rõ cái chết của bé sơ sinh với vết đứt trên cổ, ông Phạm Hồng Cường, Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, đơn vị đang làm báo cáo để gửi Sở Y tế.

Ông Cường cũng cho hay, dựa vào kết quả chuyên môn ông nắm được thì trẻ sơ sinh này đã chết lưu trước đó khoảng 2 đến 3 ngày. “Trẻ này đã chết lưu, vì khi sinh ra da lầy lụa hết ở cổ tay và cổ chân. Giả thiết 2 nữ hộ sinh kéo chết do ngạt thì cơ thể trẻ sẽ bị tím, nhưng đây da lại lầy lụa hết ở cổ tay”, ông Cường nói.  

Vụ trẻ tử vong với vết đứt ở cổ: PGĐ khẳng định thai chết lưu, hộ sinh trả lời khác - 1

Phó giám đốc bệnh viện ĐK Đức Thọ khẳng định thai đã chết lưu 2 - 3 ngày trước

Cũng theo vị Phó giám đốc này, sở dĩ, ê kíp y bác sỹ trực không phát hiện được là bởi vì trước đó, có khả năng đã nghe nhầm tim thai với động mạch. “Đập 100/110 tim thai như thế là suy chậm rồi đấy. Động mạch và tim thai nó đập giống nhau nên có thể là có nhầm lẫn”, ông Cường nói trong buổi làm việc trước đó với báo Người Đưa Tin.

Trong khi Phó giám đốc bệnh viện Đa khoa Đức Thọ khẳng định, thai đã chết lưu 2 – 3 ngày trước khi sản phụ Nguyễn Thị Tình vào nhập viện thì nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh đã từng cho biết, thời điểm đầu sản nhi được đưa ra ngoài cơ thể mẹ, nữ hộ sinh này vẫn nghe tim thai đập “rột roạt”.  

Những câu trả lời đầy mâu thuẫn

Nữ hộ sinh Hoàng Thị Trinh từng cho hay trong buổi làm việc trước đó với báo Người Đưa Tin, quá trình vào chờ sinh, sản phụ Tình được thăm khám, nghe tim thai 3 lần. Lần đầu vào 9h39 phút (ngày 30/6), lần thứ 2 vào 12h trưa và lần thứ 3 vào 15h cùng ngày. Cả ba lần tim thai đều đập bình thường, dao động từ 118 – 130 lần/phút. Đến khoảng 18h30, sản phụ bắt đầu lên cơn đau dữ dội, vỡ ối màu xanh. Hộ sinh Trinh gọi bác sỹ Quyền lên sau đó sản phụ Tình được đưa lên bàn đẻ.

“Quá trình này, sản phụ Tình rặn đẻ nhưng thai to chỉ có phần đầu ra ngoài còn phần vai và lưng kéo không ra. Lúc này, tim thai nghe đập rột roạt. Chúng tôi đã gọi bác sỹ Đức đến hỗ trợ sau đó bác sỹ Đức kéo thì phần cổ sản nhi đã bị đứt”, hộ sinh Trinh nói.

Vụ trẻ tử vong với vết đứt ở cổ: PGĐ khẳng định thai chết lưu, hộ sinh trả lời khác - 3

Trưởng khoa sản Nguyễn Minh Đức, hộ sinh Nguyễn Thị Trinh, hộ sinh Trần Thị Định (lần lượt từ phải qua trái)

Thế nhưng, sau đó, nữ hộ sinh này lại cho rằng, 3 lần khám trước đó đã nghe nhầm tim thai với động mạch chứ thực tế thai đã chết lưu từ trước. Còn bác sỹ Nguyễn Minh Đức, Trưởng khoa sản bệnh viện này là người trực tiếp kéo đứt cổ sản nhi dài 8cm phải khâu 8 mũi cũng phủ nhận trách nhiệm: “Lúc này, tôi dùng tay thử kéo thì em bé bị đứt cổ phải khâu 8 mũi nhưng đã tử vong trước khi tôi dùng tay để kéo em bé ra ngoài”.

Liên quan vụ việc, anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình) cho biết, hiện, gia đình anh đang rất mệt mỏi sau cú sốc quá lớn vừa qua. Anh sắp xếp công việc nhà, trấn tĩnh tinh thần và sẽ viết đơn đề nghị cơ quan công an khởi tố vụ án, điều tra làm rõ cái chết của con trai.

Trước đó, trao đổi với Người Đưa Tin vào trưa ngày 2/7, Thượng tá Trần Hải Trung, Trưởng công an huyện Đức Thọ, tỉnh Hà Tĩnh cho biết, cơ quan điều tra công an huyện đã vào cuộc. Bước đầu, những người liên quan đến vụ việc sẽ bị triệu tập lấy lời khai, phục vụ điều tra.

Vụ trẻ tử vong với vết đứt ở cổ: PGĐ khẳng định thai chết lưu, hộ sinh trả lời khác - 4

Anh Chiến cho biết, sẽ sắp xếp việc nhà, sau khi trấn tĩnh tinh thần gia đình anh sẽ viết đơn đề nghị khởi tố vụ án

Như đã đưa tin, 8h sáng ngày 30/6, chị Nguyễn Thị Tình, trú tại xóm Làng Hội, xã Phú Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh có dấu hiệu chuyển dạ, được gia đình đưa đến bệnh viện Đa khoa huyện Đức Thọ thăm khám. Tại đây, ê kíp bác sỹ xác định, sản phụ thai 35 tuần, cổ tử cung đã mở 4 phân, tim thai và sức khỏe sản phụ hoàn toàn bình thường, chờ sinh thường.

Đến 18h30, chị Tình bắt đầu đau dữ dội, thăm khám bác sỹ cho hay tử cung đã mở hết và đưa lên bàn đẻ. Tuy nhiên, đến 19h20 phút cùng ngày, anh nhận được thông báo của ê kíp y bác sỹ là con anh đã tử vong. Thấy thi thể con được quấn khăn trắng kín cổ, anh Nguyễn Sỹ Chiến (chồng sản phụ Tình) mở ra xem thì phát hiện sản nhi có vết đứt sâu quanh cổ đã được khâu lại.

Hà Tĩnh: Trẻ sơ sinh tử vong với vết đứt bất thường quanh cổ
Sản phụ Tình ngất xỉu đi trong giờ phút nhận được thông báo con trai đã tử vong khi vừa lọt lòng. Những vết đứt sâu trên cổ em bé khiến người nhà cho...

Theo Ngân Hà - Hoàng Kim (Người đưa tin)