Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông

Ngày 10/11/2014 20:12 PM (GMT+7)

"Mất gì thì mất bà ơi/ Xin trời để lại còn tôi còn bà/ Nếu mà có phải đi xa/ Để tôi đi trước còn bà đi sau"...

Tình yêu mang tới cho con người những cảm xúc thăng hoa tuyệt vời nhất. Tình yêu không phân biệt tuổi tác, dù ở độ tuổi nào, tuổi trẻ đôi mươi hay trở thành những ông lão, bà lão thì trái tim vẫn đập những nhịp yêu thương. Ở thời đại nào, những dòng chữ, những lá thư tình chan chứa yêu thương cũng luôn làm thổn thức trái tim người đọc. Và, những bức thư tình ấy càng trở nên có ý nghĩa và đáng trân trọng hơn khi ở tuổi xế chiều, người ta vẫn dành cho nhau thứ tình yêu say đắm.

Cùng đọc và cảm nhận những bức thư tình đầy xúc động của những cặp tình nhân già. Mặc dù tuổi trẻ đã đi quá xa, mặc dù phải đối diện với cái chết cận kề nhưng tình yêu vẫn đong đầy trong tim họ. Đó cũng là những bài học sâu sắc cho thế hệ trẻ sau này về một tình yêu son sắt, thủy chung và ngọt ngào tới phút cuối:

Nghẹn ngào bài thơ: “80 tuổi sợ vợ chết”

Bài thơ được chia sẻ trên trang cá nhân của anh Ngô Bá Lục. Người bố quá cố của anh khi còn sống đã viết tặng vợ bài thơ: “80 tuổi sợ vợ chết”. Bài thơ được viết lên một tờ lịch cũ, dòng thơ ngắn gọn mà đầy ý nghĩa sâu xa khiến ai cũng phải nghẹn ngào.

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 1

Bài thơ "80 tuổi sợ vợ chết" được đăng trên trang cá nhân của người con trai cụ ông

Đối với tuổi già, có lẽ nỗi đáng sợ nhất không phải là cái chết mà là sự cô đơn. Bởi thế, trong bài thơ dung dị dành tặng cho vợ mình, cụ ông chỉ mong ước một điều nhỏ nhoi:

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 2

Lời thơ ngắn gọn mà cảm động, sâu sắc

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 3

Hai cụ bên cháu chắt.

"Mất gì thì mất bà ơi

Xin trời để lại còn tôi còn bà

Nếu mà có phải đi xa

Để tôi đi trước còn bà đi sau

***

Mong bà đừng ốm đừng đau

Để tôi có bát cơm rau sớm chiều

Càng già càng quý càng yêu

Bâng khuâng lại nhớ ít nhiều ngày xưa

***

Mất gì thì mất bà ơi

Xin trời để lại còn tôi còn bà

Tôi bà nay tuổi đã già

Mà tôi vẫn sợ còn tôi mất bà”.

Nhật kí viết 5 ngày trước khi vợ mất

Ông Hữu Trí và bà Thuý Anh yêu nhau say đắm, lãng mạn tới cuối đời. Tất cả con cháu, gia đình, người thân và cả những người hàng xóm từng chứng kiến cuộc tình này đều không thể không nhớ tới hình ảnh 2 cụ già lúc nào cũng nắm tay nhau đi dạo trên đường. Ngoài 80 tuổi nhưng hai cụ vẫn viết thư tình cho nhau, vẫn gọi nhau bằng anh em trìu mến.

Ở bên nhau suốt 60 năm cuộc đời, ngày 4/9/2014 bà ra đi, ông đã ghi lại những ngày giờ đau xót nhất cuộc đời mình.

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 4

Ông Hữu Trí và bà Thuý Anh cùng các con cháu trong gia đình

Những dòng nhật ký cuối cùng của cụ ông 86 tuổi dành cho người vợ đã bên mình hơn nửa thế kỷ đã được chị Bùi Thu Nga, cháu nội của ông bà đọc được và viết lại, chia sẻ trên trang cá nhân facebook với tựa đề “Nhật ký của ông, viết về 5 ngày cuối cùng của bà” đã nhanh chóng thu hút sự quan tâm và lấy đi nước mắt của không biết bao nhiêu người.

