Advertisement

Lông mọc "rậm rạp", muốn làm sạch vùng kín mà lại sợ...

Vùng kín là một khu vực nhạy cảm, dễ viêm nhiễm nên bất cứ tác động nào cũng cần suy xét cẩn thận.

Advertisement

Hỏi:

Tôi năm nay 25 tuổi và chưa lập gia đình. Do gen di truyền, các bộ phận trên cơ thể tôi đều rất nhiều và rậm lông. Tôi vẫn thường hay tẩy lông vùng chân tay và nách. Sắp đến hè, tôi rất muốn triệt lông vùng kín cho thoáng mát và tự tin khi diện đồ tắm. Tuy nhiên, tôi vẫn đang rất băn khoăn vì đây là khu vực rất nhạy cảm và dễ viêm nhiễm. Tôi muốn nhờ tư vấn xem tẩy lông vùng kín có hại gì không? Tôi cảm ơn.

long moc "ram rap", muon lam sach vung kin ma lai so... - 1

Đáp:

Vì mục đích làm đẹp, vì lý do cá nhân mà không ít chị em đã từng một lần nghĩ đến chuyện tút tát lại diện mạo của vùng kín. Vi-ô-lông ở vùng kín luôn là nỗi băn khoăn lớn của chị em. Tuy nhiên, không giống như lông ở các khu vực khác như chân, tay,...phần lông vùng kín ảnh hưởng khá lớn. Một nghiên cứu đã cho thấy 60% phụ nữ có ít nhất một biến chứng về sức khoẻ do tẩy lông. Hugh Byrne, một bác sĩ phụ khoa đã chia sẻ về những mối nguy hiểm thực sự của việc tẩy lông.

1. Tẩy lông có thể khiến bạn bị áp xe

Từ khi việc tẩy lông trở nên thực sự phổ biến, các chuyên gia đã thấy "sự gia tăng rõ rệt việc các bệnh nhân bị áp xe". Thông thường, chúng là do vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua nang lông.

2. Cạo không tệ hơn so với tẩy bằng sáp

Tẩy lông thường được xem là lựa chọn tốt hơn, nhưng Byrne giải thích rằng bởi vì lông mu thường mọc nghiêng, thậm chí sáp sẽ không thể kéo chúng ra. Nó có nghĩa là nó vẫn có thể rất mất thời gian để tẩy sạch, thậm chí không đứt chân lông. Không có sự khác biệt nhiều giữa hai phương pháp. 

3. Lông mọc ngược không nguy hiểm

Cạo và tẩy lông sẽ gây ra hiện tượng lông mọc ngược, tức là lông không thể thoát ra khỏi bề mặt da. Chúng khiến cho lỗ chân lông bị tổn thương, da bị mẩn đỏ và dễ nổi mụn. Bạn có thể thấy chúng khó coi, khó chịu và rất đau đớn - nhưng chúng không nguy hiểm tới sức khỏe.

long moc "ram rap", muon lam sach vung kin ma lai so... - 2

4. Kem tẩy lông không phải là cách tốt nhất

Trong khi sáp và cạo râu có hiệu quả tương tự, các loại kem tẩy lông hoạt động khác, sử dụng hóa chất. Byrne nói: "Sự khác biệt duy nhất khi sủ dụng kem là không có tổn thương vật lý cho da khi bạn không bị các vết cắt hay nhiễm trùng.". Tuy nhiên, hầu hết các nhà sản xuất nói rằng bạn không nên sử dụng các loại kem trên vùng kín của bạn. 

5. Tẩy lông có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh sinh dục

Một nghiên cứu năm 2012 cho thấy việc tẩy lông có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Loại bỏ các sợi lông ảnh hưởng đến màng da, làm cho vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể dễ dàng hơn.

Lông mu ở đó để "hấp thụ độ ẩm và đẩy nó ra khỏi những khu vực không được tiếp xúc. Nếu không có lông bảo vệ, da sẽ dễ bị nhiễm trùng như mụn rộp và mụn cóc sinh dục.

6. Cắt tỉa ít rủi ro hơn

Đối với những chị em thực sự không muốn để lông tự nhiên, cắt tỉa là một lựa chọn an toàn hơn. Bạn sẽ không phải đối mặt với tình trạng lông mọc ngược, hay các tổn thương vật lý, hóa học. Nhược điểm duy nhất là khi chúng mọc dài hơn, nó có thể gây ngứa.

Tẩy lông vùng kín hay không hoàn toàn là sở thích cá nhân. Bạn chỉ cần phải nhận thức được những rủi ro. Nếu bạn lo lắng về việc viêm nhiễm hãy thảo luận với bác sĩ phụ khoa trước khi thực hiện.

Theo Ngọc Trâm (Dịch từ Telegraph) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện "Cô bé" của nàng
Advertisement
Advertisement