9 điều vợ không nên nói với chồng khi tranh cãi

Ngày 02/02/2016 09:21 AM (GMT+7)

Cho dù đang giận dữ đến đâu, đừng nói với chồng rằng "Tôi muốn ly hôn". Có thể tức giận là nhất thời nhưng đổ vỡ gia đình là mãi mãi.

Trong cuộc sống vợ chồng, mâu thuẫn, tranh cãi là chuyện rất dễ xảy ra. Thường khi tức giận, các chị em khó có thể kiểm soát được lời nói của mình. Chúng ta không ngừng buông lời đổ lỗi và xúc phạm cho đối phương, để rồi sau đó bình tĩnh lại, tự nhiên các bà, các cô lại hối hận.

Lời nói không phải gió bay, nó như nhát dao ghim vào tâm trí và làm tổn thương người khác. Cho dù tức tối đến đâu, các chị em hãy nhớ, có những điều tuyệt đối không nên, và không bao giờ được nói với chồng mình khi tranh cãi.

Dưới đây là những lời không nên nói khi tranh cãi với chồng mà các bà vợ cần phải nhớ:

"Tôi muốn ly hôn với anh"

Trong một trận cãi vã, câu được chị em nói ra nhiều nhất có lẽ là "Tôi muốn ly hôn/ Tôi muốn chia tay." Có thể mâu thuẫn trong gia đình khiến hai người muốn ly hôn nhau thật, nhưng hãy để chuyện ấy nói khi nào bình tĩnh, đừng nhân lúc bực tức cãi nhau mà thốt ra.

90% phụ nữ thừa nhận rằng mình thường đòi li hôn, viết đơn li dị trong lúc nóng giận nhất thời chứ thực tế họ không hề muốn gia đình đổ vỡ. Thật không may nếu như các anh chồng cũng không giữ nổi bình tĩnh và đồng ý chia tay, để rồi sau đó có hối hận, sự ngại ngùng và ích kỉ trong mỗi con người khiến cả hai không ai chịu nói ra lời xin lỗi. Và sự tan vỡ đôi khi vì một chuyện nhỏ nhặt như vậy có đáng không? Cho dù đang giận dữ đến đâu, đừng nói với chồng rằng "Tôi muốn ly hôn". Có thể tức giận là nhất thời nhưng đổ vỡ gia đình là mãi mãi.

9 dièu vọ khong nen nói vói chòng khi tranh cãi - 1

90% phụ nữ thừa nhận rằng mình thường đòi li hôn, viết đơn li dị trong lúc nóng giận nhất thời chứ thực tế họ không hề muốn gia đình đổ vỡ. Thật không may nếu như các anh chồng cũng không giữ nổi bình tĩnh và đồng ý chia tay (Ảnh minh họa)

"Tôi không tức giận"

Nếu bạn không tức giận, tại sao bạn lại mặt nặng mày nhẹ với anh ấy, bạn quăng quật mọi thứ và nói chuyện bằng âm lượng khác hẳn thường ngày? Phụ nữ đôi khi có một thói quen khá buồn cười, đó là khi được hỏi, nàng sẽ luôn trả lời tôi không hề tức giận, không có chuyện gì để rồi sau đó ôm cục tức trong lòng và thái độ với đối phương.

Nếu bạn đang giận, cách tốt nhất là nên nói thẳng ra với chồng rằng bạn đang khó chịu về vấn đề gì, rằng họ phải làm sao để thay đổi hoặc cho họ một cơ hội để giải thích cho những khúc mắc của vấn đề. Nam giới thích những cách giải quyết ngắn gọn và triệt để. Họ không đủ tinh tế và nhạy cảm để phán đoán như các chị em. Vậy nên các nàng đừng đánh đố chồng mình bằng thái độ lúc cãi nhau.

Nếu bạn cứ khăng khăng nói với chồng rằng tôi không hề giận anh nhưng lại luôn tỏ ra như vậy, chẳng mấy chốc anh ta sẽ mặc kệ bạn và vấn đề không thể được giải quyết. Đương nhiên, người thiệt thòi sẽ chỉ là bạn mà thôi.

"Anh giống y như cha anh"

Khi đang nóng giận, các chị em rất có thể thốt ra những câu xúc phạm đối phương hay thậm chí gia đình của anh ta. Nàng có thể cho rằng anh ta nát rượu, ít học hoặc vô dụng giống cha, mẹ, cô dì chú bác mà quên rằng, điều cấm kị tuyệt đối khi cãi nhau là không được xúc phạm người thân của đối phương.

Ai cũng có lòng tự trọng cao, nhất là nam giới, họ đặc biệt nhạy cảm khi ai đó nhắc đến hoặc thóa mạ gia đình mình vì những việc không đâu. Có thể cha anh ấy không hoàn hảo, có thể thường ngày anh ta không hài lòng về bố, nhưng một khi bạn động chạm đến hoặc so sánh anh ta tồi tệ giống bố, chồng bạn rất có thể cho bạn một bạt tai vì sự quá quắt. Anh ấy là anh ấy, lỗi của chồng thì chỉ do một mình chồng thôi, đừng lôi thêm bất kì ai khác.

9 dièu vọ khong nen nói vói chòng khi tranh cãi - 2

Nam giới thích những cách giải quyết ngắn gọn và triệt để. Họ không đủ tinh tế và nhạy cảm để phán đoán như các chị em. Vậy nên các nàng đừng đánh đố chồng mình bằng thái độ lúc cãi nhau. (Ảnh minh họa)

"Anh là một thằng điên" (hoặc những gì tương tự)

Việc dùng từ ngữ tiêu cực để xúc phạm đối phương có thể giúp bạn thỏa mãn sự tức giận nhất thời, nhưng hậu quả của nó lâu dài hơn bạn nghĩ. Nói với chồng rằng anh ta như người điên hay vô dụng sẽ khiến lòng tự trọng của anh ấy tổn thương nghiêm trọng, cho dù bạn có cố gắng xin lỗi sau này cũng sẽ khó lòng khiến anh ta quên đi câu nói ấy.

"Con đang khóc kia kìa"

Nhiều bà vợ lấy lí do con đang khóc để khiến chồng mủi lòng và kết thúc cuộc tranh luận, tuy nhiên, hãy nhớ rằng: Đừng bao giờ cãi nhau trước mặt những đứa trẻ, lại càng không nên lấy con cái ra làm lí do để giành phần thắng trong một trận cãi vã. Nếu bạn sử dụng con cái để đạt được lợi thế trong một cuộc chiến, nó chỉ khiến những đứa trẻ của bạn bị ám ảnh và tổn thương.

"Lần nào cũng là lỗi của anh"

Thực tế chứng minh rằng không ai là hoàn hảo cả, và bạn không phải khi nào cũng hoàn toàn đúng còn anh ấy luôn sai. Cần phải nghiêm túc nhìn nhận và chịu trách nhiệm về vấn đề của mình nếu bạn gây ra lỗi, đừng lần nào cãi nhau với chồng cũng đều lấy lí do mình là phụ nữ ra để bắt họ nhận sai. Cố gắng bình tĩnh và phân tích cho chồng thấy điều gì anh ấy làm được, điều gì chưa, và thẳng thắn thừa nhận những điểm còn thiếu sót của bản thân mình, đó mới là cách hữu hiệu nhất để kết thúc một cuộc xung đột. Làm được điều này, không những mối quan hệ trong gia đình sẽ lại yên ấm, mà bạn còn nhận được sự tôn trọng từ phía đối phương.