"Những ngày giờ đau xót nhất trong đời…

Thuý Anh đau và mệt nhiều từ tháng 5/2014, có lẽ một phần do bệnh hoạn trong người hành hạ, một mặt do tác động của yếu tố tâm lý sau khi đi chụp phổi ở trung tâm y tế Linh Đàm, phát hiện là trong phổi có hạch…

Thuỳ Anh ho nhiều và ngày càng ho nặng, những cơn ho rũ rượi như xé phổi xé ngực của vợ, đồng thời vò xé trái tim chồng. Mỗi tiếng ho của vợ là chồng ngồi lên ngay, vuốt nhẹ vào lưng vợ mong cơn ho mau chấm dứt. Lúc nào thấy vợ nằm im một lúc lâu không ho, là chồng mừng, mừng đến rơi nước mắt….

…………….

Thuý Anh giục tôi viết điếu văn. Tôi đau đớn viết điếu văn và lời nói cuối đời của tôi dành cho Thuý Anh. Thuý Anh xem, gạch chỗ nào nói đến công đức và thành tích của mình, rồi đưa lại cho tôi, vẻ ưng ý và cảm động… Đó là ngày 8/5/2014, đúng 5 tháng trước ngày kỷ niệm 60 năm ngày cưới của hai chúng tôi.

………

Rồi lại đi bệnh viện Bộ xây dựng, rồi hút dịch của bệnh tràn dịch màng phổi. Những ngày lo, buồn, và vẫn ôm hy vọng bệnh sẽ qua khỏi…

………….

Nhiều người bạn rất thân đến thăm, Thuý Anh đều nói: “Chỉ vài tháng nữa…” rồi đưa cho xem điếu văn và lời nói cuối cùng đã viết. Ai cũng cảm động. Có người nói: anh chị chuẩn bị cho sự ‘ra đi’ cực kỳ điềm tĩnh, cực kỳ văn minh. Riêng tôi thì nghĩ: biết đâu những cái chuẩn bị sẵn sàng này ba bốn năm nữa mới dùng đến. Nếu được thế, thỉnh thoảng vợ chồng giở ra xem lại cũng vui!

Nhưng có ai ngờ!

……..

Ngày 30/8/2014, các cháu Hải Phòng lên thăm mợ, Thuý Anh cùng tôi ngồi ở phòng khách tiếp các cháu. Thuý Anh khóc nhiều lúc chia tay: “Ra đi sẽ nhớ nhiều người, nhớ các cháu.”. Cháu Đoan, cháu Thanh đều nói đi nói lại: cuộc sống và tình cảm của cậu mợ đối với mọi người thật là vĩ đại, thật là vĩ đại…!

Đó là lần cuối cùng Thuý Anh ngồi ở ghế bành phòng khách.

Ngay tối hôm đó chương trình ti vi có truyền “Giai điệu tự hào”. Những lần trước Thuý Anh và tôi đều đón xem chương trình này một cách rất say sưa, hào hứng. Đây là lần đầu tiên chúng tôi không xem một chương trình ca nhạc hay, vì tối đó mệt Thuý Anh phải vào phòng ngủ sớm.

……….

Đêm đó cũng như nhiều đêm trước Thuý Anh trằn trọc không ngủ được êm một mạch dài. Thuý Anh nằm giường kiểu giường y tế kê đầu cao kiểu ngủ ngồi cho đỡ ho. Tôi nằm ở giường bên cạnh, hai giường cách nhau hơn hai gang. Tôi suốt đêm nhìn sang giường vợ. Chỉ một tiếng ho, một cái cựa mình, một lần nhổm dậy là ở giường bên này tôi nhổm dậy theo, giúp vợ lấy sẵn giấy vệ sinh chùi miệng khi nhổ đờm, hoặc sang vuốt nhẹ lưng khi vợ ho, hoặc giúp vợ đi tiểu ngồi xuống chiếc bô đặt ở giữa hai giường, rồi lại nâng Thuý Anh lên giường ngủ lại.

