Những cuộc đời của người đồng tính trong "ngăn tủ"

Ngày 12/03/2015 15:41 PM (GMT+7)

Tại trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam vừa diễn ra triển lãm “Những ngăn tủ”. Triển lãm trưng bày rất nhiều đồ vật, đằng sau mỗi đồ vật ấy là một câu chuyện đầy cảm xúc của người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam.

Khát khao được sống, kết hôn với người mình yêu, được chuyển đổi giới tính, không bị phân biệt đối xử, bạo hành cũng như tiếp cận với cách dịch vụ hỗ trợ y tế, pháp lý, xã hội... là những gì được phản ánh đằng sau mỗi đồ vật tại triển lãm "Những ngăn tủ" dành cho người đồng tính, song tính và chuyển giới tại Việt Nam.

Đông đảo người tham gia

Chị Đinh Thị Nhung (Phụ trách thu thập hiện vật và xây dựng nội dung) cho triển lãm cho biết triển lãm diễn ra từ ngày 10/3 cho đến hết ngày 31/3/2015. Mỗi ngày sẽ có từ 3 đến 5 tình nguyện viên trực và giới thiệu cho khách tới tham quan hiểu rõ hơn về triển lãm.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 1

 Chị Đinh Thị Nhung – phụ trách thu thập hiện vật và xây dựng nội dung triển lãm.

“Khi chuyện tình cảm của em bị phát hiện, em bị đưa đi bệnh viện tâm thần. Chỉ đến lúc nhận mình sai và cam kết không yêu con trai em mới được trở lại trường….” - Đó là tâm sự của Tiểu Nhật – thành viên cộng đồng LGBT, được chia sẻ trong triển lãm “Những ngăn tủ” tại trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam (Yết Kiêu, Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Đến tham dự buổi triển lãm, bạn Nguyễn Thu Trà (18 tuổi, Hoàng Mai – Hà Nội) chia sẻ: “Triển lãm giúp mình hiểu rõ hơn về cộng đồng LGBT Việt Nam. Nó giúp cho mình biết đằng sau mỗi câu chuyện là cả một cuộc đời. Ở  đó những người thuộc cộng đồng LGBT ao ước được sống thật với chính mình”.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 2

Đây là lần đầu tiên Thu Trà tham gia triển lãm về cộng đồng LGBT.

Người đến xem triển lãm có thể đóng góp bằng cách chia sẻ những câu chuyện và hiện vật của mình trong những ngăn tủ. Các bạn có thể để lại tên, địa chỉ hoặc không. Chỉ cần đó là câu chuyện có thật của bản thân.

Là một tình nguyện viên tham gia đóng góp xây dựng triển lãm, bạn Phạm Hoàng Mạnh hi vọng thông qua triển lãm này mọi người hãy cởi mở hơn đối với cộng đồng LGBT bởi ai cũng có quyền được sống, được yêu thương và hơn tất cả là chúng ta đều không được lựa chọn giới tính khi sinh ra.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 3

Bạn Phạm Hoàng Mạnh – thành viên ban tổ chức, đồng thời cũng là một tình nguyện viên tích cực tham gia đóng góp cho triển lãm.

Mỗi hiện vật là một câu chuyện có thật

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 4

"Ước mơ lớn nhất của Lam là được làm con gái, Lam chấp nhận mọi giá để được trở thành con gái…. Điều may mắn của Lam là mẹ chấp nhận em. Lam đang kiếm sống bằng việc biểu diễn ở những đám ma. Nhưng đây là công việc không mong muốn bởi em luôn thấp thỏm đi đi về hàng đêm với nguy cơ bị sàm sỡ và quấy rối”.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 5

Mỗi đồ vật là một câu chuyện đầy cảm xúc.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 6

Lời từ trái tim., những chia sẻ của các bạn đồng giới

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 7

Đây là chiếc khăn của một người đồng tính nam sống tại Hà Nội được người bạn gái đầu tiên và duy nhất tặng. Cô gái ấy là người giúp bạn nam này nhận ra giới tính thật sự của mình. Vì vậy anh trân trọng chiếc khăn như một kỉ vật.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 8

Đây là bộ quần áo nam giới mà cô gái sinh năm 1986 được bà ngoại mua cho khi cô xin được việc làm. Đến bây giờ cô ấy rất tự tin về ngoại hình của mình vì đa số những người tiếp xúc đều nghĩ cô ấy là đàn ông

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 9

"Khi còn sống chú thích trang phục màu trắng vì chú có căn cô Bơ. Chú thích chải chuốt nên gương, lược và nước hoa luôn là những thứ không thể thiếu. Chú cài những chiếc trâm và hoa tai này lên khăn mỗi khi ra hầu”.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 10

Còn rất nhiều những câu chuyện khác nữa về cộng đồng LGBT mà người xem được chia sẻ khi đến với triển lãm.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 11

Mẹ cắt cổ và chân con thú bông sau đó ném ra đường. Em phải đợi đến khi nhà không có ai để ý mới đi nhặt nó về. Nó bẩn lắm vì hôm đó trời mưa và bị xe cộ cán lên nữa. Em giặt mãi mà nó vẫn có màu cháo lòng này

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 12

Bạn T, sinh năm 1981 chia sẻ: “Bạn ấy thích mua những thứ thành đôi và tặng cho em, đặc biệt là khi hai đứa sống xa nhà. Trong nhà em có rất nhiều thứ thành đôi”. Đôi lọ muối tiêu này là một trong những kỷ vật của đôi bạn trẻ đồng tính.

Những cuộc đời của người đồng tính trong quot;ngăn tủquot; - 13

Những ngăn tủ trống này đang đợi chủ nhân của những câu chuyện đến chia sẻ

Theo Tuyết Nguyễn (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu