Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng

Ngày 19/01/2018 09:59 AM (GMT+7)

Gặp nhau trong một lần tham dự hội thảo điều trị thuốc ARV, anh Đỗ Văn Hải và chị Đoàn Thị Khuyên không bao giờ nghĩ rằng có ngày cả 2 lại về chung một nhà, nhất là khi cả 2 đều có những nỗi buồn trong cuộc sống, mang trong mình căn bệnh thế kỷ.

HIV là nỗi ám ảnh không hồi kết của nhân loại trong nhiều thập kỷ, nó cướp đi hàng triệu sinh mang trên thế giới và mang lại hàng triệu nỗi đau cho các gia đình.

Ngày cầm kết quả dương tính với HIV trên tay, anh Đỗ Văn Hải và chị Đoàn Thị Khuyên (Hải Phòng) cũng sụp đổ, mất đi niềm tin và ý nghĩa cuộc sống hoàn toàn. Thế nhưng giữa muôn trùng sóng gió, 2 người cùng cảnh ngộ đã tìm được sự đồng điệu trong tâm hồn và cùng nhau chung tay xây dựng gia đình hạnh phúc, sống có ích hơn mỗi ngày.

Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng - 1

Chị Đoàn Thị Khuyên và anh Đỗ Văn Hải.

Hội thảo điều trị ARV – nơi đồng điệu 2 tâm hồn nhiễm H

Nhớ lại những ngày đen tối trong quá khứ, chị Đoàn Thị Khuyên (SN 1982), trưởng nhóm tự lực Sống Tích cực do Trung tâm Cohed hỗ trợ tại Hải Phòng để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS, không khỏi bàng hoàng.

Chị Khuyên kể, chị phát hiện nhiễm HIV vào năm 2004 khi con trai đầu lòng được 4 tháng. Lúc đó cả bầu trời của chị dường như bị sụp đổ hoàn toàn bởi chị lây nhiễm HIV từ người chồng đầu ấp tay gối. Không chỉ lo lắng cho bản thân, điều chị lo lắng nhiều hơn đó là con trai của mình bởi bác sĩ cho biết, chị đã bị nhiễm HIV từ lúc sinh con

“Cả 2 không suy nghĩ nhiều khi tiến tới hôn nhân chỉ nghĩ là 2 người cùng cảnh yêu thương, chung sống và cùng nhau vượt qua mọi khó khăn”

“Lúc đó tinh thần mình rất hoảng loạn, sợ hãi, lo lắng. Mặc dù, con mới được 4 tháng tuổi nhưng mình vẫn quyết định đưa con đi làm xét nghiệm, với hy vọng sẽ không bị lây nhiễm HIV từ mẹ. Tuy nhiên, khi xét nghiệm, kết quả ban đầu con đã bị dương tính với HIV.

Lúc này mình vô cùng suy sụp, đau khổ nhưng vấn cố gắng gượng sống nuôi con với một hy vọng sau 18 tháng con sẽ thoát khỏi căn bệnh thế kỷ này. 

Nhiều lúc mệt mỏi với cuộc sống bế tắc, nói chồng không nghe, con ốm đau mình đã từng nghĩ đến chuyện tự tử.

Sau khi phát hiện nhiễm HIV, chồng mình quay lại sử dụng ma túy và anh đã mất khi con được 1 năm 7 ngày. Tuy cô đơn, cơ cực nhưng mình luôn thầm nhủ phải cố gắng sống để nuôi con, sẽ bù đắp những mất mát, đau đớn mà con phải chịu bằng chính tình mẫu tử. Mình được mời tham gia nhóm tự lực Sống Tích cực để tuyên truyền phòng chống HIV/AIDS và chính từ đây cuộc đời mình bước sang một trang mới ”, chị Khuyên tâm sự.

Trong một lần tham dự hội thảo về tuân thủ điều trị ARV cho người có “H” tại Hải Phòng tháng 7/2009, chị Khuyên và anh Đỗ Văn Hải (SN 1980) đã gặp được nhau. Khi ấy, chị là người thuyết trình về các tình huống và cách xử trí thực tế xảy ra đối với những bệnh nhân không tuân thủ thuốc ARV, còn anh là người mới tham gia.

"Anh là người đã từng trải qua nhiều biến cố, sóng gió trong quá khứ và từng sống theo kiểu "bất cần đời". Vợ anh bị phản ứng phụ của thuốc ARV và dị ứng phát ban nên đã qua đời sau đó nhưng anh may mắn hơn mình là con trai không bị lây nhiễm H từ bố mẹ", chị Khuyên kể.

Ngồi dưới tham dự buổi thuyết trình, anh Hải đã cảm phục nghị lực phi thường của một người phụ nữ đã vượt lên chính mình để sống và làm những việc có ích cho cộng đồng trong công cuộc phòng chống đại dịch HIV/AIDS.

Điều đó đã thôi thúc anh nghĩ cách tiếp cận để học hỏi kinh nghiệm công tác làm cộng đồng của chị, đồng thời chia sẻ những khó khăn trong cuộc sống riêng tư cũng như công việc anh đang làm. Và cứ thế, sau nhiều lần thăm hỏi, hai người có nhiều điều kiện gần gũi, chia sẻ và cảm thông với nhau nhiều hơn. Và không biết từ lúc nào, anh đã “thầm thương trộm nhớ” chị. 

Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng - 2

Anh chị quen nhau trong hội thảo điều trị thuốc ARV.

Tuyệt chiêu chinh phục người đẹp của anh chàng nhiễm H

Thời gian theo đuổi chị Khuyên, ngày nào anh Hải cũng mang một bó hoa đến tặng chị. Thế nhưng vì không muốn nghĩ đến chuyện yêu đương, không muốn tái hôn mà chị chẳng đoái hoài gì đến những đóa hoa của anh tặng.

Đặc biệt, khi nghe mọi người nói anh từng có một quá khứ “oai hùng” càng khiến chị không mảy may quan tâm đến. Rồi bỗng một hôm, dường như đó là sự sắp đặt của ông trời, khi anh mang giỏ hoa lan đến tặng, chị ngẩng mặt lên nhìn và thay đổi hoàn toàn suy nghĩ của mình trước đó.

“Cuộc sống trước đây mệt mỏi nên mình không muốn có thêm bạn. Nhưng hôm đó, anh mang giỏ hoa lan đến tặng, bất ngờ mình ngẩng đầu lên thấy anh là một người chân thành, sống rất quan tâm, yêu thương và là người cố gắng. Mình thấy anh tận tụy, hiền lành từ khuôn mặt đến ánh mắt, cử chỉ. Nên mình thay đổi suy nghĩ và dần có thiện cảm.

Anh là một người rất lãng mạn, chân thành, luôn tặng hoa cho mình mỗi ngày và nói lời yêu thương hay tự tay làm đĩa nhạc, phim tặng cho mình. Ngày nào anh cũng tặng hoa, nấu cơm, chăm sóc 2 mẹ con mình nên mình ấn tượng”, chị Khuyên chia sẻ.

Sau một thời gian đắn đo suy nghĩ, chị đã mở lòng mình để đón nhận tình yêu và lòng chân thành của anh. 

Tình yêu, sự bao dung và đồng cảm, thấu hiểu mà anh chị dành cho nhau đã phá tan những lo ngại của gia đình trước đó. Không còn những ánh nhìn thiếu thiện cảm của mọi người, đám cưới của anh chị tràn ngập tiếng cười, niềm vui và những lời chúc mừng hạnh phúc.

Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng - 3

Đám cưới hạnh phúc lần 2 của anh Hải và chị Khuyên.

Hạnh phúc nhỏ của cặp vợ chồng nhiễm H

Đều là những người nhiễm H nên sau khi kết hôn, chị không bao giờ nghĩ đến việc có con. Thế nhưng vì anh Hải luôn mong muốn có thêm một em bé nữa cho gia đình rộn tiếng cười mà sau 3 năm kết hôn chị Khuyên đã thay đổi suy nghĩ.

Chị tâm sự, chị đã phải suy nghĩ rất nhiều để đưa ra quyết định này. Là một tuyên truyền viên, nghiên cứu và tham gia các lớp tập huấn, gặp bác sĩ tư vấn nên khi mang thai chị tuân thủ mọi quy định chặt chẽ của thuốc ARV. Và may mắn đã mỉm cười với vợ chồng chị khi cậu con trai Đỗ Phúc Hưng (SN 2013) không bị nhiễm H.

Hai vợ chồng mình đặt ra mục tiêu luôn yêu thương nhau, không giận dài, im lặng. Những lúc tranh luận, tình yêu thương vẫn vượt lên trên tất cả. 

“Lúc bác sĩ thông báo con không bị nhiễm H, cả 2 vợ chồng ôm nhau khóc. Hiện nay mình hạnh phúc bên tổ ấm nhỏ của mình. Mặc dù có “con anh, con tôi, con chúng ta” nhưng mình không phân biệt, luôn tăng lên sự trách nhiệm, yêu thương bằng hết khả năng dành cho các con", chị Khuyên chia sẻ.

Hiện nay mỗi ngày anh Hải đều dành thời gian chăm sóc cho gia đình nhỏ, tỉ mẩn vào bếp nấu từng bữa cơm cho vợ và con.

Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng - 4

Cặp đôi nhiễm H nên duyên từ tuyệt chiêu chinh phục người đẹp dai dẳng - 5

Chị Khuyên hạnh phúc bên gia đình nhỏ cùng 3 cậu con trai.

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại của mình, chị Khuyên nói, nếu có thang điểm 10 chấm hạnh phúc chị sẽ dành cho mình điểm 9 bởi chị mãn nguyện với những gì mình đang có sau những nỗi buồn trong cuộc sống trước đây.

"Hạnh phúc cần có sự vun đắp, chung tay từ 2 người để không tạo ra khoảng cách. Hạnh phúc vẫn luôn mỉm cười nếu ta biết đón nhận vì vậy, mọi người nhiễm H hãy tự tin đón nhận để có cuộc sống tốt hơn giống như mình", chị Khuyên nhắn nhủ.

Theo Hồng Nhung (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu