Bạn gái lười làm, ỷ lại vào người yêu

Ngày 07/06/2014 00:00 AM (GMT+7)

Ra trường 2 năm, cô ấy không chịu xin công việc, cứ sống ỷ lại vào em khiến em chán không muốn cưới.

Chị Thanh Bình thân mến!

Em có một chuyện khó nghĩ, mong chị cho em một lời khuyên!

Em năm nay 27 tuổi, đã có bạn gái được hơn 2 năm nay. Chúng em yêu nhau từ khi cô ấy còn là sinh viên năm thứ 4. Hồi mới yêu, em cũng dự định sau khi cô ấy ra trường sẽ tính toán chuyện cưới xin. Nhưng bây giờ em lại lưỡng lự, băn khoăn vì cô ấy vẫn chưa có việc làm.

Bạn gái em năm nay 25 tuổi. Cô ấy ra trường cũng được gần 2 năm rồi nhưng chưa có việc. Trong khi đó, bạn bè đồng trang lứa của cô ấy người nào, người nấy đều đã tìm được một công việc cho mình dù có thể chưa thật sự tốt lắm. Nhưng với bạn gái em, cô ấy vẫn mãi không xin được công việc mà chỉ ở nhà chơi nhong nhóng. Xin việc gì cô ấy cũng chê. Cô ấy đã không chịu chủ động tìm việc mà ỷ lại vào em. Vì nghĩ cho tương lai của hai đứa, từ khi cô ấy ra trường đến giờ em cứ long đong, lật đật chạy ngược, chạy xuôi để tìm việc cho cô ấy. Em nghĩ cô ấy có công việc không chỉ tốt cho cô ấy mà còn làm tiền đề thuận lợi hơn khi hai người cưới nhau. Nhưng đáp lại công sức của em, bạn gái vẫn không chịu đi làm.

Công việc nào giới thiệu cho cô ấy cũng chê. Cái thì cô ấy nói là nơi làm quá xa chỗ ở, cái thì cô ấy chê lương thấp, cái thì cô ấy chê không giống chuyên môn, sở thích của cô ấy… Đến bây giờ, sau gần 2 năm ra trường cô ấy vẫn chỉ ở nhà, kén cá, chọn canh mãi. Tiền chi tiêu sinh hoạt của cô ấy giờ bố mẹ không cho thay vào đó là em chu cấp. Em nghĩ vì yêu nhau, trước sau gì cũng là vợ chồng nên em cũng cố gắng thêm vì cô ấy.

Bạn gái lười làm, ỷ lại vào người yêu - 1

Bạn gái lười xin việc, sống ỷ lại khiến em chán ngán (Ảnh minh họa)

Bây giờ cô ấy giục cưới nhưng em cảm thấy chán nản. Em thấy sợ một người vợ không chịu làm gì như vậy. Bây giờ đến nuôi thân cô ấy còn không làm nổi thì nói gì đến chuyện lập gia đình cùng em. Theo chị em có nên hcia tay cô ấy chỉ vì việc này không hay là tiếp tục sống bực bội như những ngày qua? Em mong hcij hãy cho em một lời khuyên. Em cảm ơn chị nhiều lắm! (Em trai)

Trả lời:

Em trai thân mến! Cảm ơn em đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư, chị hiểu rằng em đang cảm thấy khó xử khi bạn gái không có ý thức tìm một công việc, sớm ổn định cuộc sống. Đó cũng là lí do để em băn khoăn chưa muốn tiến tới hôn nhân.

Thực ra, những lo lắng của em không phải là không có lí. Vấn đề ở đây không phải là vì cô ấy không có công việc mà là thái độ sống chưa tự giác của cô ấy. Đúng là hôn nhân cần rất nhiều yếu tố để đảm bảo hạnh phúc, một trong số đó là vấn đề tài chính. Cô ấy có trách nhiệm phải cùng em san sẻ gánh nặng này, góp phần xây dựng tổ ấm bé nhỏ của hai em.

Hiện tại, chị nghĩ rằng em nên ngồi lại và góp ý nghiêm túc với bạn gái để cô ấy nhận thức được vấn đề của mình. Em càng cả nể thì cô ấy lại càng không hiểu mình sai ở đâu. Em hãy nói điều đó vì nó cần thiết với cô ấy. Bạn gái em cần ổn định cuộc sống để có thể làm và kiếm thêm thu nhập. Đó cũng thể hiện một phần sự nghiêm túc của bạn gái em trong việc xây dựng tổ ấm sau này.

Bạn gái lười làm, ỷ lại vào người yêu - 2

Một người phụ nữ sống không có mục đích, phụ thuộc vào người khác, lười biếng sẽ khó thể trở thành người vợ, người mẹ tốt được. (Ảnh minh họa)

Nếu như bạn gái em nhận thức được vấn đề, am hãy bỏ qua cho cô ấy những sai lầm trước đây và cho cô ấy thêm thời gian để tìm công việc. Thực tế cả hai cũng vẫn còn trẻ, chưa quá tuổi để phải vội vàng. Chỉ cần cô ấy tích cực hơn trong cuộc sống, có ý thức tìm việc cho mình thì việc đợi thêm một thời gian nữa cũng không phải là vấn đề nghiêm trọng.

Nhưng nếu như cô ấy vẫn tiếp tục ỷ lại như vậy thì em nên xem xét lại. Một người phụ nữ sống không có mục đích, phụ thuộc vào người khác, lười biếng sẽ khó thể trở thành người vợ, người mẹ tốt được.

Chúc em sớm giải quyết được vấn đề của mình, luôn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu