Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới

Ngày 06/01/2016 20:13 PM (GMT+7)

Có những phong tục cưới xin mới nghe bạn sẽ phì cười hoặc co rúm người vì vì sợ.

Hôn nhân là điều quan trọng nhất trong cuộc đời một con người. Điểm chung của nó là ước vọng được hạnh phúc, ấm êm. Tuy nhiên, xung quanh phong tục cưới xin có rất nhiều những điều kì lạ ở mọi vùng miền trên thế giới. Có những điều mới nghe bạn sẽ phì cười hoặc co rúm người vì vì sợ.

Dưới đây là những phong tục cưới xin kì lạ nhất trên thế giới:

Bôi nhọ cô dâu

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 1

Ngày cưới, với nhiều quốc gia, cô dâu sẽ là người xinh đẹp, lộng lẫy và rạng ngời nhất, thu hút mọi ánh nhìn nhưng đó không phải là sự thật với một số cô dâu tại đất nước Scotland. Ttrong ngày cưới, cô dâu sẽ bị tất cả bạn bè, người thân ném những thứ bẩn vào người sau đó mang ra buộc chặt vào một cái cây. Sự “sỉ nhục” trước hôn nhân này dù không phải là phong tục của cả nước Scotland nhưng nó vẫn diễn ra ở một số vùng.

Cô dâu phải khóc ròng rã 1 tháng trước khi cưới

Mặc dù chuyện trong ngày cưới, cô dâu rơi lệ khi phải rời xa người thân, hoặc thổn thức vì quá hồi hộp, hạnh phúc là điều không quá xa lạ nhưng việc khóc ròng rã 1 tháng trước khi kết hôn như những cô dâu đến từ vùng Tujia – Trung Quốc thì thực sự là một điều… hiếm gặp.

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 2

Trước khi cưới 1 tháng, mỗi ngày cô dâu phải khóc 1 giờ. Mười ngày sau đó, mẹ cô dâu cũng phải tham gia khóc cùng cô dâu. Mười ngày tiếp theo là các bà dì cũng cùng… góp nước mắt. Đến cuối tháng, tất cả những người phụ nữ trong gia đình cũng phải khóc cùng cô dâu. Tại sao lại như vậy? Bởi vì người dân nơi đây tin tưởng rằng, nước mắt khởi nguồn cho hạnh phúc, họ cùng khóc với cô dâu với hi vọng trong tương lai, sau khi cô dâu kết hôn, cô dâu sẽ được hạnh phúc viên mãn.

Giết gà định ngày cưới

Ở Nội Mông, một khu vực tự trị của Trung Quốc, để ấn định ngày cưới, cô dâu chú rể phải cầm chung dao, giết một con gà con.

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 3

Sau đó, họ cùng nhau kiểm tra gan của gà. Nếu gan gà trông đẹp, họ sẽ được ấn định ngày cưới. Nếu không, họ sẽ phải tiếp tục giết gà cho đến khi tìm được gan gà ưng ý.

Kết hôn với... cây

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 4

Ở Ấn Độ, phụ nữ sinh ra trúng "Manglicks" (một điềm xấu trong Chiêm tinh học) được cho là bị nguyền rủa và điềm báo là chồng chết sớm. Để hóa giải điều này, người phụ nữ đó sẽ phải kết hôn lần thứ nhất với một…cái cây. Sau đó, cái cây này được chặt đi và điềm xấu cũng tiêu tan.

Không tiểu tiện trong 3 ngày 3 đêm

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 5

Những người dân thuộc bộ tộc Tidong ở Sandakan, Sabah, Malaysia không cho phép cô dâu, chú rể được sử dụng phòng vệ sinh trong 3 ngày. Để làm được điều này, giúp cô dâu chú rể đôi sẽ bị bỏ đói và chỉ được cho uống một chút nước mỗi ngày.

Li dị vợ nếu không sinh được 2 con

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 6

Ở miền nam Sudan, người của bộ tộc Neur tin rằng cuộc hôn nhân vẫn chưa hoàn thiện cho đến khi cô dâu sinh được 2 em bé. Nếu người vợ không hoàn thành nhiệm vụ, người chồng hoàn toàn có thể li dị và kết hôn với người phụ nữ khác.

Bố nhổ nước bọt để chúc phúc cho con gái

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 7

Ở Massai, Kenya có một tập tục vô cùng kì lạ đó là bố cô dâu sẽ chúc phúc cho con gái mình bằng cách nhổ nước bọt lên đầu và ngực cô gái trước khi cô gái ấy về nhà chồng mình.

Tập tục hôn trộm

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 8

Ở Thụy Điển, khi cô dâu hoặc chú rể rời khỏi bàn tiệc để đi vào nhà vệ sinh, người còn lại sẽ được hôn rất nhiều. Đây sẽ là cơ hội cho những chàng trai trong bàn ăn được hôn lên má cô dâu,và ngược lại.

Cô dâu biến thành đàn ông chờ chồng tới đón

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 9

Trong văn hóa của người Spartan, phụ nữ sẽ được cạo đầu và ăn mặc như đàn ông trước khi được chồng tới đón về làm vợ.

Bắn vào vợ 3 lần bằng mũi tên trước khi cưới

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 10

Trong văn hóa của người Yugur (một dân tộc thiểu số Trung Quốc), chú rể sẽ thực hiện nghi thức bắn tên vào cô dâu 3 lần trước khi cưới. Các mũi tên không có đầu, đạn bằng cao su. Sau nghi thức đó, chú rể sẽ thu thập các mũi tên, nếu 3 lần đều bắn trúng cô dâu thì họ sẽ hạnh phúc bên nhau mãi mãi.

Ăn cắp giày chú rể để đòi tiền chuộc

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 11

Ở một số vùng của Ấn Độ, trước khi chú rể bước tới bàn thờ để làm lễ cưới, anh tháo giày ra. Ngay sau đó, gia đình nhà cô dâu và nhà chú rể sẽ xảy ra một cuộc hỗn chiến. Phía bên nhà cô dâu cố gắng để cướp được đôi giày còn phía bên nhà chú rể cô gắng giữ lại đôi giày. Nếu nhà cô dâu cướp được đôi giày, họ có quyền đòi tiền chuộc sau đó.  

Cô dâu, chú rể đập vỡ bát đĩa trong ngày cưới

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 12

Người Hy Lạp cho rằng những âm thanh chói gắt của bát đĩa vỡ tượng trưng cho những cãi vã bất đồng không thể tránh khỏi của cặp vợ chồng trong tương lai. Bằng việc “tập” ném bát đĩa trước khi chính thức bước vào đời sống vợ chồng, mọi người hy vọng đã chuẩn bị được cho đôi bạn trẻ sức mạnh tinh thần để đối phó với những khó khăn, trắc trở phía trước.

Kết hôn với động vật

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 13

Mặc dù không có nước nào trên thế giới chính thức công nhận việc kết hôn động vật nhưng ở nhiều quốc gia như Ấn Độ, nghi thức kết hôn với động vật được tiến hành để xua đuổi các linh hồn xấu.

Mẹ cô dâu theo phòng ngủ của cô dâu, chú rể đêm tân hôn

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 14

Một số làng ở châu Phi, đêm tân hôn, sẽ có người theo cô dâu vào phòng ngủ để hướng dẫn và hỗ trợ. Một số vùng là người già làng làm, nhưng một số khác là do mẹ cô dâu giúp con mình.

Đám cưới nghiêm túc, cô dâu, chú rể cấm được cười

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 15

Ở Conggo, để phá hủy đám cưới của một ai khác bạn chỉ cần thuê một diễn viên hài. Để cuộc hôn nhân được diễn ra trang nghiêm, nghiêm túc, cô dâu, chú rể không được phép cười trong suốt buổi lễ.

Cướp dâu

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 16

Điều này phổ biến ở khắp châu Phi và một số nước châu Á. Người phụ nữ sẽ bị hãm hiếp hoặc bắt cóc về làm vợ đặc biệt là ở các quốc gia như Rwanda.

Phá đám đêm tân hôn

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 17

Tại Pháp, bạn bè và gia đình cô dâu chú rể sẽ tập trung bên ngoài nhà đôi trẻ trong đêm tân hôn để gõ nồi, xoong, chảo nhằm “phá đám”. Cặp vợ chồng mới cưới sẽ phải ra ngoài và dỗ dành họ bằng snack và đồ uống.

Đàn ông phải… che mạng khi lấy vợ

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 18

Ở Tualaji, những người đàn ông nào được coi là công dân tự do mới được che mạng. Đàn ông ở khu vực khác khi kết hôn với cô gái ở Tualaji phải ở rể và khi chuyển đến ở nhà vợ sẽ phải đeo mạng che mặt. Có một điều đặc biệt mang dấu ấn mẫu hệ ở đây là đàn ông dù là công dân tự do nhưng lấy vợ nô lệ thì con cái sinh ra không được coi là công dân tự do và không được phép che mạng. 

Còn phụ nữ có quyền tự do dù lấy chồng nô lệ nhưng khi sinh con thì con cái của họ vẫn được coi là công dân tự do và có quyền che mạng.

Không béo - không lấy được chồng

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 19

Ở Mauritania , con gái trước khi lấy chồng phải ăn uống tẩm bổ thật nhiều để cơ thể phát triển đến mức cao nhất. Một người phụ nữ to béo, eo to, cổ ngắn, ngực to, vai rộng được xem là một phụ nữ đẹp, quyến rũ.

Không cần khuôn mặt xinh đẹp, vóc dáng thon thả mà chỉ cần có các tiêu chuẩn trên thì các cô gái Môritani được xem là những người phụ nữ có vẻ đẹp truyền thống nơi đây. Bất kỳ người đàn ông nào cũng tự hào khi cưới được một người vợ có đầy đủ các tiêu chuẩn này. 

Tập tục khuyến khích "ăn cơm trước kẻng"

Để kiếm một tấm chồng,các bé gái ở quốc gia Tây Phi này phải chấp nhận thực hiện phương pháp“vỗ béo” từ lúc lên 8. Để lấy được chồng, các cô gái phải tiêu thụ một lượng thức ăn chứa tới 15.000 calo mỗi ngày. Béo phì ở đây được coi là dấu hiệu của sự giàu có và thanh thế.

Hết hồn với phong tục cưới xin kì lạ nhất thế giới - 20

Ở quần đảo Melanesia — Đông Bắc Úc, khi con trai mình đã đến tuổi lớn khôn, các ông bố bà mẹ lại tất bật dựng cho con mình một chiếc lều riêng ở ven sông. Công việc của họ là “rủ rê” những người con gái mà họ thích về đó để ngủ cùng, sau đó lựa chọn người phụ nữ mà mình thấy ưng ý nhất về làm vợ.

Ngược lại, trong bộ lạc Samburu — Châu Phi, người con gái khi đến tuổi lấy chồng, cô ta có quyền mời những chàng trai về nhà ngủ cùng và rồi cũng lựa chon ra người đàn ông ưng ý nhất. Tục lệ này giúp cho các cô nếm mùi khoái lạc trước khi lập gia đình. Sau đó, họ sẽ trải qua tập tục cắt bì — một hủ tục làm liệt khả năng tình dục của người con gái.

Theo Sam Sam (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bạn hiểu gì về tình yêu