Sợ phải sống chung với mẹ chồng, tôi không biết nên cưới bạn trai 1 năm hay yêu người mới

Ngày 24/11/2017 13:00 PM (GMT+7)

Tôi và bạn trai dự định cưới nhưng tôi lo sẽ phải sống chung với mẹ chồng. Trong khi đó, có một anh chàng cũng muốn lấy tôi và có nhà riêng. Tôi nên chọn ai bây giờ?

Hỏi:

Chào chuyên mục!

Tôi và anh yêu nhau được 1 năm, cả hai cùng quê nên rất được gia đình hai bên ủng hộ. Cả hai cũng đều gần 30 tuổi rồi nên chúng tôi quyết định sẽ sớm kết hôn.

Tuy nhiên có một vấn đề đó là anh là con một trong gia đình, bố anh mất sớm nên nếu lấy anh, tôi sẽ phải đến làm dâu.

Tôi rất lo ngại chuyện này vì từ nhỏ tôi vốn được chiều chuộng, cũng biết làm một số việc nhà nhưng riêng khoản nấu nướng thì rất vụng về, bản thân không được khéo miệng như người khác nên rất lo nếu phải sống với mẹ chồng.

Sợ phải sống chung với mẹ chồng, tôi không biết nên cưới bạn trai 1 năm hay yêu người mới - 1

Tôi vừa nhận lời cầu hôn của bạn trai nhưng lại lo sẽ phải sống chung với mẹ chồng nếu cưới. (Ảnh minh họa)

Tôi đã vài lần tới nhà anh chơi và vào bếp nấu ăn với bác gái nhưng chỉ phụ một chút vì hầu như hôm nào tới bác cũng nấu nướng gần xong xuôi. Anh cũng nói mẹ anh không quá khó tính nhưng là một người kỹ tính trong chuyện bếp núc, và thích con dâu đảm đang.

Vì công việc của tôi khá bận rộn, tôi sợ nếu không thể chăm sóc tốt được gia đình thì mẹ anh sẽ trách tôi và có thể mâu thuẫn sẽ xảy ra. Tôi lại là một đứa không giỏi ăn nói, giao tiếp cũng chậm nhỡ lại làm phật ý mẹ anh.

Hiện tại, có một người đàn ông khác đang tán tỉnh tôi, anh ta hơn tôi 7 tuổi, đã có nhà riêng ở trên thành phố nên không phải sống chung với bố mẹ chồng. Tôi cũng có chút cảm tình tuy nhiên vì anh cũng đã nhiều tuổi nên nếu tôi đồng ý hẹn hò thì chỉ 2 tháng sau sẽ cưới luôn.

Hiện tại tôi đang rất phân vân không biết nên bàn chuyện cưới xin với bạn trai yêu 1 năm hay đồng ý kết hôn với người đàn ông đang tán tỉnh tôi vì tôi rất lo chuyện phải sống chung với gia đình chồng. Giờ tôi phải làm sao?

Trả lời:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi thư về chuyên mục.

Đọc thư của bạn, Thanh Bình hiểu nỗi lo mà bạn đang gặp phải cũng là vấn đề chung của rất nhiều chị em khi đến lúc kết hôn đó là sống chung với bố mẹ chồng. Tuy nhiên trong trường hợp của bạn còn cần xác định rõ thêm một điều đó chính là tình cảm mà bạn dành cho bạn trai.

Trước tiên cần xác định rõ tình cảm của bạn bởi có vẻ như hiện tại, bạn đang có tình cảm với cả hai người đàn ông. Vì vậy bạn cần suy nghĩ lại về tình yêu của mình rốt cuộc thực sự dành cho ai. Đây là điều mà bạn cần sử dụng đến trái tim nhiều hơn lý trí.

Bạn nên tự mình cảm nhận xem ai mới là người khiến bạn tin tưởng? Ai là người mà bạn cảm thấy cần họ hơn và người đó cần bạn hơn? Ai là người mà bạn nghĩ có thể chung sống và chấp nhận được cả đời?

