Xét xử vụ vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương: Lời khai lạnh lùng của bị cáo

Ngày 23/08/2018 11:02 AM (GMT+7)

Từ lời khai của người tình người chồng về cái đầu nghi là của nạn nhân, công an điều tra đã tìm đến Hàng Thị Hồng Diễm.

Sáng 23-8, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm vụ án giết chồng, phân xác vứt nhiều nơi do Hàng Thị Hồng Diễm (33 tuổi, ngụ Hậu Giang) thực hiện.

Diễm xuất hiện tại tòa với mái tóc dài, thắt nơ vàng, khuôn mặt bình thản. Hơn 100 người theo dõi phiên tòa trong đó có nhiều nhà báo và một số người dân từ miền Tây (quê hương của vợ chồng Diễm).

9 giờ đại diện VKSND tỉnh vẫn công bố cáo trạng với nhiều chi tiết rùng rợn. Nhiều người dự phiên tòa rùng mình, lắc đầu khi nghe chi tiết Diễm phân xác chồng rồi vứt 6 nơi gần khu trọ. 

Theo lời khai của Diễm, nguyên nhân chủ yếu khiến Diễm ra tay tàn độc với chồng là vì Tú cặp bồ, ăn nhậu về khuya, chửi, thách thức, đánh vợ và còn cầm dao đe dọa Diễm. Cụ thể 23 giờ đêm 15-12, Tú đi nhậu về, Diễm phàn nàn thì Tú nói: "Tao đi gì kệ tao, nếu có tiền cho mày nuôi con là được rồi". Diễm chửi Tú: "Có vợ con đàng hoàng mà còn cặp con này con kia. Mày coi xóm này có ai như mày không?". 

Sau đó, cả hai tiếp tục cãi nhau; Tú lấy bao xác rắn trùm lên đầu vợ và đánh nhưng Diễm thoát ra được. Hai bên ngưng chiến một lúc, Tú cầm dao tiến về phía vợ. Diễm tước dao chém chết chồng; do sợ bị bắt nên phân xác phi tang.

Một trong những tình tiết giúp công an tìm ra hung thủ là từ lời khai của một nữ công nhân tên D. (người tình của Tú). D. khai với công an cái đầu trong thùng rác rất giống Tú. Từ đó, công an điều tra gặp Diễm. Lúc đầu, Diễm khai chồng đi TP HCM. Khi công an đưa hình chụp đầu Tú cho Diễm coi, Diễm xác nhận đó là chồng mình. Sau quá trình đấu trí với công an, Diễm thừa nhận  đã giết và phân xác chồng.

Tại tòa, bị cáo Diễm khai rành rọt, to rõ. Các chi tiết giống như cáo trạng. Giọng Diễm khô khốc. Khi khai Diễm gọi chồng bằng các danh xưng "anh Tú", "ảnh". Mọi người bất ngờ hơn khi biết trong lúc phân xác chồng, Diễm đã gỡ chiếc nhẫn cưới anh Tú đang đeo để giữ làm kỷ niệm.

Gần 10 giờ, Diễm khai là đã phân xác chồng bằng 2-3 con dao, bỏ vào 10 bịch, dùng xe máy chở đi vứt 3 lần ở 6 nơi.

Thẩm phán hỏi: :"Bị cáo suy nghĩ gì khi phân xác chồng?". Diễm nói: "Lúc đó bị cáo không còn biết nghĩ gì nữa"

Diễm khai 3 năm qua Tú không có trách nhiệm trong việc gửi tiền về quê nuôi con. Trong khi đó Tú cặp bồ, thường xuyên đi qua đêm lại còn nhiều lần đánh Diễm, khiến Diễm bị bầm mắt.

Bình luận hành vi của bị cáo, hội thẩm nhận định: "Chỉ có trong phim kinh dị, nghe mà sởn gai óc". Đại diện VKS truy vấn: "Tại sao róc thịt da, tháo khớp, tại sao lại cắt bộ phận sinh dục ra?" và nếu quay phim lại những cảnh tượng đó bị cáo xem thì thấy sao; Diễm không đáp, đầu cúi gằm xuống.

HĐXX tiếp tục hỏi 2 con bị cáo sẽ nghĩ sao về mẹ, tại sao 2 vợ chồng đã đầu ấp tay gối 15 năm có 2 mặt con mà lại dẫn đến kết cục như vậy? Tại sao bị cáo không khuyên giải chồng?.Diễm khai đã khuyên chồng nhiều lần nhưng "Anh Tú không nghe mà còn nhiều lần đánh bị cáo".

Diễm khai dù biết chồng ngoại tình nhưng Diễm không bao giờ nghĩ đến việc giết chồng. Mọi chuyện là do bị cáo không kiềm được mình trong phút giây đó. Diễm biện minh: "Giờ bị cáo hối hận. Xin tòa giảm tội". Mắt Diễm vẫn ráo hoảnh dù phiên tòa tràn ngập những lời khai chi tiết ghê rợn.

10 giờ 10 phút, lần đầu tiên Diễm khóc tại tòa. Diễm nói cắt bộ phận sinh dục chồng vì "hận anh ấy phụ tình".

Xét xử vụ vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương: Lời khai lạnh lùng của bị cáo - 1

Bị cáo Diễm được dẫn tới tòa

Xét xử vụ vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương: Lời khai lạnh lùng của bị cáo - 2

Nhiều nhà báo và người dân theo dõi phiên xét xử

Gần 10 giờ 45 phút, tòa hỏi ý kiến đại diện gia đình bị hại. Chị của nạn nhân Tú nói: "Em tôi chết oan. Giết người phải đền mạng". Trong khi đó anh ruột của nạn nhân thì lại có đơn gửi tòa xin giảm nhẹ hình phạt cho Diễm.

