Mâu thuẫn với cả nhà chồng, có nên ly hôn?

Ngày 24/01/2014 09:11 AM (GMT+7)

Ngay cả tình cảm vợ chồng cũng sứt mẻ, quan hệ với nhà chồng thì mẫu thuẫn, tôi có nên ly hôn?

Chị Thanh Bình thân mến!

Tôi đang rất đau khổ và bế tắc với cuộc hôn nhân của mình, tôi mong chị hãy cho tôi một lời khuyên!

Tuổi Dần lận đận - không biết có phải đúng với tôi. Ngoại hình dễ nhìn, công việc ở một công ty với thu nhập tương đối tốt. Tạm biệt mối tình ngót ngét chục năm 26 tuổi tôi theo chồng giờ có một cậu nhóc kháu khỉnh dễ thương. Những tưởng cuộc sống êm đềm trôi với bao mơ ước cho tương lai mà giờ đây sao mờ mịt….

Chồng tôi là một người sống rất tình cảm có trách nhiệm với vợ con và gia đình vì thế nên đại gia đình chồng giờ gồm 6 người lớn và 3 trẻ con. Vợ chồng tôi ở dưới còn mẹ chồng và các em ở tầng trên. Bố mẹ chồng đã hơn 60 ở quê nhưng đành để ông ở nhà một mình vào trông cháu ngoại, cháu nội nên bà hầu như đã vào thành phố ở hẳn với gia đình tôi. Sống trong một đại gia đình nhiều thế hệ nên mâu thuẫn nảy sinh là điều không tránh khỏi. Tính tôi nóng nên nhiều khi không nhịn được nhưng thật lòng tôi không nghĩ, không làm và không muốn nói như thế. Chuyện bé xé ra to, càng ngày tôi càng cô lập với gia đình chồng. Lúc nguôi giận tôi cũng muốn gần gũi với mọi người nhưng hình như tất cả việc làm của tôi đều không được đón nhận.

Anh là trưởng có 3 cô em gái, cô lớn đã có chồng con nhưng do hoàn cảnh gia đình nên ở chung với chúng tôi. Các cô hầu hết đều lớn tuổi hơn tôi nên hình như những việc làm của tôi đều bị soi từng ly từng tí. Nhiều lần không nhịn được nên có khi to tiếng với nhau, không ai chịu ai làm cho tôi cảm thấy mệt mỏi. Mỗi khi có chuyện xảy ra mẹ chồng thường bênh con đẻ nên cho rằng lỗi hoàn toàn thuộc về tôi. Lúc không kìm chế được tôi nói lại vài câu thì bà cho rằng tôi hỗn láo. Và cứ như thế mỗi khi tôi muốn làm gì, nói gì trái ý là bà lại đem ra nói. Ngay cả việc chăm con, cho con ăn bà cũng bảo nên thế này thế kia…Khi tôi có bầu thì bà trông cháu ngoại, khi tôi sinh cháu bà chăm tôi và con được 1 năm thì có cháu ngoại nữa, cháu nào bà cũng thương nên bà bảo chúng tôi đem gửi con bà còn giúp cháu ngoại.

Mâu thuẫn với cả nhà chồng, có nên ly hôn? - 1

Tôi cô độc trong gia đình chồng, tôi muốn ly hôn nhưng còn yêu chồng, thương con (Ảnh minh họa)

Hai vợ chồng làm khác cơ quan, chồng tôi không rượu chè cờ bạc nhưng gần đây tôi phát hiện anh có cái gì đó giấu tôi. Anh không đi chơi bời gì cả, hết giờ làm là về phụ vợ trông con, việc gì anh cũng làm được kể cả tắm rửa giặt giũ cho con…Mẹ chồng nói gì anh đều nghe theo và cho rằng tôi hỗn với bà. Qua tìm hiểu tôi biết được trước khi lấy tôi anh cũng có những mối tình sâu đậm và giờ tuy ở rất xa nhưng họ vẫn liên lạc với nhau qua mail, hay mạng xã hội. Tôi hỏi thì anh bảo chỉ là hỏi thăm nhau nhưng thật sự làm sao tôi biết được. Những lúc đó tôi giận chì chiết, thậm chí mắng chửi nhưng anh chỉ im lặng không nói gì. Những lúc giận nhau anh không bao giờ làm lành với tôi, anh tránh đụng chạm và chỉ quan tâm đến con mà thôi. Nhiều lần như vậy bây giờ chúng tôi sống với nhau chỉ vì con, nhìn con ngây ngô vui đùa mà lòng tôi như dao cắt. Gần đây anh còn bảo nếu không sống với nhau được nữa thì chia tay cho bớt khổ.

Tôi vẫn yêu chồng và thương con nhưng tôi không thể hòa mình vào gia đình chồng. Ở nhà mình tôi muốn gì được nấy, không mâu thuẫn xích mích với ai kể cả chị dâu anh rể vậy mà bây giờ tôi như cái gai trong mắt gia đình chồng. Tôi muốn ra đi nhưng tôi sợ con tôi khổ nhưng ở lại thì tôi phải làm sao? Xin chị hãy cho tôi một lời khuyên! Tôi cảm ơn chị nhiều lắm! (Bạn đọc)

Trả lời:

Chị thân mến! Cảm ơn chị đã gửi những tâm sự của mình về cho chuyên mục. Qua thư Thanh Bình hiểu rằng chị đang bế tắc với cuộc hôn nhân của mình khi mà mối quan hệ của chị với gia đình bên chồng không tốt, đặc biệt là tình cảm vợ chồng cũng có nhiều rạn nứt. Chị còn yêu chồng, thương con nhưng cảm thấy lạc lõng trong gia đình chồng và băn khoăn không biết có nên ly hôn hay không.

