CSTY: Tình yêu với người đi tù 20 năm

Ngày 06/11/2013 15:10 PM (GMT+7)

Còn 2 năm nữa anh ấy mới mãn hạn tù, mọi người khuyên em đừng yêu. Em phải làm sao?

Cùng lắng nghe chương trình Cửa sổ tình yêu trên Tình yêu giới tính của Eva.vn:

Có nên chờ đợi người đi tù 20 năm?

Thính giả (Phú Thọ): Em có quen một anh nhưng anh ấy đang ở trong trại. Anh ấy đi tù 20 năm nhưng còn 2 năm nữa là ra tù. Em hỏi tất cả mọi người thì ai cũng phản đối. Em không biết có nên tiếp tục liên hệ với anh ấy nữa không?

 Chuyên gia: Chào em, em năm nay bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả: Em năm nay 35 tuổi rồi. Em cũng đã có một cháu nhỏ. Cuộc sống của mẹ con em nhìn cung là rất ổn định. Em mới quen anh ấy, em nói chuyện với anh ấy và thấy mình có tình cảm. Lúc đầu em nghĩ chỉ nói chuyện với anh ấy cho vui, cho anh ấy đỡ buồn rồi đến khi anh ấy ra rồi thì thôi. Nhưng giờ anh ấy cũng có tình cảm với em nên em không biết làm thế nào. Theo anh em có nên nói chuyện với anh ấy nữa không?

Chuyên gia: Hai mẹ con em sống gọi là tạm ổn, vậy có sống với ai nữa không?

Thính giả: Dạ không, chồng em đi nước ngoài, để lại hai mẹ con em ở nhà còn anh ấy đã lấy vợ rồi ạ.

Chuyên gia: Ông bà ngoại, anh chị em có ở gần không, có giúp đỡ mẹ con em được nhiều không?

Thính giả: Ông bà ngoại và anh chị em em đều ở gần nhưng cuộc sống của mẹ con em thì đều em tự lập hết.

Chuyên gia: Anh hỏi thế vì qua giọng nói cứ ngỡ rằng em là một cô gái mới lớn, sau đó cảm động với một anh đang thực hiện quyết định của tòa. Trước hết, cần phải nói rằng không phải ai đi tù cũng là xấu hết. Tất nhiên họ có vi phạm luật pháp nhưng thời điểm đó có thể có nhiều lí do khiến họ phạm pháp nhưng không có nghĩa cứ đi tù là xấu xa. Em có biết được việc anh ấy bị án tù 20 năm là vì sao không?

Thính giả: Dạ có anh ạ. Trước là do tranh chấp công việc, xảy ra mẫu thuẫn và rồi bắn nhau anh ạ.

Chuyên gia: Anh ấy hiện nay bao nhiêu tuổi rồi?

Thính giả: Anh ấy năm nay 43 tuổi rồi ạ.

Chuyên gia: Anh ấy có vợ con gì chưa?

Thính giả: Trước kia anh ấy có lấy vợ năm 19 tuổi nhưng khi đứa con được 3 tuổi, anh ấy vào trại thì chị ấy đi lấy chồng.

Chuyên gia: Thế này nhé, em cũng không vội vã lấy chồng vì cuộc sống của hai mẹ con cũng đang yên ổn (tất nhiên sự yên ổn đó ở trong một chừng mực nào đó thôi). Còn anh ấy cũng đang dang dở, bên cạnh việc vi phạm pháp luật, gia đình cũng dang dở, chia rẽ. Bây giờ nói chung anh ấy không còn gì nhiều lắm, chỉ còn một niềm tin. Anh ấy cố gắng 2 năm nữa để ra tù. Bốn mươi mấy tuổi chưa phải là quá già để làm lại từ đầu.

Anh nghĩ con người ta trước hết phải có sự đồng cảm chia sẻ đã. Một người phụ nữ 35 tuổi, nuôi con một mình với một anh đã bị tổn thương về chuyện hôn nhân, cũng đang cố gắng để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn sau khi mãn hạn tù. Do đó, hãy là người bạn tốt, để chia sẻ cho nhau. Mình đâu cần thiết phải cắt điện thoại lạnh lùng như vậy.

Còn hai năm nữa không quá muộn để đi tiếp hay không. Nếu như sau 2 năm nữa anh ấy ra tù, thấy anh ấy là người đàng hoàng, có trách nhiệm, đi lại với mẹ con mình, chinh phục được tình cảm của hai mẹ con. Thậm chí, bây giờ em có nói là con đang yêu một anh ở trong tù thì chắc chắn người thân của em sẽ phản đối. Nhưng nếu được tiếp xúc thật thì mọi người sẽ nghĩ khác, biết đâu lại bảo: “ừ thằng này nó tội thật…”. Chúng ta còn thời gian. Em không phải là cô gái còn 18 mà nếu không lấy chồng nhanh thì lo sợ. Còn anh ấy cũng vậy mà thôi. Bên cạnh tình yêu còn có tình đời tình người, ngay cả khi các em có không đến được với nhau thì cũng có một  người bạn tâm giao chia sẻ. Như thế sẽ tốt hơn.

Khổ tâm vì bạn gái cũ khăng khăng đòi nối lại

Thính giả (Đồng Tháp): Em chào chương trình! Em quen một người bạn gái. Sau một thời gian quen nhau em và cô ấy đã chia tay. Một thời gian dài chúng em không liên lạc với nhau nhưng gần đây cô ấy lại tìm cách liên lạc với em. Lúc thì cô ấy nhắn tin, lúc cô ấy gọi điện hẹn em đi chơi, đi uống nước. Cô ấy có nói với em là giờ em muốn quay lại với anh. Em đã nói với cô ấy là chúng ta đã chia tay rồi, giờ tôi cũng không còn thương em nữa nên em cứ kiếm người khác đi. Nhưng bạn đó có nói rằng: “Tôi không muốn. Dù cho anh có không còn yêu tôi nữa thì tôi cũng vẫn yêu anh và theo anh đến lúc nào mà anh thay đổi ý kiến thì thôi”. Giờ em không biết phải làm sao nữa.

Chuyên gia: Nghe giọng em trẻ lắm, em đang là sinh viên hay đang đi học phổ thông?

Thính giả: Em đang là sinh viên anh ạ.

Chuyên gia: Cô ấy cùng quê với em hả?

Thính giả: Dạ chúng em học cùng nhau hồi phổ thông.

Chuyên gia: Vậy là có tình cảm với nhau từ ngày học cấp 3. Giờ thì em vào đại học, vì sự xa cách nên tình cảm không còn như xưa nữa và hai người chia tay đúng không?

Thính giả: Dạ vâng, em là người nói chia tay anh ạ.

Chuyên gia: Vậy khi chia tay em đã có người khác chưa hay là em chỉ cảm thấy không hợp nữa thì chia tay?

Thính giả: Lúc đó em chưa hề có bạn gái mới nhưng vì không còn thấy phù hợp nữa nên em chia tay ạ.

Chuyên gia: Vậy cho đến giờ phút này em có còn chút tình cảm nào với cô ấy hay không?

Thính giả: Dạ đôi khi thì có nhưng đôi khi lại không ạ.

Chuyên gia: Có khi nào vì nể quá mà em nhận lời đi chơi hay lưỡng lự trong việc không kiên quyết chấm dứt mối quan hệ không?

Thính giả: Dạ có ạ. Em có uống nước với cô ấy, đi chơi với cô ấy.

Chuyên gia: Thực ra thế này, đôi khi có thể là tình cảm bạn gái dành cho em nhiều, vẫn còn. Đặc biệt là hiện nay cô ấy vẫn chưa có người bạn trai mới. Và khi người ta chưa có người mới thì thường tìm về kỉ niệm để coi đó như một niềm an ủi.

Nếu như em xác định tình bạn bè còn nhưng tình yêu thì không thể cố được thì giai đoạn đầu khi cô ấy muốn quay về này em phải kiên quyết. Chứ còn cô ấy đã nói rằng sẽ theo em đến cùng và cũng đã đạt được một số “thành công” nhất định khi đã khiến em nể quá đi uống nước thì rất khó để em dứt ra hoàn toàn nếu em không kiên quyết. Điều đó sẽ khiến cho cô ấy nghĩ rằng nếu tấn công hơn chút nữa thì cô ấy sẽ đạt được điều mà cô ấy mong muốn.

Em cũng không cần phải quá thô lỗ nói rằng đừng có theo tôi nữa, đừng có quấy rầy làm phiền tôi nữa...chỉ cần cô ấy hẹn thì không gặp, rồi nói rằng mình đã có bạn gái khác. Tất nhiên, mình vẫn thể hiện sự trân trọng, quý mến cô ấy nhưng không tạo cho cô ấy cơ hội nghĩ rằng hai người có thể quay về bên nhau. Nếu không, khi em lưỡng lự đồng ý quay lại, em lại cảm thấy không hợp và chia tay thì còn làm tổn thương cô ấy nhiều hơn là mình không nhận lời ngay từ đầu.

Sau một thời gian cô ấy sẽ nguôi ngoai đi và tìm được cho mình người con trai khác, em cũng tìm cho mình được một người yêu khác. Khi ấy, cả hai nhìn lại sẽ thấy mình trẻ con quá và biết đâu sẽ duy trì được tình bạn đến tận mai sau.

Yêu nhau 5 năm người yêu không nói chuyện cưới xin

Thính giả (Nam Định): Em và người yêu nhau đã 5 năm rồi. Năm nay em 26 tuổi, gia đình em muốn em lập gia đình nhưng hiện tại công việc của em chưa ổn định nên chưa thể cưới được. Bây giờ em muốn chương trình cho em lời khuyên là em nên làm thế nào?