"Anh thực sự không xứng đáng để tôi yêu"

Bạn có biết rằng câu nói này có thể khiến đối phương cảm thấy bị tổn thương nghiêm trọng đến đâu không? Dù gì cả hai người cũng đã trải qua bao thăng trầm, bao sóng gió của thời gian để đến bên nhau, để xây dựng nên một gia đình hoàn chỉnh. Vậy mà nay chỉ vì một giây phút nóng giận nhất thời bạn lại nói ra rằng người đàn ông của đời mình không xứng đáng. Điểm mấu chốt của một mối quan hệ bền vững phải là sự tôn trọng, tôn trọng bạn đời, cùng với đó là tôn trọng tình cảm của chính bản thân mình. Việc bạn nói rằng anh ta không xứng đáng với tình yêu của bạn chẳng khác nào bạn tự thừa nhận rằng mình đã sai lầm khi năm xưa chọn lựa anh ấy.

"Sao anh không được như chồng của...?"

Đừng so sánh người đàn ông của bạn với bất cứ ai khác, đặc biệt là một ông chồng "hoàn hảo" của ai đó. Đàn ông vốn tự ai rất cao, họ sẽ nổi điên lên và đáp trả lại rằng nếu bạn đã yêu thích chồng người ta như vậy, sao lúc đó bạn không lấy anh ta mà còn lựa chọn người chồng hiện tại để rồi than vãn. Như vậy có phải là chị em chúng ta đang há miệng mắc quai không? Ai cũng có điểm mạnh và điểm yếu, người trong cuộc mới nắm rõ được vấn đề họ đang gặp phải là gì. Biết đâu ông "chồng người ta" mà bạn đang ngưỡng mộ ấy thực ra cũng vô vàn tật xấu và còn thua kém chồng bạn khi về với gia đình. Những thứ bên ngoài chỉ là phù du, người bên cạnh mình mới luôn là người tốt nhất, vì giữa một biển người, họ chọn bạn chỉ vì tình yêu.

9 dièu vọ khong nen nói vói chòng khi tranh cãi - 3

Đừng bao giờ cãi nhau trước mặt những đứa trẻ, lại càng không nên lấy con cái ra làm lí do để giành phần thắng trong một trận cãi vã. Nếu bạn sử dụng con cái để đạt được lợi thế trong một cuộc chiến, nó chỉ khiến những đứa trẻ của bạn bị ám ảnh và tổn thương. (Ảnh minh họa)

"Bố mẹ tôi đã cảnh báo tôi là anh không ra gì mà"

Bạn đã nghe câu "Dâu là con, rể là khách" chưa? Câu nói của người xưa khiến nhiều chàng rể vẫn luôn e dè và giữ ý với bố mẹ vợ. Vậy mà nay chỉ vì một phút nóng giận nhất thời bạn lại khiến cho tình hình căng thẳng hơn. Không cần biết điều đó có phải là sự thực hay không, ngay từ giây phút  nàng nói ra điều ấy, chồng bạn sẽ nghĩ rằng "À, hóa ra bấy lâu nay cô và gia đình cô vẫn luôn coi tôi là một người không ra gì". Vậy là trận chiến, đáng lẽ ra chỉ vì một vấn đề không đáng kể lại thành ra to chuyện một cách không đáng có. Hơn thế nữa, việc bạn tự nhiên lôi bố mẹ bạn vào cuộc tranh luận giữa hai vợ chồng vô tình khiến cho anh chàng cảm giác không thoải mái, sau này dù có làm hòa bao lâu, anh ta sẽ vẫn luôn bị ánh ảm và không còn tận tâm với gia đình bạn như trước nữa.

Đừng vì một phút bốc đồng mà khiến gia đình bao công gây dựng của bạn trở nên tan vỡ. Bình tĩnh, kiềm chế và chọn lọc ngôn từ, đó mới là chìa khóa để bạn thành công trong mọi lần hai vợ chồng tranh cãi.

Navy (Theo Family) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nghệ thuật tranh luận
Tin hay đừng bỏ lỡ