Luật sư hỏi Diễm có biết 2 đứa con mình giờ ở đâu, ai chu cấp nuôi dưỡng không, Diễm lắc đầu.

11 giờ, tòa hỏi nhân chứng là những công nhân sát phòng trọ của vợ chồng Diễm. Các nhân chứng khai anh Tú thường nhậu nhẹt. Họ cho rằng anh Tú hiền, Diễm cũng vậy. Khi vụ án xảy ra họ thấy người yêu anh Tú đến khu trọ khóc.

Mẹ của Diễm xin tòa cho bị cáo có cơ hội về sớm nuôi 2 con. Hiện bà đang nuôi 2 cháu, đang tuổi ăn học. 

11 giờ 15 phút, tòa công bố lời khai của D. (người tình của anh Tú). Tại cơ quan công an. D. thừa nhận có quan hệ tình cảm với Tú 1 năm nay. Trước hôm Tú mất, D. còn liên lạc nói chuyện điện thoại với Tú nhưng sau đó điện thoại Tú không liên lạc được. Đến khi thấy cái đầu Tú đăng trên mạng D. tất tả tới báo công an.

11 giờ 20 phút, tòa kết thúc xét hỏi chuyển qua phần tranh luận.

Đại diện VKS hỏi vì sao bị cáo chặt đầu chồng mà phòng bên cạnh không nghe tiếng động. Bị cáo khẳng định dùng dao.

11 giờ 25 phút, VKSND bắt đầu luận tội Diễm. Đại diện VKS cho rằng lời khai của bị cáo phù hợp với kết quả điều tra, giám định các phần tử thi; truy tố tội giết người là đúng người, đúng tội.

 Đại diện VKS nhận xét hành vi bị cáo là độc ác, lại còn cố che giấu để trốn tránh sự trừng trị của pháp luật. VKS muốn mọi người lấy sự đau lòng trong vụ án này làm bài học trong quan hệ ứng xử vợ chồng.

VKS cho rằng dù bị cáo giết người man rợ nhưng gây án trong lúc tinh thần bị kích động, đã tỏ ra ăn năn hối tội, hơn nữa 2 con còn nhỏ; nguyên nhân phạm tội có phần lỗi của bị hại. Do vậy, hình phạt đề nghị cho bị cáo là tù chung thân về tội "Giết người".

11 giờ 40 phút luật sư của Diễm bắt đầu bào chữa. Trước tiên, luật sư đại diện Diễm gửi lời xin lỗi đến gia đình, người thân của anh Tú

Luật sư nhận định lỗi của anh Tú là nguyên nhân dẫn đến mọi chuyện. Cụ thể anh Tú ngoại tình, đi nhậu về khuya còn hành hung vợ. Luật sư cho rằng Diễm nhẫn tâm với chồng xuất phát sự quẫn bách, tê liệt nhận thức trong thời điểm đó. 

Luật sư nhấn mạnh Diễm không có tiền án tiền sự, trước giờ chỉ biết làm lụng nuôi con. LS nhận xét Diễm cũng đã ăn năn trong khi bị giam giữ. Luật sư mong tòa áp dụng cho Diễm một mức án thấp nhất có thể.

VKS cho rằng quan điểm của luật sư của Diễm đưa ra không có gì mâu thuẫn với cáo trạng, luận tội của VKS.

Chủ tọa tuyên bố nghị án và cho Diễm nói lời sau cùng. Nhưng Diễm nói rất nhỏ, không nghe rõ.

Theo cáo trạng, khoảng 23 giờ ngày 15-12-2017, tại phòng trọ số 7 ở đường Thuận Giao 05 (phường Thuận Giao, thị xã Thuận An), do mâu thuẫn cuộc sống vợ chồng nên giữa Diễm và anh Trần Thanh Tú (37 tuổi, chồng Diễm) xảy ra cự cãi, đánh nhau.

Diễm dùng dao chém nhiều nhát vào vùng cổ, mặt và đâm nhiều nhát vào vùng ngục, bụng làm anh Tú tử vong sau đó.

Sau khi anh Tú chết, để che dấu hành vi phạm tội của mình, Diễm phân xác nạn nhân, bỏ vào bao ni lông, mang đến các điểm tập kết rác ở P.Thuận Giao để phi tang.

Xét xử vụ vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương: Lời khai lạnh lùng của bị cáo - 3

Sáng 16-12-2017, anh Nguyễn Văn Tiến (38 tuổi, nhân viên cơ sở thu gom rác) phát hiện 1 ba lô bỏ trong thùng rác ở đường Thuận Giao 09 (phường Thuận Giao) bên trong có một đầu người và một phần nội tạng.

Ngày 17-12-2017, cơ quan công an tiếp tục tìm thấy nhiều bộ phận cơ thể người ở các điểm tập kết rác trên địa bàn phường Thuận Giao và xác định nạn nhân là anh Trần Thanh Tú.

Tối 17-7-2017, cơ quan công an mời Hàng Thị Hồng Diễm về trụ sở làm việc. Ban đầu Diễm khai chồng là anh Tú đi làm ở TP.HCM từ sáng 16-12-2017 chưa về.

Xét xử vụ vợ giết chồng phân xác ở Bình Dương: Lời khai lạnh lùng của bị cáo - 4

Vụ án vợ giết chồng ở Bình Dương: Người thân của Hàng Thị Hồng Diễm bàng hoàng khi hay tin
Mẹ nghi phạm chặt đầu chồng cho biết con gái mình rất nóng tính, còn con rể thì hiền lành nhưng hay nhậu nhẹt.
Theo Như Phú (Người lao động)