Đừng vội quan tâm tới vấn đề điều kiện hay gia cảnh, bởi những thứ đó có thể dễ dàng thay đổi nhưng tính cách và sự hòa hợp giữa bạn và bạn đời mới là điều tồn tại vĩnh viễn. Vì thế hãy suy xét thật kỹ dựa trên cảm xúc của chính bạn.

Sợ phải sống chung với mẹ chồng, tôi không biết nên cưới bạn trai 1 năm hay yêu người mới - 2

Trong khi đó có một người khác muốn cưới tôi và tôi sẽ được sống riêng. (Ảnh minh họa)

Sau đó, với nỗi lo phải sống chung với mẹ chồng. Trong hoàn cảnh của bạn, chắc chắn sẽ rất khó để có thể sống riêng trừ khi mẹ chồng hoặc chồng sắp cưới của bạn yêu cầu. Điều này bạn nên thông cảm cho bạn trai bởi anh ấy đang sống đúng đạo làm con. Một người đàn ông hiểu thảo với cha mẹ thì phần lớn anh ta cũng sẽ đối tốt với bố mẹ bạn.

Còn về việc bạn lo bản thân vụng về bếp núc có thể làm phật ý mẹ chồng thì ngay bây giờ bạn có thể học hỏi thêm. Hãy thành thật với mẹ bạn trai về khả năng nội trợ của mình và ngỏ ý muốn mẹ anh ấy chỉ dạy. Nên nhớ không có bà mẹ chồng khó tính chỉ có những bà mẹ chồng và con dâu không chịu thấu hiểu cho nhau.

Sợ phải sống chung với mẹ chồng, tôi không biết nên cưới bạn trai 1 năm hay yêu người mới - 3

Vậy mình nên chọn kết hôn với ai đây? (Ảnh minh họa)

Mẹ nào cũng là mẹ, cũng đều thương con mình nên nếu bác gái biết bạn có thiện chí muốn học hỏi bếp núc vì muốn được chăm sóc chồng tốt hơn chắc chắn sẽ rất mừng. Bạn không khéo léo cũng không sao, quan trọng là bạn phải dùng cái tâm để đối xử và cố gắng gần gũi thêm với bác gái để cả hai có thêm sự chia sẻ và dễ dàng hòa hợp hơn.

Tóm lại, điều đầu tiên bạn cần xác định rõ tình cảm của bạn thực sự dành cho ai. Nếu bạn muốn cưới bạn trai 1 năm thì nên tìm cách gần gũi hơn với mẹ chồng và chia sẻ sự lo lắng với bạn trai để anh ấy có thể giúp bạn hiểu mẹ hơn.

Còn nếu bạn quyết định tiến tới với người đàn ông hơn bạn 7 tuổi thì cũng không nên quá vội vàng kết hôn, mà nên dành cho nhau một khoảng thời gian vừa đủ để bạn hiểu rõ hơn về họ. Hôn nhân là chuyện trọng đại của mỗi người, đừng vì sợ ế mà nhắm mắt đưa chân.

Chúc bạn hạnh phúc với sự lựa chọn của bản thân!

>> XEM TIẾP:

"Sống chung với mẹ chồng" đời thực: Hẹn hò với bạn gái còn đưa cả mẹ theo

Chuyên mục Eva Yêu - nơi chị em chia sẻ những câu chuyện, những tâm sự thầm kín, nỗi niềm chôn sâu, những thắc mắc không biết tỏ cùng ai về tình yêu, cuộc sống... 

Mời độc giả gửi những tâm sự, những lời nhắn nhủ yêu thương hoặc những thắc mắc về chủ đề này về địa chỉ evayeu@eva.vn để nhận những sẻ chia, tư vấn từ chuyên gia. 

Những thắc mắc của quý độc giả sẽ được giải đáp vào 13h00 thứ 2, thứ 4 và thứ 6 hàng tuần trên chuyên mục Eva Yêu.

Theo Dương Dương (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tâm sự