Một lần Thuý Anh nói: Anh khổ vì em quá! Em mong cái chết chóng đến cho anh đỡ khổ!.

Tôi nói: Đừng nghĩ thế. Anh vui vì được phục vụ em. Anh sẵn sàng phục vụ em thế này một trăm, một nghìn, một vạn ngày mà không thấy mệt.

Thuý Anh nói: Anh có khoẻ khoắn gì. Anh phải cố sống để đừng chết trước em. Anh mà chết trước em thì những ngày còn lại của em, dù đã có các con cũng sẽ trở nên cực kỳ thê thảm……

……………….

Ngày 1/9/2014, buổi sáng. Sau khi cô giúp việc vừa dỗ vừa ép, múc đút cho bà ăn xong ba thìa rưỡi cháo, giúp bà xúc miệng, đánh răng, Thuý Anh nửa nằm nửa ngồi trên giường, tôi ngồi ở cuối giường, hai vợ chồng nhìn nhau nói chuyện.

Thuỳ Anh thều thào nói: “Anh ơi!... Anh ơi!... Anh ơi!... Em thích gọi hai tiếng này lắm, và suốt đời em, sáu mươi năm qua em đã gọi hai tiếng Anh ơi trong niềm hạnh phúc. Nhưng sắp đến lúc không gọi được nữa rồi.” Sau câu nói đó hai vợ chồng cùng khóc…

…………………

Ngày 2/9/2014, trong một lúc đỡ mệt và tỉnh táo, Thuý Anh nói một câu dài mạch lạc, là câu nói mạch lạc cuối cùng: “Em cảm ơn anh vì hạnh phúc cả cuộc đời anh đã dành cho em. May làm sao đời em lại gặp được anh. Trong cuộc sống có lúc có điều không phải với anh, anh tha lỗi cho em.”

Tôi ứa nước mắt: “Anh cũng cảm ơn em vì hạnh phúc đời người màem đã mang lại cho anh. Em chẳng có lỗi gì cả. Trái lại chỉ có đôi lần trong đời, anh gắt với em, nhưng gắt xong là anh hối hận ngay. Em có biét không?” Thuý Anh trả lời trong nước mắt: “Em biết chứ!”

……………………

Ngày 3/9/2014.

Hai vợ chồng ngồi lẳng lặng nhìn nhau như mọi ngày. Tôi hỏi: “Em nhìn anh có thấy rõ không?” Thuý Anh trả lời: “Nhìn không rõ.” Tôi hỏi tiếp: “Anh nói, em nghe có rõ không?” Thuý Anh nói: “Nghe rõ nhưng không hiểu!”. Tôi đau đớn đến lạnh người, chạy ra gọi các con: “Nguy rồi các con ơi! Gọi ngay Hà xuống đây!”

…………………….

Ngày 4/9/2014

Hôm nay Thuý Anh mệt lắm rồi, phải thở oxy liên tục.

Khoàng 9 giờ chú em Nhã đến thăm chị. Anh Trí dẫn vào, hai chị em chào nhau, rồi anh kéo Nhã ra ngoài nói chuyện để chị được nghỉ.

Thuý Anh ra hiệu gọi cô Thoa giúp việc đến và nói nhỏ:”Cô ra chuẩn bị một hộp sữa bột to gói cho chú mang về biếu thím.” Và nhắc: “Dặn ông nhớ biếu chú tiền cho thím bồi dưỡng.” (Ngày hôm trước Thuý Anh đã nói: “Chú Nhã ra, anh nhớ biếu chú 1 triệu.”)

Và cũng hôm qua đã nói với tôi: “Anh chuẩn bị tiền và sữa biếu chị Phương để khi cháu Ninh đến thăm để cháu mang về biếu chị.”

Ngay chiều 4/9/2014, chị Ban đến chơi vừa ngồi bóp chân cho cô em, vừa ríu rít truyện trò.