Thực ra, tôi nghĩ rằng nếu như bản thân chị không muốn ly hôn, chị còn yêu anh ấy thì trước hết chị cần phải thay đổi, khắc phục vấn đề của mình trước đã. Chuyện tình cảm có nhất trí, đồng lòng, yêu thương nhau thì những vấn đề khác mới giải quyết được. Còn một khi chính vợ chồng chị còn mâu thuẫn thì chuyện va chạm với mọi người xung quanh càng trở nên nặng nề hơn mà thôi.

Chuyện anh ấy và người bạn cũ còn liên lạc, hỏi thăm nhau, chị cũng nên nhìn nhận thoáng ra một chút. Chị cũng từng có quá khứ, thậm chí là một quá khứ sâu đậm với mối tình 10 năm và anh ấy cũng vậy. Nếu như chưa chắc chắn họ có chuyện gì mờ ám hay không, chỉ dựa vào việc anh ấy và người cũ nhắn tin thăm hỏi nhau mà chị đã chì chiết, chửi bới anh ấy là chị đã tự mình đẩy mối quan hệ vợ chồng vào mâu thuẫn. Cách làm đó của chị sẽ không khiến anh ấy nhận ra thiếu sót của mình mà chỉ thấy chị là người vợ hỗn hào, ghen tuông vô lối.

Mâu thuẫn với cả nhà chồng, có nên ly hôn? - 2

Điều quan trọng mà chị cần phải nhớ là tình cảm của vợ chồng chị có mặn nồng, yêu thương nhau thì mọi người xung quanh mới nể chị, tôn trọng chị. (Ảnh minh họa)

Thực ra, chuyện tình cũ không đến được với nhau là bạn bè tốt của nhau cũng không có gì quá nghiêm trọng. Nếu như họ vẫn giữ một tình bạn lành mạnh, trong sáng thì chị cũng nên tôn trọng. Khi chưa rõ có gì hay không mà chị đã làm lớn chuyện lên như vậy sẽ khiến cho không chỉ mối quan hệ của vợ chồng chị bị sứt mẻ mà cách đánh giá về chị của anh ấy trong mối quan hệ với những thành viên khác trong gia đình cũng khác đi. Lẽ ra chị nên nhẹ nhàng nói với anh ấy để anh ấy hiểu rằng chị không nghi ngờ hay ghen tuông gì nhưng việc anh ấy hỏi thăm người cũ nhiều quá cũng khiến chị buồn đôi chút và mong rằng anh hãy thay đổi dần để tránh làm cho vợ bị tổn thương. Bằng cách làm đó chị vừa khiến chồng nhận thức được vấn đề, vừa tránh được việc chồng nghĩ xấu về vợ. Nhưng chị đã chọn cách làm thô lỗ và không hề tinh tế.

Giờ đây, nếu chị còn yêu chồng, thương con, tôi khuyên chị nên cố gắng một lần để cứu vớt hạnh phúc này. Anh ấy không hề đòi ly hôn mà chỉ đưa ra gợi ý nếu như chị thấy mệt mỏi thì làm như vậy. Điều đó cho thấy rằng bản thân anh ấy cũng không quyết tâm ly hôn. Vì thế, hãy cố gắng để giữ gìn hạnh phúc một chút. Lúc này, chị nhún nhường xuống không phải là hạ thấp danh dự bản thân mà là cách mềm mỏng để giữ hạnh phúc. Hãy nói chuyện với chồng, thừa nhận những sai lầm của mình và mong mỏi của bản thân để chồng hiểu. Chuyện tình cảm vợ chồng cần được giải quyết trước hết.

Khi tình cảm vợ chồng gắn bó hơn, khăng khít hơn, chị có thể nhờ anh ấy gỡ rối dần những mâu thuẫn trong gia đình. Biết rằng chuyện xô xát là điều không tránh khỏi nhưng hiện tại chị nên mềm mỏng hơn đôi chút, đừng nóng tính quá để rồi mọi chuyện đi quá tầm kiểm soát. Chị cũng đừng ngại thừa nhận những sai lầm của mình với mẹ chồng và các em. Đôi khi, một sự nhịn bằng chín sự lành. Chị chấp nhận mềm đi một chút lại nhận được thiện cảm từ phía mọi người. Sau đó nhờ chồng chị hỗ trợ thêm để giải quyết tình hình. Điều quan trọng mà chị cần phải nhớ là tình cảm của vợ chồng chị có mặn nồng, yêu thương nhau thì mọi người xung quanh mới nể chị, tôn trọng chị. Còn nếu vợ chồng chị còn cãi nhau suốt ngày thì khó mà tránh được sự soi mói của những người xung quanh.

Chúc chị giải quyết được chuyện gia đình của mình và hạnh phúc bên chồng, bên con!

Theo Chị Thanh Bình (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư vấn tình yêu