Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ?

Ngày 22/03/2016 15:00 PM (GMT+7)

Trước khi chiếc băng vệ sinh hoàn thiện như ngày nay được ra mắt, người xưa phụ nữ dùng giấy cói , rêu khô, vải cũ... trong mỗi thời kỳ kinh nguyệt.

Trước khi chiếc băng vệ sinh hoàn thiện như ngày nay được ra mắt, người xưa đã có nhiều sản phẩm sáng tạo để đối phó với mỗi thời kỳ kinh nguyệt.

Thời cổ đại

Thời Ai Cập cổ đại, phụ nữ dùng giấy cói để luôn được sạch sẽ trong những ngày “đèn đỏ”. Trong khi đó, dụng cụ vệ sinh của phụ nữ Hy Lạp lại sử dụng vải cũ quấn quanh một miếng gỗ nhỏ. 

Rêu khô bện với giẻ lau cũng có thể trở thành băng vệ sinh của phụ nữ thời Trung cổ. Nhưng ở nhiều nơi khác trên thế giới, nhiều phụ nữ thậm chí sử dụng rêu, da động vật làm băng vệ sinh vì nghèo khó.

Năm 1896

Miếng vệ sinh đầu tiên là sản phẩm của tập đoàn Johnson & Johnson, có tên Lister’s Towels, được sản xuất lần đầu tiên năm 1896. Tuy vậy, sản phẩm này thất bại thảm hại vì việc quảng cáo của họ không ổn - trước đó, quá ít phụ nữ từng nghe về sản phẩm này.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 1
Miếng vệ sinh đầu tiên là sản phẩm của tập đoàn Johnson&Johnson, có tên Lister’s Towels

Năm 1911

Midol, một loại thuốc xuất hiện trên thị trường với công dụng giảm nhức đầu và đau răng. Sau một thời gian thì loại thuốc này cũng được sử dụng trong trường hợp đau bụng kinh.

Chiến tranh Thế giới thứ I

Các nữ y tá ở Pháp nhận ra rằng băng bột gỗ mà họ sử dụng để băng bó vết thương cho các chiến sĩ có khả năng thấm máu tốt hơn so với loại bông cũ. Từ đó họ bắt đầu sử dụng như một vật dụng cần thiết trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt.

Những năm 1920

Đến thời Thế Chiến thứ nhất (1914-1918), hãng Kimberly-Clark cho ra đời dòng sản phẩm vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose, hay còn gọi là bông gòn y tế, do phát hiện tính thấm hút của chúng tốt hơn nhiều so với vải bông thông thường. Sau đó, hãng ra mắt thương hiệu Kotex (kết hợp từ chữ cotton và texture) năm 1919.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 2
Kotex thời kỳ đầu mới ra mắt

Đầu những năm thế kỷ 20

Đến thời điểm này, sản phẩm vệ sinh phụ nữ có thể sử dụng lại nhiều lần sau khi giặt sạch vẫn chưa hoàn toàn “thất sủng”. Chúng được gọi là đai vệ sinh, có hình dạng giống chiếc tạp dề.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 3
Đai vệ sinh

Năm 1927

Johnson & Johnson giới thiệu dòng sản phẩm miếng vệ sinh Modess, đối thủ cạnh tranh chính của Kotex.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 4
Tờ quảng cáo của sản phẩm miếng vệ sinh Modess

Năm 1930 – 1960

Trong những năm 1900, Lysol được quảng cáo tới phụ nữ như cách tránh thai hữu hiệu và an toàn nhưng sự thực thì những người sử dụng Lysol để tránh thai đã bị viêm và bỏng rát âm đạo. Năm 1911, đã có 193 trường hợp ngộ độc vì sử dụng Lysol ngừa thai và 5 người đã tử vong.

Ngoài mục đích dùng để tránh thai, nhiều người dùng Lysol như một sản phẩm vệ sinh cho phụ nữ đã có chồng.