Chuyên gia: Chào em! Em cần phải thông cảm với bố mẹ vì 26 tuổi chưa phải nhiều nhưng với tâm lí của bố mẹ, con gái người ta bình thường 21, 22 tuổi đã lấy chồng, bây giờ bằng tuổi con, 25, 26 tuổi cũng đã 1, 2 con rồi nên các cụ sốt ruột cũng là điều dễ hiểu. Công việc của em chưa ổn định nhưng của bạn trai thì thế nào?

Thính giả: Bạn trai thì công việc ổn định rồi.

Chuyên gia: Mối quan hệ của em với bạn trai em và gia đình anh ấy vẫn tốt chứ hả?

Thính giả: Dạ không ạ. Chúng em yêu nhau 5 năm nhưng em chưa về nhà anh ấy ạ.

Chuyên gia: Thế em định bao giờ thì về nhà anh ấy?

Thính giả: Em định đợi bao giờ có công việc ổn định thì em mới về.

Chuyên gia: Thế còn anh ấy cũng không bao giờ có ý định mời em về nhà, trước hết là xem hoàn cảnh gia đình, thăm bố mẹ xem thế nào à?

Thính giả: Dạ không anh ạ.

Chuyên gia: Thế thì nói chuyện đám cưới còn xa lắm. Chuyện đơn giản nhất, bình thường nhất là đi lại đi, thăm nom đi để nếu gia đình bên đó có ý kiến gì thì họ còn bày tỏ. Về phía con trai họ thì lấy lúc nào cũng được. Có lẽ em ngại rằng công việc chưa ổn định về gia đình anh ấy hỏi sẽ khó trả lời và tạo ra ác cảm. Nhưng đó chỉ là một mặt thôi, còn rất nhiều vấn đề khác, ngộ nhỡ có những điều này điều khác, còn mình thì cứ hi vọng tràn trề rồi gặp chuyện trắc trở thì sẽ khổ mình.

Về phía bố mẹ em thì cung không quá khó để nói. Em có thể nói với bố mẹ rằng mình là con gái chứ có chủ động đâu. Bên nhà trai họ hỏi xin thì mình đồng ý ngay. Còn với anh ấy, công việc là cái lâu dài, là cái không biết chắc chắn bao giờ sẽ ổn định nên cả hai cần có những tính toán khác hợp lí hơn.

Thính giả: Em muốn nhờ chương trình cho em lời khuyên xem em phải nói với anh ấy như thế nào để anh ấy chịu thay đổi. Em bảo anh ấy là nếu cưới thì cưới thì cưới luôn còn không thì để em đi tìm hạnh phúc nhưng anh ấy cũng không nói gì mà cứ im lặng.

Chuyên gia: Mà cũng không bảo em là về nhà anh à? Em cần phải gạ từng bước một, trước tiên là chuyện về nhà anh ấy. Yêu nhau 5 năm mà không biết cửa biết nhà là không được. Có những cô gái yêu nhau 8 năm mà khi về nhà mới biết anh ta có vợ rồi.

Người ta bảo là yêu nhau là phải tìm hiểu, ở đây mình tìm thấy rồi nhưng chưa hiểu được anh ấy. Biết đâu gia đình anh ấy ở dưới quê đang tín cưới cho anh ấy một cô gần nhà thì sao. Trong tình yêu niềm tin là rất quan trọng nhưng không phải là niềm tin vô điều kiện. Mình phải hiểu, phải biết con người của anh ấy là rất quan trọng.

Việc sốt sắng đưa em về thăm gia đình, chia sẻ chuyện năm nay hay sang năm mình phải làm đám cưới chứ không thể đợi mãi chuyện công việc của em ổn định được…thì anh ấy phải là người sốt sắng. Nhưng ở đây anh ấy chẳng nói gì, yêu nhau 5 năm cũng không đưa về nhà, đó là một thực trạng mà em cần phải xem xét lại đấy.

Thính giả: Em cũng có nói với anh ấy về chuyện về nhà anh ấy nhưng anh ấy không nói gì, em không biết làm thế nào ạ.

Chuyên gia: Em hãy nói với anh ấy rằng “Em cảm thấy không tin tưởng mối quan hệ này. Em không thấy ở đâu có mối quan hệ mà yêu nhau không bàn tới chuyện tương lai, đến gia đình nhà anh ở đâu em cũng không biết. Biết đâu ở quê anh đang có vợ rồi thì sao. Có lẽ em đang bị lầm đường, bị lừa dối mà em không hay. Hai đứa hãy giãn dần ra để em suy nghĩ có nên tiếp tục hay không”. Hãy nói với anh ấy như vậy. Nếu anh ấy cảm thấy xót xa, thấy rằng nếu mình bỏ chạy, rút lui thì sẽ tiếc mình thì anh ấy sẽ chứng minh bằng việc đưa em về thăm gia đình và có những tính toán cho tương lai của cả hai. Còn nếu chỉ lâu lâu gặp mặt, gặp chỉ thấy yêu thương mà chẳng bàn tính gì tương lai còn mình thì đặt  niềm tin vào một chỗ chẳng biết thế nào mà lần.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Cửa sổ tình yêu