Thuý Anh lúc đó đã mệt lắm, vẫn nửa nằm nửa ngồi lim dim mắt và ậm ừ đáp lại. Một lúc sau Thuý Anh nói: “Chị về đi! Để cháu Hương còn kịp nấu cơm cho chị ăn.”

Đây là những cử chỉ tình nghĩa cuối cùng mà Thuý Anh dành cho đời, cho những người thân thiết.

Đêm 4/9/2014

Buổi tối sau khi ăn cháo, đánh răng, Thuý Anh bảo cô Thoa dìu vào nhà tắm rửa ráy sạch sẽ, thay quần lót áo lót, quần ngoài, rồi lên giường nằm ngủ.

11 giờ đêm thấy tiếng động lục cục tôi ngồi dậy. Thúy Anh đã ngồi dậy thò tay ra bàn nước lấy viên thuốc ngủ để sẵn cho vào miệng và run run định cầm cốc nước. Tôi bước sang nhấc cốc nước đưa lên miệng cho Thuý Anh uống viên thuốc ngủ. Trong chừng nuốt có vẻ khó khăn. Xong, Thúy Anh ra hiệu đi tiểu. Tôi đỡ cho vợ đi tiểu xong, mặc lại quần, đỡ lên giường. Như mọi khi Thuý Anh sẽ tự chống tay nhích mình lên đến chỗ có gối cao thì nằm xuống, nhưng lần này là nằm ngay ra giường. Tôi gọi cô Thoa sang cùng nâng cho Thuý Anh nằm lại ngay ngắn, nhưng cô Thoa kêu lên: “Bà……..! Bà đi rồi!”

Và Thuý Anh nhắm mắt, đinh ninh ngủ đến sáng sẽ dậy. Nhưng đau đớn thay! Không bao giờ dậy nữa!

Lúc đó là 11 giờ 45 phút đêm 4/9/2014.

.............

Cuộc đời hạnh phúc lứa đôi của chúng tôi: Trí và Thuý Anh chấm dứt từ đây. Chúng tôi đã sống trọn vẹn với nhau hai vạn hai ngàn hai trăm mười sáu ngày, chỉ còn ba mươi tư ngày nữa là tròn 22250 ngày (sáu mươi năm).

Sao kiếp người lại có những lúc đau đớn cùng cực đến thế này. Một người thân nhất trên đời, gắn bó với nhau từng hơi thở suốt sáu mươi năm, nay xa nhau và không bao giờ gặp lại nhau được nữa.

Thương em!

Em về đón anh đi với em ơi!"

80 tuổi vẫn gửi thư thương nhớ vợ mỗi ngày

Mặc dù cả hai vợ chồng đã bước qua tuổi 60, thế nhưng tình yêu của hai cụ vẫn khiến biết bao người phải ngưỡng mộ. 65 tuổi, nhưng mỗi lần ra khỏi nhà, cụ ông đều ghi lại nhưng dòng thư thân thương gửi cho vợ. Lời lẽ đáng yêu, tình cảm và đặc biệt cuối mỗi bức thư, cụ ông đều không quên nói những lời có cánh: “hôn em”, “thương em”…

Đọc những dòng thư ngắn ngủi cụ ông gửi cho vợ, biết bao người phụ nữ phải ước ao:

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 5

"Em, như thường lệ cho anh đi uống cà phê một chút, đồ để đó anh về anh phơi nhé. Cám ơn em nhiều. Thương em lắm"

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 6

"Em, anh đã tưới rễ cây cảnh rồi, cho anh đi uống trà chút anh về, 5h chở em đi chơi có chịu không? Hôn em"

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 7

"Em, anh đi chơi chút, 5 giờ anh về đưa em đi chơi. Thương em nhiều lắm"

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 8

"Em, trời nắng cho anh đi uống trà chút anh về. Cám ơn em. Thương nhiều"

Rơi nước mắt những lá thư tình của các cụ ông - 9

65 tuổi, nhưng mỗi lần ra khỏi nhà, cụ ông đều ghi lại nhưng dòng thư thân thương gửi cho vợ.

Theo Bảo Bình (Tổng hợp) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện tình yêu