Ung thư buồng trứng vẫn có thể sống lâu

Ngày 19/12/2015 14:51 PM (GMT+7)

Một phần ba người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ sống tiếp trong 10 năm hoặc lâu hơn.

Theo một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Journal of Obstetrics và Gynecology, một phần ba người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ sống tiếp trong 10 năm hoặc lâu hơn. Đây là một tin tức tốt, bởi từ trước đến nay ung thư buồng trứng vốn được coi là căn bệnh có nguy cơ tử vong cao.

Theo nguồn tin từ Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ, mỗi năm có hơn 20.000 phụ nữ được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng và khoảng 14.000 người sẽ chết vì căn bệnh này.

"Nếu cho rằng gần như tất cả phụ nữ mắc bệnh đều chết vì bệnh này là chưa chính xác” Rosemary Cress, tác giả chính của bài báo cho biết. Thông tin này sẽ rất hữu ích cho các bác sĩ, người đầu tiên chẩn đoán cho những bệnh nhân và các bác sĩ sản khoa /phụ khoa là người chăm sóc của họ sau khi họ được chữa trị từ các chuyên gia. 

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi thông tin của hơn 11.000 phụ nữ ở California đã được chẩn đoán mắc ung thư buồng trứng từ năm 1994 đến năm 2001, phần lớn trong số họ là người da trắng và hơn 50 tuổi. Trong khi hầu hết các bệnh nhân sống ít hơn năm năm sau khi biết bệnh tình của họ, đã có 31 phần trăm sống lâu hơn 10 năm, mức ngưỡng mà phụ nữ mắc bệnh được coi là những người sống sót lâu dài. Gần một nửa trong số những người sống sót thuộc độ tuổi từ 18 và 50, và theo như phán đoán, sự sống thường kéo dài hơn đối với những người bệnh được chẩn đoán sớm và có khối u ít hoạt động (32%  những người bệnh đã sống 10 năm hoặc hơn đã trải qua 1 giai đoạn của  ung thư).

Ung thư buồng trứng vẫn có thể sống lâu - 1

Một trong ba người phụ nữ được chẩn đoán mắc bệnh ung thư buồng trứng sẽ sống tiếp trong 10 năm hoặc lâu hơn. (Ảnh minh họa)

Dù đáng ngạc nhiên nhưng thực tế cho thấy  rằng gần một phần ba số người sống sót lâu dài có giai đoạn III và IV của ung thư. Hiện vẫn chưa chắc chắn lý do tại sao những phụ nữ bị ung thư có kết quả tốt như vậy, nhưng các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng những phụ nữ có đột biến gen BRCA1 và BRCA2 có thể đáp ứng tốt  với hóa trị hơn những người không có đột biến.

Đây là nghiên cứu đầu tiên đã chỉ ra tỷ lệ sống khoảng 10 năm của bệnh nhân ung thư buồng trứng.  Các nghiên cứu trước đây cho rằng thời hạn tối đa chỉ kéo dài 5 năm cũng phát hiện ra rằng các yếu tố ảnh hưởng lớn nhất liên quan đến sự sống còn là tuổi tác, giai đoạn ung thư, loại khối u (khối u phát triển nhanh chóng ra sao) và tế bào học. Bệnh nhân có nguy cơ thấp (với không hoặc một yếu tố nguy cơ) có tỷ lệ sống tiếp trong năm năm lên đến 88%, so với các bệnh nhân có nguy cơ cao (ba hoặc bốn yếu tố nguy cơ), những người có tỷ lệ sống dưới 75%.

Theo Navy (Theo Huff) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