Những năm 1930

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 5
Cốc nguyệt san (menstrual cup) được ra đời từ những năm 30 của thế kỷ trước

Năm 1931

Tampon ra đời năm 1931 do bác sĩ người Mỹ Earl Haas nhìn vào những miếng băng bông dạng ống mà nảy cảm hứng sáng tạo. Hai năm sau, nữ doanh nhân Gertrude Tenderich đã mua lại bằng sáng chế của ông với giá 32.000 USD và thành lập Công ty Tampax chuyên sản xuất mặt hàng này vào năm 1933. Sau Chiến tranh thế giới thứ hai, việc sử dụng tampon bắt đầu lan ra bên ngoài nước Mỹ.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 6
Tờ thông tin quảng cáo Tampax

Năm 1969

Công ty Sản phẩm Cá nhân (của Johnson&Johnson) và Kimberly-Clark lần đầu tiên cho ra mắt loại miếng vệ sinh có băng dính mặt dưới như hầu hết các sản phẩm tương tự như hiện nay, lần lượt tên là Stayfree và New Freedom (năm 1972). Kể từ đó, các loại đai vệ sinh không còn được nhắc đến nữa.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 7
Tờ thông tin quảng cáo của Stayfree...

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 8
và New Freedom

Năm 1975

Loại tampon có tên gọi là Rely được ra mắt thị trường. Tuy nhiên đến năm 1980, Proctor & Gamble đã thu hồi tất cả các sản phẩm Rely khi nó có liên quan đến hội chứng sốc nhiễm độc, một loại nhiễm trùng có thể đe dọa tính mạng do băng vệ sinh gây ra.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 9
Đến năm 1980, loại tampon này đã bị cấm lưu hành

Cuối những năm 1980

Các chuyên gia ý tế khuyến cáo rằng việc thụt rửa thường xuyên là không tốt cho âm đạo, nó làm thay đổi cân bằng độ pH và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Mặc dù vậy, phụ nữ vẫn thờ ơ với thông báo này và họ tiếp tục chi hàng triệu đô la vào các sản phẩm thụt rửa.

Những năm 1990

Một sản phẩm mới giúp chị em đối phó với thời kỳ kinh nguyệt đã được bày bán, nó có tên gọi là Fresh 'n' Fit Padettes. Đây là sản phẩm được thiết kế để chị em có thể đặt chúng theo chiều ngang giữa các nếp gấp của môi âm hộ. Lúc đầu, phụ nữ khá hưởng hứng sản phẩm mới này nhưng về sau sản phẩm này  nhanh chóng biến mất trên thị trường.

Năm 2003

FDA (Cơ quan Quản lý thuốc và thực phẩm Mỹ) chấp thuận việc dùng thuốc tránh thai liên tục nhằm kiểm soát việc sinh đẻ. Những người phụ nữ uống thuốc ngừa thai Seasonale chỉ có 4 lần kinh nguyệt trong 1 năm. Tuy nhiên, mức độ an toàn đối với thanh thiếu niên vẫn chưa được kiểm nghiệm.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 10
Thuốc ngừa thai Seasonale

Năm 2007

FDA đã chấp thuận cho lưu hành một loại thuốc tránh thai có thể loại bỏ kỳ kinh hằng tháng của phụ nữ. Thuốc có tên gọi Lybrel, do hãng dược Wyeth sản xuất.

Loại thuốc này có khả năng gây tác dụng phụ như máu đóng cục, và đột quỵ, giống như các loại thuốc ngừa thai truyền thống. Một số chuyên gia nghi ngờ rằng ý tưởng đi ngược lại tự nhiên này có thể mang đến những phiền phức.

Trước khi có băng vệ sinh, người xưa dùng gì trong ngày đèn đỏ? - 11
FDA đã chấp thuận cho lưu hành một loại thuốc tránh thai có thể loại bỏ kỳ kinh hằng tháng của phụ nữ. Thuốc có tên gọi Lybrel, do hãng dược Wyeth sản xuất.

Hiện tại

Hiện nay, chỉ còn rất ít phụ nữ giữ thói quen dùng vải màn khi "đến tháng” bởi băng vệ sinh xuất hiện và độc chiếm thị trường. Các loại băng vệ sinh hiện nay rất phong phú về chủng loại, hình dáng. Không chỉ yêu cầu sự thoải mái, dễ chịu, thân thiện với môi trường khi sử dụng, nhiều khách hàng nữ còn yêu cầu cao về mặt thẩm mỹ với sản phẩm đặc biệt này.

Suýt mất mạng vì quên băng vệ sinh trong người suốt 9 ngày

Cẩn trọng khi dùng băng vệ sinh!

Hôn mê vì sốc độc sau khi dùng băng vệ sinh

Chàng trai 8x sản xuất băng vệ sinh vì thương bạn gái

Theo Gia Linh (menstrualcup) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Sức khỏe phụ nữ